"Memory Palace" là phương pháp gì?

“Memory Palace” là phương pháp gì?

BBT: Bạn có từng tới phương pháp ghi nhớ này chưa? Ghi nhớ đôi khi sẽ phụ thuộc vào độ tập trung, sự quyết tâm và khả năng bẩm sinh của mỗi người. Tuy nhiên, nhờ vào sự sáng tạo, phương pháp ghi nhớ này sẽ giúp chúng ta như thế nào? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây và chia sẽ với chúng tôi ý kiến của bạn nhé!

“Lâu đài ký ức” (Memory Palace)

(Danh từ) Một công cụ trí nhớ giúp hỗ trợ quá trình nhớ lại các vật dụng hoặc khái niệm ở những địa điểm cụ thể, quen thuộc, theo một thứ tự cụ thể, quen thuộc. Phương pháp này còn có tên gọi khác là “phương pháp loci”

Bạn có thể đã gặp cách đọc Every Good Boy Does Fine Face  để nhớ các nốt của một khóa nhạc; hoặc Roy G. Biv để gọi tên các màu của cầu vồng. Đây là một trong những công cụ trí nhớ giúp chúng ta nhớ được những gì mà chúng ta khó giữ trong trí nhớ dài hạn (long-term memory). Một công cụ trí nhớ nữa mà có thể bạn chưa nghe đến là Lâu đài trí nhớ (Memory palace). Tôi đã học được khái niệm này trong mùa hè khi đọc quyển sách Make It Stick: The Science of Successful Learning, và đã rất thích thú với nó. Tên gọi của nó khiến cho sự học trở nên hấp dẫn, cao cấp hơn.

Đây là cách mà phương pháp này hoạt động: Bạn bắt đầu thu thập dữ liệu, thông tin, một danh sách các vật, hoặc một chuỗi những gì bạn cần nhớ. Tiếp theo đó, bạn chọn một địa điểm quen thuộc với bạn: phòng ngủ của bạn, ngôi nhà thời thơ ấu, một nhà hàng bạn thường đến. Hãy tưởng tượng cảnh bạn đi vòng quanh nơi đó, theo trình tự mà bạn thường đi. Rồi bạn bắt đầu đặt những vật trong danh sách vào từng vị trí cụ thể. Điều quan trọng là bạn cần liên kết các vật này với những vật quen thuộc ở nơi đó. Hãy nghĩ đến những liên kết càng cụ thể càng tốt hoặc càng kì lạ càng tốt. Khi bạn đã sắp xếp hết các vật dụng trong suy nghĩ, hãy tưởng tượng lại cảnh bạn đi vòng quanh “lâu đài” của bạn, lướt nhìn các vật đó khi bạn đang đi. Bằng cách hình dung đường đi và những đồ vật theo trình tự đó, bạn sẽ củng cố được khả năng nhớ lại từng món đồ theo thứ tự mà chúng xuất hiện.

  Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Hãy giả sử rằng tôi phải diễn thuyết. Tôi muốn phát biểu mà không cần giấy ghi chú. Giống như trong một bài thuyết trình TED Talk, tôi muốn tự nhiên truyền tải một bài nói một cách uyển chuyển. Bài nói của tôi sẽ bắt đầu với một câu đùa về Elvis, tiếp theo là một câu chuyện về một bài học mà tôi học được khi xem con trai tôi chơi bóng rổ. Sau đó, tôi sẽ nói về chủ đề chính – Hạnh phúc sẽ đến khi bạn ít mong đợi nó nhất. Cuối cùng, tôi sẽ kết thúc bằng cách nói về việc chúng ta cần sử dụng tài năng bẩm sinh để tìm ra những niềm vui như thế. (Đây là một bài nói hư cấu – Tôi chưa từng viết hay phát biểu về nó ở đâu cả).

Để xây dựng lâu đài ký ức cho bài nói này, tôi có thể tưởng tượng ra cá hiên nhà của tôi, với Elvis đứng đó chào tôi. Đó chính là câu đùa trong phần mở đầu. Sau đó, có một quả bóng rổ nằm ở thảm chùi chân – một gợi ý nhắc tôi phải nhớ nói về câu chuyện bóng rổ. Khi tôi bước vào nhà, tôi nhìn thấy một miếng bánh phô mai trên chiếc ghế sofa – Hạnh phúc xuất hiện ngay khi tôi không mong chờ nó nhất. Cuối cùng, tôi tưởng tượng một con hươu cao cổ ở góc phòng. Hươu cao cổ có chiếc cổ dài giúp chúng với tới thức ăn ở trên cao mà các động vật khác không thể tiếp cận; đó chính là việc bạn dùng kĩ năng thiên bẩm để tìm niềm vui – kết thúc bài nói của tôi. Giờ đây, điều còn lại tôi phải làm để nhớ những yếu tố chính trong bài nói là tưởng tượng bản thân mình đi vào căn nhà, chạm mặt những điều tôi vừa kể.

  Từ vựng động vật bằng tiếng anh

Giáo viên có thể sử dụng Lâu đài ký ức bằng cách nào

Kết hợp lâu đài ký ức vào bài giảng

Khi bạn muốn học sinh nhớ một chuỗi sự vật sự việc, hãy dùng lớp học, trường học, hoặc một nơi cụ thể trong thành phố làm lâu đài ký ức. Hãy đi đến nơi này (trực tiếp hoặc trong tưởng tượng) và cùng với học sinh xâu chuỗi những vật trong danh sách với những yếu tố cụ thể ở nơi đó. Làm việc này theo nhóm sẽ giúp củng cố kĩ năng hợp tác, bởi học sinh sẽ có thể giúp nhau nhớ bài.

Dạy học sinh cách xây dựng lâu đài ký ức cho riêng mình

Là một công cụ học tập chung, lâu đài ký ức rất hữu ích để bạn vận dụng. Vậy nên hãy dạy cho học sinh cách sử dụng nó, và hãy cho các em biết khi bạn đang dạy một nội dung nào đó phù hợp với công cụ này. Ví dụ như học cách viết phân tích chuyên sâu sẽ không phù hợp với việc sử dụng phương pháp này; trong khí đó, nhớ những bước của một phương pháp khoa học sẽ thích hợp để vận dụng lâu đài ký ức hơn.

Sử dụng Lâu đài ký ức để tạo nhiều bài thuyết trình chất lượng hơn

Khi bạn có dịp thuyết trình ở những hội nghị chuyên môn hoặc tổ chức một buổi workshop cho đồng nghiệp, hoặc đơn giản là muốn đem đến một bài giảng sinh động cho học sinh, hãy dùng lâu đài ký ức để lưu trữ những thông tin trong trí nhớ dài hạn được tốt hơn.

Hãy xem cách hoạt động của phương pháp này:

Đây là một minh họa khác cho cách ứng dụng lâu đài ký ức mà trong bài gọi là phương pháp Loci:

  Để thúc đẩy học tập, hãy kết hợp vận động trong lớp

https://www.youtube.com/watch?v=s2zUIw1ESbE

Các nguồn khác:

“Học cách nhớ mọi thứ: Phương pháp Lâu đài ký ức,” của tác giả Berenguel tại Mostly Maths 

“Phát triển trí nhớ hoàn hảo với phương pháp Lâu đài ký ức,” của tác giả Luciano Passuello tại Litemind

“Phương pháp trí nhớ bằng hình ảnh thời cổ xưa,” của tác giả Nigel J.T. Thomas tại Stanford Encyclopedia of Philosophy

Tác giả: Jennifer Gonzalez

Nguồn: Know Your Terms: Memory Palace

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *