Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Trong lúc dịch bệnh vẫn hoành hành hầu hết toàn thế giới, các bậc phụ huynh và học sinh đều chần chừ hơn trong quyết định đi đến một vùng đất mới. Thật trớ trêu thay khi tôi lại chia sẻ với các bạn chút kinh nghiệm về cách tìm học bổng du học vào thời điểm này. Thế nhưng theo tôi, chuẩn bị du học là một hành trình dài. Trong khi đó, trong vài năm (thậm chí vài tháng) sắp tới, có thể tình hình chuyển biến nhanh chóng và việc lưu thông giữa các nước đã thuận tiện, an toàn và việc du học lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của bạn. Nếu không chuẩn bị từ sớm, bạn dễ dàng thua thiệt so với những người đã dành vài năm thu nạp những kiến thức, kĩ năng, bằng cấp bắt buộc cho bộ hồ sơ học bổng.

Với tôi, cơ hội đạt học bổng không đến ngay lập tức mà nó là kết quả của nhiều năm lên kế hoạch và nằm vùng ở các trang tin giáo dục, du học dưới đây. Không thể ngồi chờ cái cọc tìm tới mình, tôi như con trâu đi tìm không chỉ một mà nhiều cái cọc cho thỏa lòng.

  1. Topuniversities

https://www.topuniversities.com/

Đây là trang web cần kíp cho bước đầu sau khi bạn xác định đi du học. Chức năng quan trọng nhất của web là bảng xếp hạng các trường đại học theo nhiều tiêu chuẩn: theo quốc gia, khu vực, theo ngành học, theo khả năng kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp, v..v.. để bạn có thể lọc ra những trường phù hợp nhất với tiêu chí của mình. Đây là một trong những trang xếp hạng uy tín nhất thế giới, thường được các trường đại học dùng để dẫn chứng cho chất lượng trường. (Bạn có thể tham khảo thêm các bảng xếp hạng của US News Best Global Universities hoặc Times Higher Education World University Rankings)

(Lưu ý: bảng xếp hạng trường thay đổi mỗi năm nên bạn cần cập nhật thường xuyên. Bảng xếp hạng có thể là tiêu chí quan trọng trong việc chọn trường, nhưng đừng quá cứng nhắc, hãy xem xét nhiều phương diện để có sự lựa chọn hợp lí nhé).

Ngoài ra, trang web còn giới thiệu tổng quan về những địa điểm, thành phố du học ở khắp các châu lục; các loại học bổng cho từng nước cụ thể; và hỗ trợ cho việc chuẩn bị hồ sơ nhập học. Cho bậc sau đại học, Top universities còn mang đến cho các bạn các sự kiện Tour thăm trường online (https://www.topuniversities.com/events/qs-world-grad-school-tour), nơi bạn được gặp gỡ ban tuyển sinh và cựu sinh viên từ khắp các trường đại học trên thế giới để tìm hiểu về trường, ngành học, quá trình tuyển sinh, v..v..

  1. Ybox
  Thuyết Đa Trí Tuệ trong phương pháp Montessori

https://ybox.vn/hoc-bong

Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Ybox là một kênh thông tin dành cho giới trẻ và sinh viên Việt Nam, tập trung vào giới thiệu, hỗ trợ truyền thông cho các chương trình nhắm đến đối tượng này. Các cơ hội học bổng du học ở trang web này được cập nhật liên tục theo từng ngày, từng giờ và trải dài khắp mọi bậc học, ngành học, và quốc gia. Ngoài ra, trang web còn thông báo những cơ hội học bổng ngắn hạn hoặc giải thưởng, VD: Honda Award 2020, Học bổng ngắn hạn cho khóa học Lãnh đạo và Hợp tác quốc tế của Học viện mùa hè Hansen 2021, v..v..

  1. My Your Opportunities

https://www.facebook.com/MyYourOpportunities

Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Cũng giống như Ybox, My your Opportunities là trang thông tin về các cơ hội phát triển cho giới trẻ Việt Nam và Đông Nam Á. Tôi nhận thấy trang facebook này khác biệt ở chỗ các cơ hội/ thông tin được đăng rất mới lạ, ít người biết và không dễ tìm thấy ở những nguồn còn lại. Ngoài ra, bạn có thể nắm bắt những cơ hội tham gia các cuộc thi, hội thảo, hoạt động ngoại khóa được đăng trên đây để làm dày thêm thành tích và kinh nghiệm của mình, chuẩn bị cho một bộ hồ sơ học bổng ấn tượng.

  1. Scholars4dev

https://www.scholars4dev.com/

Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Đây là trang web rất đặc biệt với tôi, vì tôi đã tìm được học bổng du học Hà Lan của mình thông qua nó. Trên trang web này đa số là các học bổng chính phủ và chuyên dành cho các ứng viên từ các nước đang phát triển. Lưu ý là bạn cần kiểm tra kĩ thông tin học bổng để xem quốc gia nào thỏa yêu cầu nộp hồ sơ, bởi vì đối với một số học bổng, Việt Nam không còn nằm trong danh sách các nước đang phát triển.

Điều tôi thích nhất ở trang web này là hệ thống lọc kết quả của nó rất đa dạng và rõ ràng, nhất là lựa chọn lọc theo hạn chót nhận hồ sơ (application deadline) – đều khác biệt với những trang thông tin còn lại. Ngoài ra, hệ thống còn ghi chú thêm nếu học bổng đó là thường niên để bạn lên kế hoạch kĩ hơn nếu lỡ mất kì năm nay.

  1. Hội nhóm du học sinh ở nước/ khu vực dự đinh du học (trên Facebook)

VD: “Hội quán du học sinh Canada,” “Hội Sinh viên Việt Nam tại Châu Âu,” v..v..

Để đưa ra quyết định du học, bạn cần tìm hiểu về chất lượng giáo dục, đời sống, cơ hội việc làm ở đất nước bạn đến. Và chẳng gì hơn việc tìm hiểu những vấn đề này thông qua cộng đồng du học sinh Việt Nam ở đất nước đó vì họ cùng xuất thân từ nền văn hóa Việt Nam như bạn và có cùng chí hướng muốn được phát triển, thành công khi đến xứ người. Và rằng nếu trở thành du học sinh ở đó, bạn tất thảy sẽ trải qua hầu hết những thăng trầm giống họ. Vậy nên việc tìm hiểu kinh nghiệm từ du học sinh sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế và tâm lí vững vàng khi đã dấn thân.

  THIẾU SÓT hay THIẾU XÓT là đúng trong chính tả tiếng việt

Đừng ngại nếu bạn chưa phải là du học sinh nhưng lại muốn tham gia nhóm, vì các cộng đồng người Việt luôn đón chào và nhiệt tình chia sẻ với các thành viên mới muốn sang nước đó.

  1. Trang truyền thông của các cơ quan ngoại giao, đại sứ quán các nước.

VD: Đại sứ quán Nhật ở Việt Nam, Đại sứ quán Hoa kì tại Việt Nam

Phần lớn mọi người thường hay trông chờ vào các hội nhóm ở mục 5 hoặc các công ty tư vấn du học mà bỏ quên mất một nguồn thông tin đáng tin cậy và dễ dàng truy cập là các cơ quan ngoại giao, đại sứ quán của quốc gia bạn muốn đến. Các cơ quan này hiện đều có những trang truyền thông trên Facebook, giúp bạn dễ dàng theo dõi những học bổng chính phủ, các chương trình đào tạo ngắn hạn một cách sớm nhất. Thêm vào đó, các cơ quan này thường liên kết với các trường đại học tại nước họ, tổ chức những buổi hội thảo du học để bạn hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục của họ, đơn cử như Hội thảo trực tuyến Du học Hà Lan 2020 tổ chức bởi Nuffic Neso Việt Nam (cơ quan được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học Hà Lan)

  1. Diễn đàn The GradCafe

https://forum.thegradcafe.com/

Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Cuối cùng là một diễn đàn dành riêng cho các bạn bậc cao học ở Mỹ. Diễn đàn này giúp bạn lượm lặt được những kinh nghiệm rất bổ ích hoặc những tin “tay trong” mà ít người biết hoặc không thể tìm ở đâu khác, bởi trong số các thành viên có người đã/ đang sống cuộc sống cao học, có người thành công sau khi thất bại nhiều năm, và có người thì đổi hướng đi v..v… Diễn đàn bao gồm 270 000 ứng viên và sinh viên cao học từ khắp nơi trên thế giới, với hơn 1 triệu bài chia sẻ thông tin về các chủ đề thiết thực, từ việc chọn thành phố để học mà không cần ô tô, chọn trường nào có nhiều ngân sách cho nghiên cứu, kinh nghiệm thi GRE/GMAT, vấn đề visa cho du học sinh, cho đến kinh nghiệm “sống sót” qua cao học.

  Một cách mới lạ (có phần kỳ quái) để thúc đẩy tư duy phản biện

Một điều cực kì ấm lòng đó là diễn đàn có chủ đề “Waiting it out” (chờ đợi) cho các thành viên vào xả nỗi lo lắng nôn nao khi chờ đợi kết quả và chủ đề “Freak-out” (hoảng hốt) khi các thành viên bùng nổ cảm xúc vì nhận được câu trả lời từ những lá đơn của mình. Những điều nhỏ ấy làm tôi cảm nhận được mình thực sự đang ở trong một cộng đồng, hòa vào từng bước trong quá trình chạm đến ước mơ của nhau.

Kinh nghiệm góp nhặt trong mấy năm khi viết ra cũng vỏn vẹn đến thế nhưng lại khiến tôi như bồi hồi sống lại những năm tháng mày mò của mình. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn chạm đến ước mơ của mình một ngày không xa.

Đinh Trần Phương Anh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *