Mang ngày của mẹ vào lớp học

Mang ngày của mẹ vào lớp học

BBT: Ngày của mẹ có thể coi là một dịp rất đặc biệt, để con cái có thể có dịp đặc biệt để bày tỏ tình cảm, sự yêu thương, kính trọng và biết ơn trước những hi sinh, vất vả của mẹ. Sẽ là một ý tưởng hay và tuyệt vời nếu các giáo viên có thể tích hợp ngày kỷ niệm này vào lớp học, điều sẽ khiến các em có dịp để hiểu rõ hơn, chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện của những người mẹ và biết cách để thể hiện sự yêu thương của mình. Cùng FLC tìm hiểu một số cách để đưa ngày của mẹ vào lớp học nhé!


Ngày của mẹ (Mother’s Day) rơi vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5, tức là ngày 9/5 năm nay. Như mọi năm, sự kiện này là dịp để các giáo viên liên hệ trực tiếp những bài học trong lớp với cuộc sống của học sinh. Những hoạt động này sẽ cực kì hiệu quả và sôi nổi vì nó đánh trúng vào tâm lí mà hầu hết các học sinh đều có – sự gắn bó với mẹ của mình. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể tìm hiểu thêm về đời sống, tâm tư của học sinh mình một cách tự nhiên.

Sau đây là 8 ý tưởng mà các giáo viên có thể dùng để khiến buổi học trước dịp Ngày của mẹ trở nên đầy ý nghĩa và bổ ích.

1.Tìm hiểu về lịch sử Ngày của mẹ

Đây là một hoạt động kinh điển, no-fail (bất bại) trong mọi dịp lễ quan trọng để giúp lồng ghép bài học lịch sử vào nội dung chính. Đối với Ngày của mẹ, học sinh sẽ rất thích thú khi biết được nguồn gốc ngày lễ này có liên quan đến chiến tranh-hòa bình bên cạnh việc nói về tình mẫu tử thiêng liêng. Từ đó, giáo viên có thể lồng ghép một bài học nhỏ về sự khác biệt giữa văn hóa mẫu tử ở Việt Nam và nước ngoài.

Đối với các học sinh lớn hoặc vững tiếng Anh, hãy tham khảo nguồn tin đáng tin cậy từ trang History.com

Đối với các học sinh nhỏ hơn, một đoạn clip ngắn (cũng từ trang History.com) sẽ dễ nuốt hơn nhiều. Bạn có thể thêm vào (hoặc thay thế bằng) một video những điều thú vị về ngày lễ này.

2. Giải câu đố về ngày của mẹ

Sau khi giới thiệu lịch sử của ngày lễ này, hãy thử thách học sinh bằng cách cho các em giải những câu đố vui. Ví dụ như bài quiz này:

https://triviachamp.com/Mothers-Day-Trivia-Quiz.php

Để khiến hoạt động thêm thú vị, gây cấn, hãy tạo một trò tìm kiếm kho báu – đặt các câu hỏi và gợi ý rải rác trong phòng học: giấu trong gầm bàn, đằng sau tấm bảng, kẹp giữa các trang sách, v..v.. và nhóm nào tìm thấy/ trả lời được nhiều câu hỏi nhất sẽ thắng cuộc.

3. Đọc những câu chuyện đời thường, cảm động về mẹ

Nếu như bạn muốn buổi học tĩnh hơn nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, hãy cho các em học sinh đọc những câu chuyện ngắn cảm động, những kỉ niệm đời thường của bậc con cái về người mẹ:

https://www.vineyardbluffton.com/mothers-day-stories/

https://www.desmoinesregister.com/story/life/2015/05/08/stories-mothers-love/70894038/

Hoặc hãy đổi góc nhìn một chút và đọc những tâm sự từ chính những người mẹ:

https://lemonlimeadventures.com/celebrating-motherhood-day-began/

Khi đọc những câu chuyện gần gũi này, học sinh không chỉ cảm thấy thân thuộc với nội dung mà còn học được văn phong biểu cảm cùng những từ ngữ về mối quan hệ.. Các em sẽ như nhìn thấy một phần của gia đình mình trong những câu chuyện này.

4. Để học sinh phỏng vấn mẹ của mình

Trước buổi học, hãy giao cho các em phỏng vấn mẹ của mình với những câu hỏi thú vị, ví dụ như “Tại sao mẹ lại đặt tên con như vậy?”, “Kỉ niệm nào khiến mẹ nhớ nhất lúc con còn nhỏ?” “Mẹ có điều gì muốn nhắn nhủ con?” v..v.. Và tất nhiên, phòng phỏng vấn này sẽ bằng tiếng Việt. Các em học sinh sẽ ghi lại phần trả lời của mẹ mình và thuyết trình lại trước lớp bằng tiếng Anh.

Hoặc bạn có thể khuyến khích học sinh quay lại buổi phỏng vấn để giúp buổi học thêm sinh động.

5. Giao cho học sinh viết một bức thư cho mẹ của mình.

Tất nhiên, học sinh sẽ viết thư bằng tiếng Anh và bạn sẽ phải duyệt qua trước những bức thư này để giúp các em chỉnh sửa nội dung, ngữ pháp. Sau đó, khi trao cho mẹ mình, các em sẽ dịch bức thư sang tiếng Việt cho mẹ. Bạn có thể yêu cầu học sinh báo cáo lại phản ứng, cảm xúc của mẹ khi nhận được thư.

Chắc chắn những người mẹ sẽ rất tự hào và cảm động khi nhận được lời tâm tình của con mình.

6. Cùng học sinh làm một món quà thủ công tặng mẹ

Hãy tổ chức cho học sinh một buổi workshop nghệ thuật để làm các món quà tặng cho mẹ. Bạn có thể tìm những món đồ thủ công dễ làm và hướng dẫn cho các em bằng tiếng Anh theo từng bước. Hãy chia học sinh thành nhóm để giúp đỡ nhau và bạn sẽ dễ quản lí. 

Hãy tham khảo ý tưởng ở Pinterest. Nếu bạn không có khiếu mỹ thuật, đừng lo lắng mà hãy nhờ đến các video hướng dẫn trên youtube: https://www.youtube.com/results?search_query=mother%27s+day+gift

Hoạt động này có thể được lồng ghép với bài học về câu mệnh lệnh hoặc các tử chỉ quy trình, thứ tự.

7. Để học sinh mô tả mẹ mình. 

Tôi nảy ra ý tưởng này sau khi xem 2 video thú vị dưới đây về các em nhỏ khi nói về ba mẹ mình:

https://www.youtube.com/watch?v=B8HChvWa6KM

https://www.youtube.com/watch?v=WP3vyZDxOz4

Với hoạt động này, hãy chọn một học sinh vẽ giỏi làm sketcher – người phác thảo và một vài học sinh miêu tả ngoại hình, đặc điểm nổi bật của mẹ mình cho sketcher thảo lại. Hãy cố gắng ngăn cách hai bên để các em không thể nhìn thấy bức vẽ cho đến lúc cuối cùng để tăng sự hồi hộp. Sau khi hoàn tất bức vẽ, hãy hỏi lại các em xem người đó giống và khác mẹ mình ở điểm nào.

Đây là một hoạt động khá thú vị, giúp nâng cao khả năng sáng tạo của học sinh và đồng thời cọ xát kĩ năng miêu tả ngoại hình, tính cách của một người. Đối với sketcher, hoạt động này giúp tăng khả năng nghe và sự kết hợp giữa việc xử lí thông tin (lời miêu tả) và xuất kết quả (thông qua nét vẽ).

8. Các từ vựng về người mẹ – tình mẫu tử

Đây là một dịp “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để bạn dạy các từ vựng liên quan đến người mẹ và tình mẫu tử. Nhưng đừng đi theo lối mòn và “tống” cho học sinh một danh sách dài dằng dặc từ mới và ép chúng học thuộc. Thay vào đó, hãy thử tạo một sợi dây liên kết giữa các từ vựng bằng cách chọn lọc những từ bắt đầu bằng những chữ cái trong từ Mother’s Day. Sau đây là gợi ý của tôi:

M-O-T-H-E-R’ S-D-A-Y

M: Maternal

O: Offspring

T: Thoughtful

H: Heartfelt

E: Endearing

R: Relationship

S: Security

D: Doting

A: Appreciation

Y: Youthful

Thật tình cờ là từ này bao hàm những chữ cái khác nhau hoàn toàn. Sợi dây liên kết – chữ cái đầu của mỗi từ – sẽ là cái sườn giúp học sinh nhớ và hiểu từ tốt hơn. Một biến thể của hoạt động này là trò chơi điền ô chữ (Crossword) với từ khóa trung tâm là Mother’s Day. Bạn có thể tự thiết kế trò chơi ô chữ một cách đơn giản trên trang Wordwall (hoàn toàn miễn phí)

Xin chúc cho độc giả của Nguồn sáng sẽ có một ngày lễ của Mẹ thật hạnh phúc!

Tác giả: Đinh Trần Phương Anh.

  DA 1.9 - Chương VIII: Thu hút cộng đồng tham gia vào hoạt động phòng, chống bạo lực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *