Phương pháp “học đảo chiều” là gì?

Phương pháp “học đảo chiều” là gì?

Thuật ngữ học đảo chiều (flipped learning) và học trộn lẫn (blended learning) thường được dùng kết hợp với bối cảnh dạy và học trực tuyến, nhưng cụ thể thì chúng mang nghĩa gì và khác nhau thế nào?

Khái niệm “học trộn lẫn” đã tồn tại từ lâu, nhưng cụm từ này có lẽ xuất hiện khoảng cuối những năm 1990 (Hrastinski, 2019). Nó là sự pha trộn giữa những bài học mặt đối mặt và bài học online để bổ sung thêm cho những gì xảy ra trong lớp học.

Khái niệm “lớp học đảo chiều” hoặc “học đảo chiều” thì xuất hiện gần đây hơn và kém nổi hơn. Nó là một dạng học trộn lẫn, khi mà “phương pháp học truyền thống trong lớp được diễn ra ở nhà, và những gì đáng lẽ là bài tập về nhà thì nay trở thành bài học trên lớp” (Bergmann & Sams, 2012). Trong một cách tiếp cận tiêu biểu với học đảo chiều, học sinh xem một video bài giảng của thầy cô ở nhà và rồi thực hành những gì chúng học được khi các em lên lớp.

Những lí do cần đảo chiều

Có nhiều lí do vì sao học đảo chiều trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, bao gồm:

            Cá nhân hóa

  • Hỗ trợ cho các học sinh gặp trở ngại về học hành
  • Tự điều chỉnh tốc độ học
  • Đưa đến một sự lựa chọn tài liệu học được cá nhân hóa
  • Cung cấp sự hỗ trợ cho từng cá nhân

Học một cách tích cực

  • Tập trung vào những kĩ năng cao cấp
  • Hỗ trợ tăng tương tác giữa các học sinh
  • Tạo cơ hội cho những nhận xét hữu ích

Thái độ tham gia bài giảng

  • Làm việc với những vấn đề về kỉ luật lớp học
  • Khuyến khích học sinh làm chủ quá trình học
  • Tăng sự liên lạc giữa trường học và phụ huynh/ người bảo hộ.

Đại dịch toàn cầu 2020 đã đem lại nhiều thay đổi cho phương pháp dạy học của chúng ta. Trong khi nhiều trường học và đại học trên thế giới tính toán cho những thay đổi cấp bách trong tương lai, nhiều nơi đã tìm đến phương pháp học đảo chiều để làm nòng cốt cho sự thay đổi này. Những tháng gần đây đã dạy chúng ta rằng sẽ rất khó để mô phỏng lại hoàn toàn phương pháp mặt đối mặt trong bối cảnh dạy học trực tuyến.

  Chia sẻ hay chia sẽ & chia xẻ là đúng chính tả. Ý nghĩa ra sao?

Sự tương quan nhóm, những tương tác có thể xảy ra, sự tập trung và động cơ học tập đều thay đổi theo sự chuyển dịch sang môi trường trực tuyến như Zoom hay những phương tiện tương tự. Vì vậy, khi có thể, chúng ta cần phải kết hợp giữa phương pháp dạy học từ xa đồng bộ (synchronous remote teaching: khi cà giáo viên và học sinh đều hiện diện trực tuyến) và học pha trộn không đồng bộ (asynchronous teaching: khi học sinh học online mà không cò sự hiện diện trực tuyến của giáo viên).

Nên đảo chiều những gì?

Giao tiếp là cốt lõi của việc học ngôn ngữ, và hầu hết những hoạt động giao tiếp cần có những học sinh tập trung lại cùng nhau (dù trực tiếp hay trực tuyến). Hãy đảo chiều những hoạt động không yêu cầu nhiều giao tiếp để bạn có nhiều thời gian trên lớp cho các bài tập cần sự tương tác.

Các bài học về ngữ pháp là ứng cử viên sáng giá để đảo chiều. Một số trường dùng cách giảng bài qua video. Cách này thuận lợi ở chỗ nó cho phép học sinh tiếp thu bài tùy theo sức của chúng khi chúng có thể tự dừng, tua, hoặc bật tiếp bài giảng. Một loại bài giảng hữu hiệu khác khi đảo chiều là những bài giảng có hướng dẫn và giúp học sinh tự khám phá kiến thức.

Những bài học đầu về từ vựng cũng nên được đảo chiều, nhất là khi học sinh có thể học chúng theo tốc độ tiếp thu của mình. Điều này đặc biệt hữu dụng khi học sinh nối từ với nghĩa hoặc tự suy ra nghĩa từ một ngữ cảnh. Khi kết hợp với việc thực hành trên thẻ ghi nhớ điện tử, học sinh sẽ sẵn sàng hơn để áp dụng những từ đã học trong hoàn cảnh mới khi chúng lên lớp.

Chúng ta cũng nên đảo chiều cả kĩ năng đọc và nghe. Khả năng được đọc đi đọc lại nhiều lần hoặc nghe đi nghe lại bài nói và sử dụng từ điển trong quá trình đó sẽ giúp học sinh ở mọi trình độ có thêm thời gian chúng cần để tiếp thu bài học.

  DA 1.4 – Chương III: Ngăn chặn bạo lực thông qua các hoạt động trong chương trình đào tạo

Bản thào đầu tiên và động não cho bài luận là hai quá trình có thể được đảo chiều. Khi học sinh lên lớp cùng nhau, dù là lớp học ngoài đời hay trực tuyến, chúng sẽ được lợi từ những bước chuẩn bị mà chúng đã làm một mình.

Những bước đầu trong việc đảo chiều

Việc đảo chiều trong giáo dục không thiếu những bất cập của nó. Việc để cho học sinh hoàn thành bài tập về nhà chưa bao giờ là dễ dàng. Với phương pháp đảo chiều, nó còn quan trọng hơn những bài tập về nhà truyền thống khi mà nó giúp chuẩn bị những kiến thức nền cho bài học sắp tới.

Học sinh cần có một mức độ tự chủ nhất định vì chúng sẽ phải tự học mà không có sự giám sát trực tiếp nào. Nhiều học sinh sẽ cần được đào tạo để có thể làm như vậy. Chúng cũng cần kết nối Internet ổn và có thể cần những kĩ năng tin học nhất định.

Vi những lí do này, chúng ta nên giới thiệu phương pháp đảo chiều mộ cách từ từ. Bắt đầu với những phần nhỏ của lớp thay vì áp dụng cho toàn bộ bài giảng ngay từ đầu.

Một số học sinh – VD người lớn hoặc những học viên trình độ cao – sẽ phản hồi với phương pháp này tốt hơn người khác. Cho nên, một lần nữa, hãy thử nghiệm một cách chậm rãi khi bắt đầu. Càng bắt đầu sớm, bạn càng sẵn sàng cho một tương lai dạy và học ngôn ngữ trực tuyến hơn bao giờ hết

Bạn có thể tìm những thông tin chuyên sâu hơn về học đảo chiều và đường liên kết tới những hướng dẫn thực tế khác trong bài viết “Phương pháp học đảo chiều,” đăng trong Tạp chí Nghiên cứu Cambridge mới nhất về dạy học tiếng Anh.

Nều bạn muốn đọc nhiều hơn từ Philip Kerr về phương pháp đảo chiều, bạn có thể tải bài viết của tác giả tại đây

 

Về tác giả:

Philip Kerr đã làm việc trong lĩnh vực dạy học tiếng Anh trong hơn 35 năm với vai trò giáo viên, đào tạo giáo viên, và chỉ đạo nghiên cứu. Những bài xuất bản của tác giả bao gồm Evolve, một khóa học tiếng Anh Mỹ cho người lớn và thanh thiếu niên, và Translation và Own-Language Activities (cả hai đều từ nhà xuất bản Cambridge University). Tác giả cũng phát triển các ứng dụng học ngôn ngữ.

  Kỹ thuật đọc sâu - Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Cộng Đồng Nguồn Sáng

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

Nguồn:

Bergmann, J., & Sams, A. (2012). Flip Your Classroom: Reach every student in every class every day. Washington, D.C.: International Society for Technology in Education.

Hrastinski, S. (2019). What Do We Mean by Blended Learning? TechTrends 63, 564–569.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *