Tại sao việc chia trẻ nhỏ thành nhóm không phải lúc nào cũng hiệu quả

Tại sao việc chia trẻ nhỏ thành nhóm không phải lúc nào cũng hiệu quả

BBT: Làm việc theo nhóm, hay còn được gọi là teamwork, đã trở thành một hình thức không thể thiếu trong các hoạt động học tập của nhà trường. Cách làm việc theo nhóm có thể giúp trẻ nâng cao sự chủ động, kỹ năng giao tiếp cũng như tổ chức thực hiện các bài tập một cách hiệu quả, khi mà chính chúng sẽ là những người có vai trò quyết định với các vấn đề xảy ra. Tuy nhiên, cách chúng ta cho trẻ làm việc cùng nhau trong một nhóm như hiện tại liệu có thể đạt hiệu quả như chúng ta mong muốn? FLC mời các bạn đọc bài viết sau để tìm hiểu mặt lợi và những điểm cần chú ý của việc chia trẻ nhỏ thành nhóm nhé!

————-

Bạn có biết người nào giao tiếp xuất sắc không? Không chỉ là một diễn giả xuất sắc trước công chúng, mà còn là người giỏi thuyết phục, lắng nghe người khác và tạo điều kiện cho các nhóm đưa ra quyết định tốt. Đó đều là những kỹ năng giao tiếp. Trong bài báo này, Giáo sư Neil Mercer và Tiến sĩ Lyn Dawes khám phá cách giáo viên có thể giúp phát triển những kỹ năng này và cho phép giới trẻ tham gia trực tiếp vào giáo dục và cuộc sống nói chung.
Oracy là kỹ năng nói một cách tự tin trong nhiều tình huống khác nhau, từ thuyết trình trước khán giả đến tham gia thảo luận nhóm và các hoạt động hợp tác. Đó cũng là kỹ năng lắng nghe người khác, đọc vị được sự tương quan của nhóm và hỗ trợ việc ra quyết định chung.

Hãy nghĩ lại người giao tiếp xuất sắc mà bạn biết. Kĩ năng giao tiếp không chỉ ở những từ ngữ mà họ sử dụng. Luyện tập giao tiếp bao gồm các kỹ năng thể chất, như phóng giọng nói của bạn và truyền đạt sự tự tin thông qua tư thế của bạn. Nó bao gồm các kỹ năng cảm xúc xã hội, như hiểu động lực của nhóm và giúp nhóm đi đến quyết định chung. Nó bao gồm các kỹ năng nhận thức, như cấu trúc ý tưởng của bạn thành một lập luận mạch lạc.

Hợp tác và làm việc nhóm là hai lĩnh vực mà trong đó tầm quan trọng của cuộc nói chuyện trở nên rõ ràng. Làm thế nào chúng ta có thể dạy kỹ năng nói chuyện cho mục đích làm việc nhóm và học tập hợp tác?

Nghiên cứu về làm việc nhóm dựa trên lớp học cho thấy một nghịch lý; nó đã chỉ ra rằng học tập hợp tác có thể rất hiệu quả đối với việc học tập dựa trên chương trình giảng dạy (Howe, 2010), nhưng việc chỉ tập hợp trẻ em lại với nhau để làm việc nhóm thường không hiệu quả (Wegerif & Scrimshaw, 1997). Làm thế nào để có thể giải quyết nghịch lý này?

  Thống kê cho mọi người (3) - Thông tin, dữ liệu và thông tin giả mạo

Nghiên cứu cho chúng ta biết rằng trẻ em sẽ chỉ làm việc cùng nhau nếu chúng đã học được cách làm như vậy và nếu chúng đã học được các kỹ năng giao tiếp liên quan. Cách giáo viên nói chuyện với chúng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách trẻ nói chuyện trong công việc nhóm.

Giáo viên cần nâng cao nhận thức của học sinh về lý do tại sao các em được yêu cầu làm việc theo nhóm, để các em đánh giá cao giá trị tiềm năng của việc nói chuyện đối trong việc học. Quan trọng hơn, họ cần dạy các em về cách tham gia vào loại thảo luận có lập luận được gọi là Exploratory talk (Trò chuyện khám phá). Đây là một cách sử dụng ngôn ngữ để tư duy tập thể hay còn gọi là ‘suy nghĩ tương hỗ’ (Littleton & Mercer, 2013).

Trong Exploratory Talk, quan điểm của mọi người đều được xem xét, các ý kiến ​​đều có lý do và các quyết định được đưa ra cùng nhau. Mọi người tham gia phản biện nhưng mang tính xây dựng với các ý tưởng của nhau. Họ mời nhau đóng góp, yêu cầu giải thích, lập luận và xây dựng. Họ lắng nghe và phản hồi, tiếp tục thảo luận cho đến khi nhóm của họ có thể đồng ý về một quyết định chung.

Một cuộc thảo luận hợp lý là cần thiết để hợp tác thành công. Một cách hiệu quả để đạt được điều này là đồng ý với lớp một bộ ‘Quy tắc cơ bản’ để sử dụng trong quá trình làm việc nhóm.

Quy tắc cơ bản:

 1. Tất cả mọi người nên được khuyến khích phát biểu
 2. Mọi người nên lắng nghe chăm chú
 3. Chúng ta sẽ yêu cầu và đưa ra những lập luận
 4. Chúng ta có thể đồng ý hoặc phản bác
 5. Mọi người tôn trọng những ý kiến trong nhóm
 6. Chúng ta sẽ chia sẻ những gì mình biết
 7. Chúng ta sẽ thống nhất ý kiến của nhóm sau khi nói.

Các hành vi xuất phát từ các Quy tắc Cơ bản hình thành nền tảng cho sự hợp tác thành công: các em hỏi nhau về thông tin và ý kiến; tìm kiếm lý do và cung cấp chúng và đánh giá bất kỳ đề xuất nào được đưa ra. Các thành viên trong nhóm làm việc hướng tới một kết luận chung. Các ý kiến ​​được đối xử tôn trọng và mỗi người nói có cơ hội phát triển ý tưởng của riêng mình. Những đứa trẻ đã được dạy để hỏi nhau, “Bạn nghĩ gì? Tại sao? ”Và lắng nghe ý tưởng của nhau, vì vậy, đây là cách tốt để tạo ra một cuộc thảo luận hợp lý, điều này là cần thiết để hợp tác thành công.

  Cách thông minh để cải thiện việc học trực tuyến

Nhờ Trò chuyện Khám phá, hoạt động nhóm trở thành một công cụ đắc lực cho việc học và một số loại hoạt động đặc biệt hiệu quả trong việc kích thích hoạt động đó. Talking points (Mục Trao đổi) là những câu nói kích thích tư duy, khuyến khích trẻ nói chuyện với nhau về một chủ đề, chia sẻ những gì chúng biết, những gì chúng chưa biết hoặc không chắc chắn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Talking Points tạo ra nhiều câu trả lời giàu trí tưởng tượng hơn và dài hơn từ học sinh so với các câu hỏi về cùng chủ đề. Chúng giúp trẻ tập trung vào một chủ đề và so sánh quan điểm của chúng với quan điểm của những người khác.

Talking Points rất dễ đọc để trẻ em có thể tập trung suy nghĩ vào chủ đề đang thảo luận. Trẻ em trong cuộc thảo luận chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết cá nhân của chúng. Chúng bắt đầu thấy rằng một số ý tưởng của mình là linh hoạt và có thể bị ảnh hưởng bởi những bằng chứng mới. Chúng nhận ra rằng các bạn cùng lớp là nguồn tư liệu quý giá cho tư duy mới.

Khi nào thì sử dụng Talking Points?

 • Khi bắt đầu một chủ đề: để đánh giá sự hiểu biết cơ bản;
 • Trong một chủ đề, để chia sẻ ý tưởng, lập kế hoạch hoặc xem xét các quan điểm khác;
 • Và khi kết thúc chủ đề, như một đánh giá quá trình, để thiết lập những gì đã học được và xem xét các bước tiếp theo. Giáo viên hoặc trẻ em có thể nghĩ ra bất kỳ chủ đề nào.

Mục trao đổi hoạt động thế nào?

Với mỗi mục trao đổi, học sinh cần được hỏi: “Bạn và nhóm của bạn đồng ý hay phản bác những ý tưởng này, hay là bạn đang phân vân? Vì sao?”

Bức tranh “Hoa hướng dương” của Vincent Van Gogh

 • Vincent đã viết tên mình quá lớn
 • Những bông hoa này cần tưới nước
 • Màu cam và xanh dương không hợp với nhau
 • Bức tranh này khiến mình cảm thấy hạnh phúc

Nam châm:

 • Nam châm có các cực. Cực bắc chỉ về phía bắc.
 • Nam châm luôn chỉ về cùng một hướng nếu nó được tự do chuyển động
 • Bạn có thể tạo ra từ trường bằng điện và điện bằng từ trường
 • Nam châm không hoạt động dưới nước
 • Nếu bạn cắt nam châm thành hai phần, bạn sẽ có được hai cái nam châm

Tóm lại, các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm một lực lượng lao động có các kỹ năng phát triển tốt về giao tiếp bằng lời nói; nhưng họ cũng thường xuyên cho rằng các học sinh tốt nghiệp thiếu các kỹ năng này (UKCES, 2010, tr.16). Họ muốn tuyển dụng những người có thể trình bày rõ ràng, làm việc nhóm tốt, lắng nghe người khác đúng cách và giải quyết vấn đề một cách hợp tác. Giáo dục xóa mù chữ có thể giúp phát triển những kỹ năng này và cho phép người trẻ tham gia đầy đủ vào giáo dục và cuộc sống nói chung.

  Tích hợp việc chơi với các nguyên liệu mở vào chương trình mầm non

Giáo sư Neil Mercer và Tiến sĩ Lyn Dawes là thành viên của Oracy Cambridge: Trung tâm Giao tiếp bằng giọng nói Hughes Hall thúc đẩy giao tiếp trong trường học và trong xã hội rộng lớn hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giao tiếp và cách nó có thể làm phong phú thêm các bài học của bạn trong bài nghiên cứu của chúng tôi.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phát triển năng lực toàn cầu ở học sinh của mình, hãy đọc bài viết của chúng tôi về Làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị cho học sinh của mình cho tương lai?

Nguồn: Why putting children together in groups doesn’t always work

Tác giả: Neil Mercer và Lyn Dawes

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *