Mẹo để giúp học sinh chú ý và tập trung

Mẹo để giúp học sinh chú ý và tập trung

BBT: Sự tập trung trong học tập không phải là điều dễ dàng đạt được đối với tất cả học sinh. Từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, sự sao lãng trong học tập có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập, cũng như hình thành thói quen hay bị phân tâm và không thể tập trung cho một việc nào đó tròn cả đời sống và công việc hằng ngày. Chính vì vậy, việc tập cho học sinh tập trung trong lớp học có thể là một cách để giúp học sinh nâng cao hiệu quả học tập, cũng như tạo hứng thú và cải thiện về mức độ tập trung của các em. Cùng FLC tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới sự mất tập trung trong lớp học, và những biện pháp có thể được xem xét qua bài viết sau nhé!


Trong bài đăng cuối cùng của loạt bài về việc hỗ trợ những học sinh có đặc điểm cá biệt trong học tập, Varinder Unlu xem xét cách chúng ta có thể xác định và hỗ trợ tốt hơn những học sinh gặp khó khăn trong việc tập trung vào bài học.

Tất cả chúng ta có thể mất hứng thú, sự chú ý và tập trung trong lớp theo thời gian nhưng đối với một số học sinh, đây là một vấn đề thực sự và là một rào cản trong việc học. Vậy đâu là nguyên nhân và chúng ta có thể giúp đỡ, hỗ trợ những học viên này như thế nào?

Những nguyên nhân phổ biến thường gặp cho sự thiếu tập trung

1. Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) – là một sự cá biệt về phát triển phổ biến ảnh hưởng đến các phần của não kiểm soát sự chú ý, xung động và sự tập trung. Các triệu chứng phổ biến là khoảng thời gian chú ý ngắn, bồn chồn và thường xuyên nôn nao và bốc đồng. Những người có tình trạng này thiếu bộ lọc để bỏ qua những gì đang diễn ra xung quanh họ, dẫn đến thiếu tập trung. Nó có thể xảy ra ở những người thuộc mọi khả năng trí tuệ và thường gặp ở những người gặp khó khăn trong học tập.

  Using Data to Improve Schools - Sử dụng dữ liệu để cải thiện nhà trường

2. Thiếu ngủ – tất cả chúng ta đều biết giấc ngủ rất quan trọng đối với khả năng tập trung của chúng ta và mặc dù thời lượng ngủ chúng ta cần khác nhau ở mỗi người, nhưng không đủ giấc sẽ làm chậm quá trình suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta cảm thấy khó khăn khi thực hiện các công việc đòi hỏi bất kỳ loại tư duy phức tạp nào. Ngủ quá ít cũng ảnh hưởng đến trí nhớ làm việc của chúng ta, điều này rất quan trọng trong việc giúp chúng ta tập trung vào công việc.

3. Căng thẳng – điều này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ học sinh nào ở mọi lứa tuổi và hầu hết thời gian nó có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, nó bắt đầu có ảnh hưởng tiêu cực khi nó trở thành mãn tính và liên tục. Những lo lắng và bận tâm hàng ngày có thể khiến bạn khó tập trung. Căng thẳng cũng có thể là một biểu hiện của đặc điểm cá biệt trong học tập. Thường thì chúng ta thậm chí không nhận thấy điều đó cho đến khi nó trở nên hoàn toàn áp đảo và bắt đầu ảnh hưởng đến sự tập trung. Vì vậy, bạn nên thử và xác định nguyên nhân cơ bản của căng thẳng và giúp phát triển các chiến lược để đối phó với nó.

4. Các vấn đề về cảm xúc / tâm lý – đây có thể là một số vấn đề từ lo lắng, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm, v.v. đến sự cá biệt trong học tập như ADHD, chứng khó đọc, Hội chứng Asperger hoặc khuyết tật về thể chất. Những điều này cũng có thể tác động tiêu cực đến sự tập trung.

5. Môi trường – điều này có thể ảnh hưởng đến sự tập trung. Làm cho lớp học của bạn trở thành một môi trường mà mọi người đều cảm thấy thoải mái bằng cách xem xét mức độ tiếng ồn, ánh sáng, nhiệt độ và tránh những bức tường với quá nhiều thông báo và áp phích trên đó.

  Trẻ em nên bắt đầu học ngoại ngữ ở độ tuổi nào? What age should our kids start learning a foreign language?

6. Đói và mất nước cũng có thể là một vấn đề – đặc biệt là với những học sinh nhỏ tuổi.

7. Nội dung bài học của bạn – tài liệu và bài tập bạn trình bày có thể là thứ mà học sinh của bạn cảm thấy khó làm việc và điều này có thể dẫn đến mất hứng thú và sự tập trung. Tìm hiểu những gì hiệu quả, những gì không hiệu quả và hãy nhớ rằng mỗi lớp là khác nhau, vì vậy những gì hiệu quả với một nhóm này có thể không hiệu quả với một nhóm khác. Hãy điều chỉnh phong cách giảng dạy và tài liệu của bạn cho phù hợp.

Cách hỗ trợ học sinh gặp khó khăn trong việc tập trung

· Thường xuyên nghỉ giải lao ngắn trong giờ học có thể giúp các bài học trở nên dễ nuốt hơn.

· Chia bài tập thành nhiều phần nhỏ dễ quản lý hơn – chia câu hỏi / nhiệm vụ giữa các cặp / nhóm và sau đó yêu cầu học sinh chia sẻ câu trả lời của chúng với nhau để khuyến khích sự hợp tác và hỗ trợ trong lớp.

· Kết hợp thể chất – yêu cầu học sinh thay đổi chỗ ngồi trong giờ học, điều này cũng có nghĩa là các em có cơ hội làm việc với những người khác nhau trong lớp.

· Giữ cho lớp học là một khu vực không có sự lộn xộn. Loại bỏ mọi thông báo và áp phích không cần thiết trên tường vì chúng sẽ chỉ làm tăng thêm sự phân tâm, đặc biệt là đối với học sinh cá biệt trong học tập. Tìm hiểu từ học sinh của bạn những gì phù hợp với chúng.

· Kết hợp các hoạt động thị giác, thính giác và thẩm mỹ.

· Thay đổi các mô hình tương tác bằng cách cho học sinh cơ hội làm việc cùng nhau theo cặp, nhóm và cá nhân.

· Giám sát học sinh cá biệt – một số người học, đặc biệt là những học viên nhỏ tuổi cần được giám sát nhiều hơn cho đến khi bạn giúp chúng phát triển các chiến lược để tự học với ít sự giám sát hơn.

  Chọn trường dạy theo phương pháp Montessori: Những điều cần hỏi trong chuyến tham quan nhà trường

· Chơi các trò chơi trí nhớ / tập trung có thể giúp học sinh học cách tập trung tốt hơn và lâu hơn.

· Luôn có thêm một hoạt động mà bạn có thể dành cho những học sinh hoàn thành công việc của mình nhanh hơn những học sinh còn lại trong nhóm.

Tác giả: Varinder Unlu

Nguồn: Tips for helping students’ concentration and focus

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *