Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận

Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận

BBT: Làm sao để học sinh trở nên hứng thú và chủ động trong các cuộc thảo luận? Đây là một câu hỏi khó với các giáo viên hiện nay. Sự sáng tạo trong phương pháp truyền đạt kiến thức và tạo dựng không khí lớp học sẽ dẫn tới sự sáng tạo trong học tập. Có thể không quá áp lực để tạo ra ý tưởng như Brainstorming, nhưng Tư duy lục giác cũng là một phương pháp khá mới lạ và có thể dễ dàng điều chỉnh mức độ áp dụng cho toàn bộ các cấp học. Cùng FLC tìm hiểu kỹ thêm về phương pháp này qua bài biên dịch sau nhé!

————-
Mặc dù tư duy hình lục giác không phải là mới trong thế giới kinh doanh và đổi mới, nhưng nó lại là một khái niệm mới lạ trong giáo dục. Đó là một phương pháp để xem xét mối liên hệ giữa các ý tưởng và tìm ra các sắc thái trong các kết nối đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một khuôn khổ mới cho thảo luận và tư duy phản biện, đây có thể là một ý hay.

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG

Khi bạn đặt một ý tưởng trên một hình lục giác, nó có sáu cạnh để kết nối với các ý tưởng khác. Khi bạn đặt nhiều ý tưởng trên nhiều hình lục giác, cuộc thảo luận về những gì được kết nối và kết nối vào đâu sẽ luôn biến hóa.

Nếu bạn đưa bảy thẻ ý tưởng giống nhau cho bảy người, bạn có nghĩ rằng bạn sẽ nhận được bảy mạng lưới liên kết lục giác với nhau giống nhau không? Mọi người sẽ giải thích các kết nối theo cách tương tự nhau chứ?

Không.

Và thực sự, đó là vẻ đẹp của tư duy hình lục giác. Nó cung cấp một bàn đạp cho một cuộc thảo luận hoàn toàn sáng tạo. Khi bạn đưa cho một nhóm nhỏ sinh viên một bộ bài lục giác và yêu cầu họ nối chúng theo cách họ chọn, mỗi nhóm sẽ đưa ra một cách liên kết khác nhau vì những lý do khác nhau. Trong suốt quá trình, hi vọng là họ sẽ đặt câu hỏi cho nhau và đào sâu vào các khái niệm trên thẻ, tranh luận về ý tưởng nào kết nối nhiều hơn với một khái niệm quan trọng và ví dụ nào xứng đáng là một trong sáu mặt quý giá đó.

TỪNG BƯỚC CỦA PHƯƠNG PHÁP NÀY

Hãy tưởng tượng bạn sắp xếp học sinh của mình thành các nhóm nhỏ và mỗi nhóm đang nhìn chằm chằm vào một bộ bài lục giác đẹp mắt.

Giờ thì sao?

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu hoạt động này lần đầu tiên bằng cách đưa ra chỉ dẫn như sau:

Sau khi bạn có bộ hình lục giác, đã đến lúc nhóm của bạn bắt đầu tạo kết nối giữa chúng. Các cuộc trò chuyện của bạn bây giờ sẽ chỉ ra cách thức và lý do bạn cho rằng các ý tưởng và lựa chọn khác nhau kết nối với nhau. Mọi người sẽ nhìn mọi thứ theo cách khác nhau và điều đó không sao cả. Chỉ cần tiếp tục nói cho đến khi bạn tìm thấy các kết nối có ý nghĩa. Khi bạn thảo luận về ý tưởng của mình, hãy dựa vào văn bản để tìm bằng chứng hỗ trợ cho lý do tại sao bạn cho rằng mối liên kết của mình lại chặt chẽ.

Mỗi hình lục giác có thể kết nối với tối đa sáu hình lục giác khác. Sắp xếp lại cho đến khi bạn cảm thấy bạn có một hệ thống hình lục giác mạnh nhất mà bạn có thể. Sau đó, bắt đầu giải thích các kết nối của bạn bằng các mũi tên kết nối, viết lý do tại sao bạn đã tạo ra các điểm giao nhau giữa các hình lục giác chính.

Mọi người trong nhóm sẽ đóng góp khác nhau và điều đó không sao cả. Bạn cần có những người lắng nghe và di chuyển các mảnh để tạo web, một số người tranh luận, một số người đặt câu hỏi.

Vào cuối cuộc thảo luận, bạn sẽ có một mạng liên kết các khái niệm cùng với các kết nối được giải thích rõ ràng. Nếu bạn đang làm việc với các hình lục giác bằng giấy, hãy băng hoặc dán chúng vào một tờ giấy khác để cố định chúng hoặc chụp ảnh hệ thống liên kết đã hoàn thành của bạn. Nếu bạn đang làm việc kỹ thuật số, hãy gửi hai trang trình bày của bạn: trang hệ thống hình lục giác hoàn chỉnh, tiếp theo là trang trình bày có giải thích của bạn.

Ở đây có rất nhiều cơ hội cho học sinh tham gia theo những cách độc đáo của riêng họ. Đối với tôi, một phần của hoạt động này là để học sinh thấy rằng mọi người đều có thể đảm nhận những vai trò khác nhau.

  Chia sẻ hay chia sẽ & chia xẻ là đúng chính tả. Ý nghĩa ra sao?

HAI VÍ DỤ

Hãy xem điều này có thể diễn ra như thế nào trong lớp học của bạn. Trong trường hợp này, tôi sẽ chia sẻ các ví dụ kỹ thuật số được tạo trong Google Slides, vì bạn có thể sẽ dẫn dắt các cuộc thảo luận và hoạt động nhóm nhỏ của mình qua các kênh trực tuyến trong năm nay. Nhưng hình lục giác bằng giấy cũng tuyệt vời không kém..

VÍ DỤ 1: MÔN ANH NGỮ

Trước tiên, chúng ta hãy xem một cuộc thảo luận về tư duy hình lục giác cho một lớp học tiếng Anh, kết thúc một bài học về năm 1984.

Đây là cách nó được sắp đặt, với các điều khoản được liệt kê trong các hộp văn bản riêng lẻ (có thể di chuyển).

Nguồn: Pinterest

Học sinh có thể thảo luận về vị trí của các thuật ngữ / hình lục giác của chúng. Trong trường hợp này, thay vì di chuyển các hình lục giác bằng giấy xung quanh, họ sẽ đi vào Google Slides, sau đó kéo và thả các cụm từ của họ trên trang trình bày vào các hình lục giác khi họ quyết định vị trí đặt chúng.

Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận
Nguồn: Pinterest

Bây giờ học sinh đã đưa ra kết nối như ý muốn, các em cần giải thích các lựa chọn của mình. Điều này có thể diễn ra theo nhiều cách:

  • Học sinh có thể ghi lại các lập luận cho một hoặc hai kết nối trên một công cụ như Flipgrid
  • Học sinh có thể viết ra phân tích của họ.
  • Các nhóm có thể cộng tác để viết lời giải thích cho một số mối liên hệ của họ hoặc trình bày lại trước lớp.

Hãy xem phần giải thích bằng văn bản trông như thế nào đối với hệ thống trên. Trong trường hợp này, học sinh đang chia sẻ năm cách giải thích, nhưng bạn có thể điều chỉnh cách giải thích đó cho phù hợp với nhu cầu của mình. Một số kết nối luôn thú vị hơn những kết nối khác – những mối liên hệ tạo ra nhiều cuộc tranh luận nhất, những mối liên hệ đáng ngạc nhiên, những mối liên hệ mà ba phần chính liên kết ở một nơi. Yêu cầu học sinh viết hoặc trình bày về các kết nối chính, thay vì về từng mối liên hệ.

Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận
Nguồn: Pinterest

VÍ DỤ 2: KHOA HỌC

Bây giờ chúng ta hãy xem điều này có thể trông như thế nào trong một lớp học khoa học. Hãy tưởng tượng bạn đang ôn lại một chương về sự nóng lên toàn cầu và giúp sinh viên xem xét các ý tưởng lớn.
Đây là cách thiết lập: Đối với phiên bản này, học sinh có thể di chuyển các hình lục giác cũng như các thuật ngữ, tạo ra vô số các liên kết khác nhau. Sau đó, họ sử dụng các mũi tên kết nối để chỉ đến các giao lộ mà họ sẽ giải thích chi tiết.

Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận
Nguồn: Pinterest

Các nhóm học sinh thảo luận về các khả năng, kéo các hình lục giác và các thuật ngữ vào đúng vị trí của chúng. Sản phẩm cuối cùng có thể có hàng trăm cách khác nhau.

Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận
Nguồn: Pinterest

Khi chúng đã hoàn thành các liên kết, chúng sẽ đưa ra giải thích của mình.

Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận
Nguồn: Pinterest

TẠO QUYẾT ĐỊNH SUY NGHĨ HẤP DẪN CỦA BẠN

Bạn có thể tạo bộ bài lục giác với các thuật ngữ đã có sẵn bên trong (hãy để học sinh của bạn giúp bạn cắt chúng ra!) Hoặc in các tờ hình lục giác trống và mời các nhóm học sinh động não để đưa ra các khái niệm trước khi thảo luận.

Cho dù bạn tạo ra chúng bằng cách nào, bạn cũng muốn bộ bài lục giác chứa đầy những ý tưởng chính của bài tập gần đây của bạn, cũng như những mối quan hệ thú vị giữa các bộ môn và với thế giới hiện đại. Tư duy hình lục giác giúp bạn dễ dàng vượt qua các quy tắc và đưa các kết nối hiện đại có liên quan vào cuộc thảo luận.

Giả sử bạn đang tạo bộ bài lục giác cho cuốn sách của Jason Reynolds, Long Way Down. Bạn sẽ điền vào nó với các nhân vật, chủ đề và các yếu tố phong cách, nhưng cũng với các số liệu từ tin tức, các phong trào chính trị hiện tại, các cuốn sách tương tự và thông tin cơ bản về tác giả.

Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn đang tạo một bộ bài cho một chương về một thời kỳ nghệ thuật. Bạn có thể đặt các thuật ngữ và nghệ sĩ chính, nhưng cũng có các tác giả và nhân vật chính trị quan trọng của thời kỳ đó, và liên hệ lại với các nghệ sĩ và phong trào ngày nay.

Nếu bạn muốn tự làm mẫu lục giác, có rất nhiều lựa chọn tiết kiệm thời gian, cho dù bạn muốn sử dụng hình lục giác kỹ thuật số hay hình lục giác bằng giấy.

  Thống kê cho mọi người (1): Suy luận thống kê

HEXAGONS KỸ THUẬT SỐ

Nhận quyền truy cập vào bản sao miễn phí của bộ công cụ tư duy hình lục giác kỹ thuật số được giới thiệu ở trên ngay tại đây.

Tạo hình lục giác kỹ thuật số của riêng bạn bằng PowerPoint hoặc Google Slides bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

MÔ HÌNH LỤC GIÁC BẰNG GIẤY

  • Sử dụng trình tạo hình lục giác trực tuyến này
  • In và ép dẻo các hình lục giác cầu vồng miễn phí này, sau đó viết các khái niệm bằng bút xóa khô để thảo luận nhanh.
  • In các tờ giấy trắng có hình lục giác (bạn có thể dễ dàng tạo các hình lục giác này ở bất kỳ kích thước nào bằng công cụ hình dạng trong PowerPoint) để phát cho các nhóm nhỏ học sinh, sau đó yêu cầu các em tạo ra các thuật ngữ, ý tưởng chính, kết nối với các bộ môn khác, kết nối với thế giới hiện đại , v.v. trên hình lục giác của chúng và cắt chúng ra. Sau đó, yêu cầu các nhóm chuyển đổi bộ bài để thảo luận về một danh sách ý tưởng mới.
  • Tạo các mẫu hình lục giác của riêng bạn với các thuật ngữ bạn có thể thay đổi bất cứ khi nào bạn muốn thảo luận về tư duy hình lục giác. Cắt chúng ra khi xem phim trên Netflix hoặc thực hiện bước đầu tiên của cuộc thảo luận trong lớp để cắt bỏ các hình lục giác trong khi bắt đầu thảo luận về cách chúng sẽ kết nối.

Một bổ sung thú vị cho bất kỳ bộ bài giấy nào là một bộ các mũi tên kết nối. In một vài mũi tên (một lần nữa, bạn có thể dùng công cụ hình dạng của PowerPoint) ra giấy để học sinh đặt tại các liên kết chính. Yêu cầu học sinh điền vào phần giải thích cho các kết nối. Các mảnh giấy nhớ cũng sẽ rất hữu ích.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẤM ĐIỂM HOẠT ĐỘNG NÀY?

Có một số cách bạn có thể đánh giá hoạt động tư duy lục giác. Bạn có thể yêu cầu cả lớp viết một bài phản ánh ngắn ở cuối bài về những đóng góp của các em và cho điểm. Bạn có thể sử dụng nó như một bàn đạp cho một bài tập viết, yêu cầu học sinh giải thích và tranh luận về các mối liên hệ chính từ cuộc thảo luận, sau đó cho điểm. Bạn có thể yêu cầu sinh viên trình bày về một kết nối chính trên Flipgrid một cách dễ dàng.

Nhưng tôi cũng muốn đề xuất một tùy chọn phức tạp hơn một chút. Gần đây tôi đã phỏng vấn Sarah Fine, đồng tác giả của Đi tìm phương pháp học sâu hơn. Một trong những phát hiện của cô ấy, sau nhiều năm nghiên cứu ở các trường trung học ở Mỹ, đó là chúng tôi hiếm khi yêu cầu học sinh thực sự cộng tác trong các môn học chính của chúng tôi, vì vậy chúng tôi không thực sự tạo ra văn hóa phụ thuộc lẫn nhau giữa các em. Các em không được sử dụng những khả năng cá nhân của mình để đóng góp vào sản phẩm cuối cùng do nhóm tạo ra, mặc dù đó thường là hiện trạng của các dự án thực tế. Thay vào đó, chúng tôi ủng hộ cái mà cô ấy gọi là “kiểu học hành quân”. Mọi người phải làm những việc giống nhau, một cách riêng biệt.

Vì vậy, có thể đối với tư duy hình lục giác, bạn chấm điểm mô hình liên kết cuối cùng. Và bạn yêu cầu bọn trẻ chia sẻ về những điểm mạnh khác nhau của chúng đã cho phép chúng đóng góp vào sản phẩm cuối cùng như thế nào.

Có thể một số đứa trẻ là những người có trí tuệ siêu phàm, nghĩ ra rất nhiều thuật ngữ và ý tưởng tuyệt vời cho những gì cần đặt trên các hình lục giác. Có thể một hoặc hai học sinh trong nhóm giỏi chữ và vẽ. Chúng có thể tạo ra những hình ảnh trình bày trực quan đẹp mắt về các thuật ngữ và ý tưởng. Có thể một số học sinh tỏa sáng khi dẫn dắt cuộc thảo luận. Có thể một số người rất tự nhiên trong việc tạo kết nối không gian và hình ảnh, và có thể giúp di chuyển các hình lục giác xung quanh khi họ lắng nghe nhóm. Có thể một số người là người lắng nghe xuất sắc và có thể ghi chép về các kết nối dựa trên những gì họ nghe được từ những người khác. Có thể một số người là người hòa giải giỏi, những người có thể giúp tìm ra điểm chung và làm dịu các cuộc tranh luận nảy lửa khi cuộc thảo luận trở nên căng thẳng.

  Chú trọng hay trú trọng là đúng chính tả trong tiếng việt

Nếu bạn đi theo lộ trình này, tôi thực sự nghĩ rằng cần thảo luận trước cách các dự án nhóm được thực hiện thế nào ở nơi làm việc và cách mọi người đóng góp theo những cách khác nhau. Sau đó, cuối cùng, bạn có thể để trẻ viết một đoạn văn ngắn về cách chúng đóng góp dựa trên sức mạnh và kỹ năng của riêng chúng, và liệu chúng có hài lòng với cách hoạt động của nhóm không.

CÁC BIẾN ĐỔI VÀ BỔ SUNG VỚI CÁ NHÂN HOẶC ĐỐI TÁC

Phương pháp này chắc chắn sẽ hoạt động như một nhiệm vụ cá nhân hoặc một hướng dẫn cho các đối tác. Nhưng với một nhóm nhỏ, bạn sẽ có nhiều góc nhìn hơn về vị trí và đối tượng liên kết, cái nào có thể hay. Bạn có thể cân nhắc cho học sinh tùy chọn làm việc một mình, với một đối tác hoặc trong một nhóm.

THÊM MINH HỌA TRỰC QUAN

Nếu bạn và học sinh của bạn là người hâm mộ các bản phác thảo hoặc một máy nhắn tin, bạn luôn có thể thêm một lớp trực quan vào các hình lục giác của mình. Khuyến khích học sinh minh họa các khái niệm của họ bằng hình ảnh đại diện và thêm trích dẫn từ văn bản để mang lại ý nghĩa cho mỗi ý tưởng vào cuộc trò chuyện.

Điều này chắc chắn là không cần thiết, nhưng nó đem lại thêm chiều hướng cho cuộc thảo luận và mục đích trình bày cuối cùng của mạng lưới khái niệm.

Tư duy lục giác: Một công cụ đầy màu sắc để phục vụ cuộc thảo luận
Hexagonal One-Pagers for Long Way Down

DẠO QUANH TRIỂN LÃM

Sau khi học sinh của bạn đã hoàn thành hệ thống liên kết của chúng, bạn có thể đi dạo vòng quanh để xem các hệ thống khái niệm của nhau và kiểm tra các kết nối mà các nhóm đã thực hiện (điều này có thể được thực hiện trực tuyến thông qua Google Slides Presentation) hoặc để từng nhóm lần lượt báo cáo lại cho cả lớp về một số điểm kết nối thú vị nhất của họ. Những hình lục giác gây ra nhiều tranh luận nhất có lẽ sẽ là những hình thú vị nhất để chia sẻ lại và mọi người sẽ được xem những người khác đã trộn và ghép các hình lục giác giống nhau theo những cách độc đáo như thế nào.

Khi bạn mang tư duy hình lục giác vào lớp học của mình — cho dù đó là trực tuyến hay trực tiếp — bạn sẽ mang lại một luồng năng lượng mới cho cuộc thảo luận. Học sinh của bạn sẽ nhìn mọi thứ theo những cách mới khi chúng tìm cách kết nối các ý tưởng trên phạm vi rộng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thuyết phục bọn trẻ trong năm nay khi chúng chuyển sang các tình huống mới, bạn chắc chắn không đơn độc. Tư duy hình lục giác có thể là công cụ bạn đang tìm kiếm để giúp các lớp học của mình vượt qua quá trình chuyển đổi này và quay trở lại nếp tư duy phản biện.

Nguồn: Hexagonal Thinking: A Colorful Tool for Discussion

Tác giả: Betsy Potash

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *