Thực hành và suy ngẫm: Lộ trình để trở thành một giáo viên giỏi hơn

Thực hành và suy ngẫm: Lộ trình để trở thành một giáo viên giỏi hơn

BBT: Luyện tập là một quá trình lặp đi lặp lại một hành động gì đó, để trở nên thuần thục hơn,quen thuộc hơn, và hơn hết là biến hành động đó trở thành thói quen và kỹ năng của mình. Đặc biệt hơn nữa, việc “nâng cấp” quá trình luyện tập là một trong những điều quan trọng để tăng trình độ  và sự linh hoạt của bản thân. Thật ra, việc luyện tập là nền tảng cho việc tạo ra tất cả kỹ năng và thói quen của con người, từ việc tập thể dục để khỏe mạnh, đọc sách để kiếm thêm tri thức, tập vẽ và sáng tạo không gian để trở thành một kiến trúc sư tài ba, hay thậm chí là lắng nghe, chia sẻ để trở thành một nhà giáo giỏi. 

Đúng vậy, trở thành một giáo viên giỏi cũng có thể đạt được nhờ sự kiên trì luyện tập. Nhưng nên bắt đầu từ đâu? làm như thế nào? bao lâu thì kết thúc? Cùng FLC đọc bài viết sau để tìm ra một “lộ trình” hiệu quả cho bản thân nhé!
————-
Trở thành một giáo viên giỏi hơn không khác nhiều so với việc trở thành một nghệ sĩ, nông dân hay kiến ​​trúc sư hay kỹ sư giỏi hơn.

Nhìn chung, cải tiến trong giảng dạy có thể được quy thành việc ưu tiên, thực hành, phản ánh và sàng lọc. Trong cuốn sách ‘Những kẻ ngoại lai’ (Outliers), tác giả Malcolm Gladwell đã đưa ra giả thuyết rằng phải mất 10.000 giờ để trở thành một chuyên gia. Nếu bạn làm bất cứ điều gì đủ lâu, theo lý thuyết, bạn sẽ tiến bộ. Thực hành 20 giờ một tuần trong 50 tuần trong mười năm sẽ dễ dàng giúp bạn có chuyên môn cao ở một mức độ nào đó

Thật khó để tranh luận với ý kiến ​​đó. Bạn tập đi để bạn có thể đi bộ, tập vẽ để bạn có thể vẽ và nói một ngoại ngữ để bạn có thể nói chuyện với người nói ngôn ngữ khác với ngôn ngữ của bạn. Mỗi kỹ năng này đều yêu cầu những khả năng khác nhau, nhưng tất cả đều có thể được cải thiện thông qua luyện tập.

Giả sử bạn đang thực hành đúng các bước. Ví dụ, sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn luyện nói một ngoại ngữ bằng cách tập trung chủ yếu vào chuyển động của miệng và vị trí của lưỡi trong khi phát âm các từ trong ngôn ngữ đó. Việc có thể cử động miệng của bạn để tạo ra một số âm thanh nhất định là quan trọng, nhưng thực hành những động tác đó mà không biết các từ yêu cầu chúng, hoặc các mẫu chủ ngữ-động từ, hoặc cách chia từ thì này sang thì khác sẽ là ngớ ngẩn và chắc chắn sẽ không bao giờ mang lại kết quả gì gần với chuyên môn.

Trong mọi chuyển động thể chất – ví dụ của một vận động viên – có một cơ cấu chuyển động là những biểu hiện vừa phải – cụ thể khó nhận thấy đặc trưng cho chuyển động đó được thực hiện tốt. Một cầu thủ bóng rổ sẽ thực hiện hàng tá chuyển động để tạo ra một cú nhảy, nhưng khả năng thăng bằng của họ trong khi nâng cánh tay cầm bóng, sau đó thả bóng vào đúng thời điểm mà không cần rời mắt khỏi mục tiêu của họ sẽ tạo ra ‘cú nhảy đẹp’ đi vào rổ một cách nhất quán:

  Top 10 phần mềm quản lý doanh nghiệp tốt nhất hiện nay

1. Xác định tất cả các thành tố

2. Ưu tiên những phần quan trọng nhất có thể cố định phần còn lại

3. Thực hành các phần ưu tiên đó

4. Suy ngẫm về hiệu suất của bạn

5. Tinh chỉnh các phần đó dựa trên sự suy ngẫm

6. Chuyển những phần tinh chế đó cho các nhà sinh thái học mới và xác thực (có thể tạo ra dữ liệu mới để tinh chỉnh thêm)

Đây là một quy trình chung gồm 6 bước để cải thiện, và chỉ xảy ra với quá trình tiến hóa sinh học song song theo nhiều cách. Chính bối cảnh ứng dụng (của một đột biến gen trong trường hợp này) sẽ xác định xem đột biến đó cuối cùng là ‘tốt’ hay ‘xấu.’ Tiến hóa sinh học chỉ là quá trình tinh giản dựa trên sự thành công của một đặc điểm trong một hệ sinh thái ở một bối cảnh cho trước.

Cách một loài tiến hóa là cách các cá thể trong loài đó cũng có thể tự cải thiện.

Đúng rồi, bản đồ lộ trình này. Tôi thực sự đã phá hỏng tính chất bản đồ của phép ẩn dụ này, nhưng tôi sẽ không quay lại và thay đổi hình ảnh bây giờ, vì vậy hãy quay lại với nó.

Ưu tiên, Thực hành, Sàng lọc và Suy ngẫm: Lộ trình Trở thành Giáo viên Tốt hơn

1. Bắt đầu với lý do tại sao

Tại sao bạn trở thành một giáo viên?

Tại sao sinh viên cần hiểu điều này (bất kể các em đang học trong bài học gì)?

Tại sao sinh viên đó trượt?

Tại sao bạn lại sử dụng chiến lược giảng dạy hoặc mô hình học tập đó?

Tại sao học sinh yêu thích bài học hoặc bài học hoặc dự án cụ thể này, và bạn có thể học được gì từ đó?

Khi bạn bắt đầu với lý do tại sao, bạn bắt đầu với mục đích và niềm đam mê cũng như những ý tưởng lớn và những cảm xúc và tình cảm khơi dậy tất cả những điều khác. Đây là cách giáo viên cải thiện.

2. Khám phá và ‘chơi’ với các mô hình học tập

Hãy trở nên thích thử nghiệm và vui tươi bằng cách sử dụng các mô hình học tập (ví dụ: Dạy đồng bộ hoặc Lớp học lật ngược) như bạn đang làm với máy phá băng hoặc viết hướng dẫn. Mô hình học tập là cách tiếp cận để học tập. Chúng cũng mang tính nghệ thuật như khoa học và rất quan trọng đối với sự phát triển của bất kỳ giáo viên nào trong thế kỷ 21. Bạn sẽ không bao giờ học cách sử dụng chúng trừ khi bạn học cách sử dụng chúng.

3. Tìm cảm hứng và hỗ trợ

Vì vậy, đây là một vấn đề lớn: Bạn không thể quan tâm đến những người xung quanh nếu bạn không được chăm sóc cho chính mình. Giáo dục có đủ người bị tổn thương rồi. Hãy tìm sự hỗ trợ để giúp cho việc giảng dạy trở nên bền vững và tạo cảm hứng cho những ngày khi bạn không cảm thấy như vậy.

4. Trở nên say mê với nội dung của bạn

Điểm dừng tiếp theo trên lộ trình tiến bộ của bạn với tư cách là một giáo viên là khơi gợi trí tò mò của chính bạn – không phải với phương pháp sư phạm hoặc mô hình học tập hoặc sinh viên hoặc thậm chí là các tiêu chuẩn học thuật, mà là với chính nội dung. Bằng cách trở nên tò mò về những gì bạn dạy, bạn sẽ làm mẫu cho học sinh cách làm điều tương tự trong cách họ học.

  Phương pháp “học đảo chiều” là gì?

Và phần này không bao giờ có thể dừng lại. Thế giới không ngừng thay đổi và lĩnh vực nội dung của bạn là một phần của thế giới đó. Toán học không còn giống như năm 1987. Văn học cũng vậy. Hoặc bất kỳ phần còn lại nào nếu không vì lý do nào khác ngoài không gian mà học sinh sử dụng kiến ​​thức một cách nhất quán trong sự thay đổi không ngừng.

Bạn phải dạy Moby Dick dưới góc độ thần học không khoan dung, hoặc vật lý trong bối cảnh của ô tô điện, lịch sử trong ánh sáng của biên giới mờ nhạt giữa chính trị và chính phủ trước những thất bại và thành công gần đây của chính phủ đó.

5. Nghiên cứu lập bản đồ chương trình học

Bất kể bạn đam mê nội dung của mình như thế nào và bạn có thể tạo cảm hứng cho mình như thế nào, hay mô hình học tập trong lớp học của bạn luôn đổi mới đến mức nào, nếu bạn không thể chắt lọc nội dung đó thành các phần dễ tiêu hóa, thì hãy sắp xếp chúng theo một cách có thể cung cấp vô số cơ hội cho học sinh tiếp xúc với nội dung đó – để ‘thực hành’ nó trong những bối cảnh ngày càng phức tạp và xa lạ, phần còn lại sẽ không thành vấn đề.

Giáo dục, có lẽ hơn bất cứ điều gì khác, có một vấn đề về chương trình học, và việc lập lộ trình của chương trình giảng dạy đó là một yếu tố quan trọng của vấn đề đó.

6. Hiểu cách mọi người học

Nếu bạn muốn, bạn có thể nghiên cứu thần kinh học ở giai đoạn này của lộ trình. ‘Dạy học dựa trên trí não,’ như một số người gọi. Bạn có thể học Phép phân loại học của Bloom hoặc Heick hoặc DOK ở các cấp độ kỹ năng tư duy bậc cao hoặc sử dụng các nguồn và hướng dẫn tư duy phản biện – đây là cốt lõi của cách mọi người học.

Nhưng nó cũng có mặt cảm xúc – ví dụ, tại sao nơi chốn lại quan trọng trong việc học. Và sự tò mò. Và cách họ sử dụng công nghệ để tìm kiếm thông tin và chia sẻ thông tin đó.

Hơn nữa, để hiểu cách mọi người học, bạn cũng phải hiểu nơi họ học. Đây là điểm gần cốt lõi của việc học tập được cá nhân hóa và nên là điểm dừng chung trong hành trình cải tiến liên tục của giáo viên.

7. Tìm cách hiểu mọi học sinh một cách bình đẳng

Đích đến cuối cùng (đại loại là như thế – bạn sẽ hiểu ý tôi trong giây lát) trong hành trình cải tiến giáo viên của bạn là chính học sinh. Có thể lập luận rằng đây phải là cả phần mở đầu và phần kết thúc, và ‘Bắt đầu với Tại sao’ chắc chắn là ngòi nổ cho điều đó.

Giáo viên giỏi không dạy nội dung, họ dạy học sinh. Những giáo viên tuyệt vời không dạy “học sinh”, mà là học sinh ở nơi đó với những nhu cầu kiến ​​thức đó. Điều này là không thể trong hầu hết các trường hợp; biết quý mến từng học sinh, sau đó điều chỉnh cách dạy của bạn và việc học của họ để đáp lại là không thiết thực hoặc bền vững.

  Làm sao để giải mã và thúc đẩy động lực học tập từ bên trong của học sinh?

Nhưng nếu điều đó bằng cách nào đó có thể thực hiện được – thông qua một số mô hình học tập kết hợp với tài năng của giáo viên và chuyên gia ứng dụng công nghệ quét – thì điều đó sẽ thay đổi mọi thứ.

8. Quay lại câu hỏi ‘tại sao’ và bắt đầu lại

Tất nhiên, đây không nhất thiết phải là một trình tự mặc dù tôi đoán tôi đã vẽ nó theo cách đó. Bạn có thể bắt đầu ở số năm và quay lại số một và nhảy lên số bốn. Điều đó tùy thuộc vào việc bạn dựa trên ai và ở đâu và cái gì và cách bạn dạy. Ý tưởng ở đây là ‘Tại sao?’ Là một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào với hy vọng tạo ra những nhà tư tưởng phản biện.

Luôn quay lại với nó khi bạn cảm thấy bế tắc hoặc cần một chút cảm hứng (xem điểm dừng số 3 trong chuyến đi của bạn) hoặc đơn giản là bạn cần lấy lại tinh thần và định hướng lại bản thân trong một thế giới thay đổi quá nhanh đến mức một số ngày bạn có thể cảm thấy như bạn khó nhận ra nó.

Tác giả: Terry Heick

Nguồn: Practice And Reflect: A Road Map To Becoming A Better Teacher

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *