Thống kê cho mọi người (2): Học thống kê để làm gì?

Thống kê cho mọi người (2): Học thống kê để làm gì?

Môn học xác suất thống kê đã không còn là một bộ môn xa lạ đối với sinh viên Việt nam. Sinh viên đại học rất nhiều người đã từng học qua thống kê – thậm chí là học nhiều lần – Tuy nhiên, phần lớn sinh viên khi nhắc tới môn học này đều gắn với từ “ác mộng” và “không biết sử dụng”. Hoặc đúng hơn là cảm thấy không cần dùng đến thống kê trong công sống và công việc của mình.

Nhưng nếu việc học thống kê không có những ứng dụng trong công việc và đời sống hằng ngày thì câu hỏi được đặt ra là tại sao sao hầu hết các trường đại học đều yêu cầu sinh viên phải học môn học này? Vậy, mục đích thật sự của việc học thống kê là để làm gì, ngoài việc luôn phải chú ý để thi hết môn, ôn và lấy điểm đưa vào học bạ xét tốt nghiệp? Qua bài viết này, FLC hy vọng các bạn sẽ có được câu trả lời của riêng mình.

Phần phân tích dưới đây là câu trả lời ngắn gọn của Jim, một nhà thống kê chuyên nghiệp: “Chúng ta học thống kê để có khả năng tự rút ra những kết luận có giá trị/có hiệu lực – valid conclusions.” Điều này có nghĩa là gì?

Theo Jim, thống kê không chỉ là những con số và sự kiện khô cứng, ví dụ như cứ 5 nha sĩ thì có đến 4 người thích một loại kem đánh răng nào đó, mà là một loại khoa học gồm các kiến thức và thủ tục cho phép chúng ta học hỏi, lấy thông tin từ dữ liệu một cách đáng tin cậy. Ngoài ra, thống kê cho phép bạn dựa trên bằng chứng định lượng để đánh giá những lời tuyên bố ,và là một công cụ cực kỳ hữu ích, giúp bạn phân biệt giữa các kết luận hợp lý với các kết luận vô lý.

  Lão công là gì? Ý nghĩa, tổng hợp các kiến thức liên quan

Nói cách khác khi ai đó đưa ra một lời tuyên bố mang tính kết luận về một sự việc hay một nhân vật nào đó mà bạn không biết lời tuyên bố đó có đúng hay không thì thống kê, bằng một cách nào đó, lại có thể giúp bạn quyết định có nên tin vào lời tuyên bố đó hay không.

Đặc biệt, trong thời đại của big data ngày nay thì vai trò của thống kê lại càng đặc biệt quan trọng, bởi vì các nguồn dữ liệu hiện nay cực kỳ đa dạng và vô cùng phong phú, điều này có thể khiến chúng ta “lạc lối” giữa một rừng thông tin. Tuy nhiên, dựa trên những số liệu đó, tất cả mọi người có thể đưa ra các diễn giải, lý giải khác nhau, sao cho phù hợp với niềm tin hoặc mục đích riêng của từng người.

Nói một cách khác, thống kê cung cấp cho chúng ta những hướng dẫn quan trọng trong việc tạo ra các phân tích và dự đoán đáng tin cậy. Đồng thời, thống kê có thể giúp chúng ta tránh khỏi những cái bẫy dẫn đến sai lầm trong quá trình phân tích số liệu. Bên cạnh đó, sử dụng các thủ tục thống kê đúng đắn sẽ giúp chúng ta có được những kết quả chính xác. Lý do là vì các thủ tục thống kê luôn tính toán đến những sai số và những điều không chắc chắn trong kết quả phân tích.

  8 điều mỗi giáo viên cần để phát triển

Thống kê hướng dẫn chúng ta các phương pháp phù hợp cho mọi khía cạnh của quá trình nghiên cứu (nghiên cứu ở đây được hiểu theo nghĩa rộng là tìm câu trả lời cho câu hỏi của chính mình) để có được kết quả đáng tin cậy.

Các phương pháp này bao gồm:

(1) thu thập dữ liệu đáng tin cậy (reliable data);

(2) chọn phương pháp phân tích dữ liệu phù hợp;

(3) đưa ra những kết luận hợp lý.

Như vậy, thông qua đoạn phân tích trên, có thể thấy rõ ràng rằng việc học thống kê đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống và công việc. Thống kê có thể giúp chúng ta phân tích dữ liệu, chọn lọc thông tin một cách hiệu quả, đáng tin cậy, bên cạnh đó, dựa vào thống kê, có thể nhiều vấn đề sẽ được giải quyết trong thời kỳ mọi thứ luôn luôn thay đổi và sự bùng nổ của thông tin, dữ liệu thời nay.

Tác giả: Ts. Vũ Thị Phương Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *