Tình cảm của cha mẹ hình thành tình trạng hạnh phúc suốt đời của con cái thế nào?

Tình cảm của cha mẹ hình thành tình trạng hạnh phúc suốt đời của con cái thế nào?

BBT: Cách sống và truyền thống của gia đình đều có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sự hình thành về tính cách, phong cách sống và cả sự thành công của con cái. Đặc biệt, tình cảm của cha mẹ, đã được chứng minh, sẽ dần dần trở thành thước đo về thái độ sống của con cái sau này.

Bạn có thể khiến cho ngày sống của gia đình mình trở nên dạt dào tình cảm hơn.

Tất cả chúng ta đều có một cuộc sống hết sức bận rộn, căng thẳng và có vô vàn mối bận tâm khi làm cha mẹ, nhưng rõ ràng một trong những điều quan trọng nhất chúng ta cần làm đó là dừng lại và dành cho con cái của chúng ta một cái ôm đầy khắng khít yêu thương.

Nghiên cứu trong thập kỷ qua nhấn mạnh mối liên hệ giữa tình cảm của cha mẹ trong thời thơ ấu với tình trạng sức khỏe và hạnh phúc trong tương lai của con trẻ.

Khoa học ủng hộ quan điểm rằng sự ấm áp và tình cảm mà cha mẹ bày tỏ với con cái sẽ mang lại những kết quả tích cực trong suốt cuộc đời cho những đứa trẻ đó, theo Child Trends, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận hàng đầu tại Hoa Kỳ tập trung vào việc cải thiện cuộc sống và triển vọng của trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình của họ.

Lòng tự trọng cao hơn, kết quả học tập được cải thiện, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái tốt hơn và có ít các vấn đề về tâm lý và hành vi hơn có liên quan đến hình thức tình cảm như vậy.

Mặt khác, những đứa trẻ không nhận được tình cảm yêu thương của cha mẹ thường có lòng tự trọng thấp hơn và cảm thấy bị xa lánh, thù địch, hung hăng và có xu hướng chống đối xã hội hơn.

Một số nghiên cứu gần đây nhấn mạnh tầm quan trọng của tình cảm của cha mẹ đối với tình trạng hạnh phúc và sự thành công của con cái.

Năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Duke phát hiện ra rằng những đứa trẻ có những người mẹ dạt dào tình cảm yêu thương và chu đáo khi trưởng thành sẽ hạnh phúc hơn, kiên cường hơn và ít lo lắng hơn. Nghiên cứu liên quan đến khoảng 500 người được theo dõi kể từ khi họ còn là trẻ sơ sinh cho đến khi họ 30 tuổi.

Khi những đứa trẻ này được 8 tháng tuổi, các nhà tâm lý học đã tiến hành quan sát các tương tác của người mẹ với trẻ khi họ thực hiện một số đánh giá về sự phát triển. Các nhà tâm lý học đánh giá tình cảm và mức độ quan tâm của người mẹ trên thang điểm 5, từ “không” đến “vượt trội”. Gần 10% các bà mẹ thể hiện mức độ tình cảm thấp, 85% cho thấy mức độ tình cảm bình thường, và khoảng 6% cho thấy mức độ tình cảm cao.

  Giáo dục giới tính trong học đường: Những điều con bạn đang được học

Sau đó 30 năm, chính những đứa trẻ này đã được phỏng vấn về tình trạng sức khỏe tinh thần và cảm xúc của họ. Những người trưởng thành có những người mẹ thể hiện tình cảm “vượt trội” hoặc “âu yếm” ít có khả năng cảm thấy căng thẳng và lo lắng hơn những người khác. Có rất ít báo cáo về sự thù địch, các mối quan hệ tương tác xã hội buồn phiền, và các triệu chứng về tâm thần đối với nhóm người này.

Các nhà nghiên cứu tham gia vào nghiên cứu này kết luận rằng hormone oxytocin có thể là nguyên nhân dẫn đến hiệu ứng này.

Oxytocin là một chất hóa học trong não bộ được tiết ra khi một người cảm thấy được yêu thương và có sự kết nối. Nó đã được chứng minh là giúp cha mẹ gắn kết với con cái của họ, thêm vào cảm giác về sự tin tưởng và hỗ trợ giữa chúng. Mối liên kết này có thể giúp não bộ của chúng ta sản xuất và sử dụng oxytocin, khiến trẻ em có cảm xúc tích cực hơn.

Tiếp theo, một nghiên cứu vào năm 2013 của UCLA cho thấy tình yêu thương và tình cảm vô điều kiện từ cha mẹ có thể khiến trẻ hạnh phúc hơn và bớt lo lắng hơn. Điều này xảy ra bởi vì bộ não của chúng thực sự thay đổi nhờ tình cảm.

Mặt khác, tác động tiêu cực của việc bị bạo hành thưở ấu thơ và tình trạng thiếu thốn tình cảm tác động đến trẻ em cả về mặt tinh thần và thể chất. Điều này có thể dẫn đến tất cả mọi thứ vấn đề về sức khỏe và tình cảm trong suốt cuộc đời của chúng. Điều thực sự hấp dẫn là các nhà khoa học cho rằng tình cảm của cha mẹ thực sự có thể bảo vệ các cá nhân chống lại những tác hại của tình trạng căng thẳng thời thơ ấu.

Sau đó vào năm 2015, một nghiên cứu của Đại học Notre Dame cho thấy những đứa trẻ nhận được tình cảm yêu thương từ cha mẹ sẽ hạnh phúc hơn khi trưởng thành. Hơn 600 người trưởng thành đã được khảo sát về cách thức họ được nuôi dạy lớn lên, bao gồm cả tình cảm về thể lý mà họ nhận được.

Những người trưởng thành được đón nhận nhiều tình cảm hơn trong thời thơ ấu sẽ ít trầm cảm và lo lắng hơn, và nhìn chung họ có tinh thần nhân ái hơn. Những người nhận được ít tình cảm hơn phải vật lộn với sức khỏe tâm thần, có xu hướng khó chịu hơn trong các tình huống xã hội, và ít có khả năng hiểu và cảm thông với quan điểm của người khác.

  8 cách để giảm các trò gian lận của học sinh

Các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu những lợi ích của việc tiếp xúc da kề da đối với trẻ sơ sinh.

Đặc biệt, sự tương tác đặc biệt này giữa mẹ và bé giúp làm xoa dịu đứa trẻ để chúng ít quấy khóc và ngủ nhiều hơn. Sự tương tác này cũng đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Theo một bài báo trên tạp chí Scientific American, những đứa trẻ sống trong một môi trường thiếu thốn chẳng hạn như trại trẻ mồ côi có nồng độ hormone căng thẳng cortisol cao hơn những đứa trẻ chung sống với cha mẹ chúng. Các nhà khoa học tin rằng việc thiếu tiếp xúc cơ thể trong các trại trẻ mồ côi là yếu tố chính dẫn đến những sự thay đổi về thể chất này.

Cuối cùng, nhiều nghiên cứu về tác dụng của việc mát-xa cho thấy những lợi ích tích cực mà nó mang lại nhằm giảm tình trạng lo lắng ở trẻ em. Mát-xa cũng là một cách thức hữu hiệu để cha mẹ kết nối với con cái, cả về mặt thể chất lẫn tình cảm. Bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh, cha mẹ có thể bắt đầu xoa bóp cho con cái của họ, điều này có thể tạo ra mối liên kết bền chặt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ em và người lớn được mát-xa ít lo lắng hơn khi học tập căng thẳng, khi phải nằm viện, và đối mặt với các sự kiện căng thẳng khác.

Vậy làm thế nào bạn có thể khiến cho ngày sống của gia đình bạn trở nên dạt dào tình cảm yêu thương hơn?

Kể từ khi bạn đưa con từ bệnh viện trở về nhà, hãy nhớ bế bồngtiếp xúc và đong đưa chúng trong vòng tay của bạn. Hãy dành nhiều khoảnh khắc quý giá để vuốt ve bé để làn da của chúng có thể chạm vào làn da của bạn.

Khi chúng lớn dần lền, hãy nhớ luôn luôn lúc nào cũng phải vui tươi. Thực hiện các hoạt động vui vẻ chẳng hạn như cùng nhau khiêu vũ nhảy múa hoặc tạo ra các trò chơi ngớ ngẩn như giả làm một con quái vật ôm ấp hoặc hôn chúng.

Đặt lời nhắc để đảm bảo rằng hành động ôm ấp con trẻ luôn luôn là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Trong bộ phim ‘Người khổng lồ’ (Trolls) gần đây, những nhân vật khổng lồ đeo những chiếc đồng hồ có đặt hẹn báo thức để cứ mỗi tiếng lại nhắc đến giờ phải ôm ấp. Nếu đó là điều hết sức cần thiết, hãy tự đặt cho mình một cái hẹn báo thức. Hoặc phải chắc chắn sẽ luôn ôm ấp con cái vào những thời điểm nhất định trong ngày, chẳng hạn như trước khi chúng đi học, khi chúng đi học về, và trước khi đi ngủ.

  Giao động – DAO ĐỘNG hay GIAO ĐỘNG là đúng chính tả

Sử dụng tình cảm trong khi kỷ luật con bạn. Khi bạn trò chuyện với chúng về những điều chúng đã làm sai, hãy đặt tay lên vai chúng, rồi ôm chúng vào cuối mỗi cuộc trò chuyện để đảm bảo rằng, ngay cả khi bạn không hài lòng về cách cư xử của chúng, bạn vẫn yêu thương chúng. Nếu con bạn đánh em gái hoặc em trai của chúng, hãy ôm chúng vào lòng và giải thích cho chúng hiểu rằng cảm giác của việc ôm ấp nhau thì luôn luôn tuyệt vời hơn là việc đánh nhau.

Cuối cùng, hãy cẩn thận đừng đi quá đà và khiến cho con cái của bạn cảm thấy ngột ngạt. Hãy tôn trọng mức độ thoải mái cá nhân của trẻ và lưu ý rằng điều này sẽ thay đổi khi chúng trải qua các giai đoạn khác nhau.

[Nguyên tác của tác giả Sandi Schwartz. Xuất bản năm 2017, cập nhật năm 2020]

Nguồn: How a parent’s affection shapes a child’s happiness for life

Biên dịch: Hoàng Bá Cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *