Mục đích của các hoạt động nói

Mục đích của các hoạt động nói

BBT: Trên thị trường hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách có tựa đề cuốn hút như là những phương pháp giao tiếp hiệu quả, hay 1001 cách để trở nên tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên, liệu rằng con người ta có thật sự trở thành một người hoạt ngôn, hay đơn giản là cư xử khéo léo trong giao tiếp khi chỉ tiếp cận thông qua những cuốn sách? Có thể nhận định trên đúng, nhưng phần lớn những người tiếp cận, dựa theo cách trên, đều không có những bước tiến quá rõ rệt, ví dụ điển hình nhất: trong quá trình luyện English speaking – chuyện không của riêng ai!

Chính vì vậy, có thể nói, các hoạt động nói đóng vai trò cực kỳ quan trọng, và sẽ quan trọng hơn nữa trong việc tìm hiểu và đặt mục tiêu cho các hoạt động nói của mình. Cùng FLC tìm hiểu về những mục đích của các hoạt động nói trong trường học trên thế giới qua bài viết sau nhé!

————-

Làm thế nào để giáo viên có thể chuẩn bị tốt nhất cho hoạt động nói? Craig Thaine, tác giả của Off the Page: Các hoạt động mang lại bài học sống động và nâng cao khả năng học tập, vạch ra cách tiếp cận để lập kế hoạch cho các bài học nói dựa trên các hoạt động trong sách. Ông chỉ ra những gì giáo viên cần suy nghĩ và đề xuất một số ý tưởng thiết thực để làm cho hoạt động nói hiệu quả hơn.

Ngày nay, hầu hết các sách giáo khoa cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội để thực hành nói với một loạt các hoạt động. Tuy nhiên, việc xác định hoạt động nào tập trung vào việc nói không phải lúc nào cũng đơn giản. Dưới đây là một số tiêu đề ví dụ từ các sách giáo khoa mà tôi có: Hội thoại, Thảo luận, Chuẩn bị sẵn sàng… Hãy làm đúng !, Đến lượt bạn. Đôi khi không có tiêu đề nào cả và hoạt động nói có thể được báo hiệu bằng ký hiệu, chẳng hạn như biểu tượng hai cái đầu. Khi bạn bắt đầu sử dụng một sách giáo khoa mới, bạn nên dành một chút thời gian để tìm hiểu cách mà các hoạt động nói được miêu tả.

  Quy định mới về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học

Các mục đích khác nhau của hoạt động nói là gì?

Nói chung, có hai lý do chính để học sinh nói trong giờ học:

  • Để cho phép học sinh thực hành các mục ngôn ngữ (từ vựng, chức năng ngữ pháp, v.v.) – mục đích thực hành ngôn ngữ
  • Để phát triển khả năng nói trôi chảy và tương tác của học sinh – mục tiêu nói trôi chảy

Nếu trước hoạt động nói, ta có các hoạt động giới thiệu và thực hành viết có kiểm soát các mục ngữ pháp hoặc từ vựng, hoạt động nói sẽ phục vụ mục đích thực hành ngôn ngữ. Nếu hoạt động nói diễn ra trước một văn bản (đọc hoặc nghe) hoặc chỉ đơn giản là tạo điều kiện cho học sinh nói, thì hoạt động sẽ phục vụ mục tiêu nói trôi chảy. Với các hoạt động nói trôi chảy, việc học sinh sử dụng từ vựng và ngữ pháp thường không quan trọng và nó có chính xác hay không. Kết quả học tập là giúp học sinh có được sự tự tin khi nói tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn thường cần cho học sinh thời gian để chuẩn bị và suy nghĩ về những gì các em sẽ nói trước khi nói.

Mục đích thực hành nói của ngôn ngữ nói khác nhau như thế nào?

Chúng ta thường nghĩ về việc thực hành ngôn ngữ nói như một quá trình liên tục từ bị kiểm soát đến tự do hơn. Ví dụ, việc cho học sinh nghe một đoạn hội thoại bốn dòng có chứa ngôn ngữ cần học và sau đó cho học sinh thực hành theo cặp một cách có kiểm soát. Có rất ít phạm vi để học sinh thay đổi lựa chọn ngôn ngữ của họ và sáng tạo. Mặt khác, một hoạt động đóng vai có thể khá tự do. Nó sẽ phụ thuộc vào mức độ chi tiết của hướng dẫn và liệu bạn có bao gồm các ví dụ về ngôn ngữ cần học để học sinh sử dụng hay không. Trên thực tế, việc thiết kế một hoạt động nói và cách bạn, giáo viên, thiết lập nó trong lớp học đóng một phần trong việc xác định mức độ kiểm soát hoặc tự do của hoạt động.

  Uniduc tuyển dụng kỹ sư robot

Các hoạt động thực hành ngôn ngữ nói tự do có xu hướng đến ở cuối bài học trong sách khóa học – sau khi ngôn ngữ đã được giới thiệu và thực hành một cách có kiểm soát. Tuy nhiên, một số giáo viên chọn thực hiện hoạt động này trước. Tại sao? Nó có thể được dùng như một công cụ chẩn đoán hữu ích.

Kết quả khác nhau

Hãy tưởng tượng một hoạt động nói để học sinh kể về một trải nghiệm đáng nhớ trong thời thơ ấu của họ. Mục đích có thể là thực hành dùng quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn và quá khứ hoàn thành. Nếu học sinh thực hiện hoạt động này ở đầu bài học và họ sử dụng cả ba thì trên một cách dễ dàng và chính xác, điều đó cho giáo viên biết rằng không cần trình bày lại ngữ pháp và có thể chuyển sang một bài mới.

Mặt khác, nếu ngôn ngữ của học sinh không phải lúc nào cũng chính xác, giáo viên có thể xác định được những thì nào trong ba thì trên là khó khăn nhất đối với học sinh và nhấn mạnh thì này hơn trong bài học. Nói cách khác, nó cho phép giáo viên giải quyết các nhu cầu học tập cụ thể của học sinh. Học sinh có thể lặp lại hoạt động nói (hoặc một hoạt động khác tương tự) sau khi bạn dạy một điểm ngôn ngữ mà ban đầu họ thấy khó khăn.

Vậy có phải quan trọng nhất là về kế hoạch?

Vâng, chắc chắn là như vậy. Các hoạt động nói có khả năng thành công hơn rất nhiều khi bạn lên kế hoạch chi tiết. Dưới đây là một số câu hỏi chính mà bạn có thể tự hỏi khi lập kế hoạch:

  • Mục đích chung của hoạt động là gì – thực hành ngôn ngữ hay nói trôi chảy?
  • Nếu nói trôi chảy, học sinh sẽ cần chuẩn bị gì trước khi nói?
  • Nếu đó là hoạt động thực hành ngôn ngữ, thì hoạt động được kiểm soát hoặc tự do như thế nào? Tôi nên thực hiện hoạt động được kiểm soát hoặc tự do như thế nào?
  Những bộ phim Hàn được xem nhiều nhất

Tác giả: Craig Thaine

Nguồn: The aims of speaking activities

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *