Lý do vì sao giáo viên muốn việc viết lách trở thành một thú vui hơn là một hoạt động rập khuôn nhàm chán.

Lý do vì sao giáo viên muốn việc viết lách trở thành một thú vui hơn là một hoạt động rập khuôn nhàm chán.

BBT: Cũng giống như việc đọc sách, viết lách là một loại kỹ năng cần thời gian dài để luyện tập, và cũng là một trong những kỹ năng khiến phần lớn các học sinh “bối rối” vì tính rập khuôn của các môn học trên giảng đường. Tuy nhiên, nếu như chúng ta nhìn ở một mặt khác, kỹ năng viết lách có thể giúp học sinh cải thiện được tư duy, suy nghĩ logic và mạch lạc hơn, và đặc biệt là cải thiện được EQ, khả năng kiểm soát từ ngữ và cảm xúc của bản thân. Bài viết dưới đây là một bài viết thú vị nói về việc viết lách như một thú vui hàng ngày, giúp bản thân trở nên tích cực, mời các bạn cùng đọc nhé!

————-

Việc viết lách dù là ở thể loại nào đi chăng nữa, dù là tiểu thuyết hư cấu hay phi hư cấu, cũng mang lại vô vàn lợi ích cho học sinh, bao gồm nâng cao trí nhớ và cải thiện tư duy phản biện.

Bạn đã bao giờ nghĩ về việc sống cuộc đời của một nhà văn chưa? Nó dường như là một thứ quá xa xỉ mà không một nhà giáo dục nào có thể mơ tới. Nếu bạn viết cho chính mình và vì chính mình, bạn lại cảm thấy đó như một thú vui tội lỗi, bạn e dè và ngại ngùng khi bị ai đó biết được và hỏi đến. Như việc đồng nghiệp có thể hỏi bạn thời gian đâu để mà tận hưởng niềm vui viết lách như thế này cơ chứ, trong khi cuộc sống còn quá nhiều thứ phải lo toan. Thực sự có khá nhiều lý do giải thích tại sao thú vui này lại đáng giá đến thế; thậm chí còn có nhiều cách thức để duy trì hoạt động thú vị và bổ ích này.

Cho dù bạn có hứng thú với viết lách ngay từ đầu hay bạn đang làm lại cuộc đời của mình với tư cách là một nhà văn, bạn có thể sẽ muốn biết đến sức mạnh của việc hình dung thông qua hình ảnh nhằm tạo nên những thay đổi về lâu dài. Bước đầu tiên trước khi thực hiện viết lách là bạn hãy nghĩ bản thân mình sẽ ra sao khi sống cuộc đời của một nhà văn. Hãy tưởng tượng khi nào bạn sẽ viết và bạn viết ở đâu. Ví dụ như bạn có thể quyết định viết chỉ vào buổi tối trên chiếc bàn ăn trong gian bếp ấm cúng và quen thuộc của mình. Và rồi nhắm mắt lại và hình dung đến khi viết. Hãy nghĩ ngay đến những gì bạn đang làm trước khi bắt đầu viết, rồi sau đó hãy làm như bạn đang kéo ghế ra và ngồi xuống bắt đầu viết nên một câu chuyện. Nghĩ về những gì bạn có thể viết được, và sau cùng là tưởng tượng bản thân đang viết và viết. Nếu bạn đang bắt đầu tạo lập thói quen và dần trở nên nhịp nhàng trong việc viết lách, hãy nghĩ về những gì bạn muốn cải thiện và sau đó tưởng tượng điều đó sẽ xảy ra. Hình dung thông qua hình ảnh là một kỹ thuật cho phép một người làm quen với một hành động trước khi thực hiện nó, điều này cũng làm gia tăng khả năng xảy ra của hành động.

  Mang ngày của mẹ vào lớp học

*4 lợi ích tiềm năng của việc viết lách

1. Sống cuộc đời của một nhà văn có thể cải thiện chất lượng trải nghiệm cá nhân cũng như trải nghiệm chuyên môn của bạn. Có rất nhiều lợi ích khi duy trì viết lách mỗi ngày. Khi chúng ta viết, ta thường có xu hướng nghĩ sâu sắc, thấu đáo, đào sâu trong suy nghĩ và tư duy của mình. Ví dụ như tôi tưởng tượng mình đang viết một câu truyện ngắn. Khi tôi nghĩ về những gì tôi muốn truyền đạt đến độc giả và viết nó ra, tôi có thể sẽ tìm thấy những khoảng trống trong suy nghĩ của mình, sau đó sẽ là suy nghĩ thêm để điều chỉnh lại tính cách của một nhân vật hay trau chuốt lại lời thoại để tăng tính mạch lạc và uyển chuyển cho tác phẩm. Những phần công việc như thế này giúp tôi rất nhiều trong việc rèn luyện và nâng cao nhận thức của chính mình. Viết lách buộc chúng ta phải mài giũa, trang trọng hóa lối suy nghĩ của mình để từ đó bản thân trở nên sắc sảo hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn trong việc đối mặt với những thách thức cuộc sống.

2. Viết lách vừa đóng vai trò như một biểu hiện từ bên ngoài vừa như một phương tiện hỗ trợ trí nhớ giúp con người hiểu biết sâu rộng hơn và phát triển nên nhiều ý nghĩa mới trong cuộc sống. Hãy nghĩ về khoảng thời gian khi bạn đọc các bài báo, sách hoặc một trang blog về một chủ đề bạn quan tâm. Nếu bạn kết hợp cả việc viết vào ngay trong khi đọc, việc này sẽ giúp bản thân bạn chậm lại nhằm có thời gian củng cố và suy ngẫm về việc tiếp nhận kiến thức từ bài đọc. Không chỉ có thế, việc này còn cung cấp cho bạn một phương tiện lưu trữ giúp ích trong mở rộng suy nghĩ của mình. Nếu bạn tích góp kiến thức thường xuyên vào bài viết của mình, thì một ngày nào đó, khi bạn đọc lại bài viết, bạn sẽ có cơ hội để khơi gợi nên suy nghĩ mới hoặc khám phá ra một câu hỏi mới. Khi bạn lưu lại những gì bạn viết, bạn cũng có thể theo dõi quá trình suy nghĩ của mình đã phát triển đến đâu và như thế nào, tránh mất thời gian trong việc tìm kiếm lại những gì bạn đã lưu ý và nhấn mạnh. Một công cụ hỗ trợ như thế có thể làm cho việc suy nghĩ trở nên hiệu quả hơn.

  Công thức tính diện tích tam giác

3. Thông qua các hoạt động viết lách, bạn có thể giúp học sinh của mình dần cải thiện và trở thành những người có kỹ năng viết tốt. Thông thường, giáo viên mỹ thuật sẽ chỉ vẽ các tác phẩm, và giáo viên âm nhạc thì đắm mình vào các bài hát và nhạc cụ. Còn giáo viên văn học lại thể hiện kỹ năng tuyệt đỉnh của mình thông qua việc viết lách. Giáo viên sử dụng kinh nghiệm viết của họ để làm mẫu và hướng dẫn cho học sinh. Hãy suy nghĩ về trường hợp của giáo viên mỹ thuật. Khi một học sinh đặt câu hỏi về cách phục hiện lại một hình ảnh trên giấy canvas, giáo viên mỹ thuật có thể sẽ đề xuất một kỹ thuật mà họ đã từng sử dụng trong các tình huống tương tự. Việc này có thể không hiệu quả bằng việc bảo học sinh xem video về cách một nghệ sĩ vẽ và sau đó thử tập theo và bắt chước một số động tác của họ. Khi giáo viên có kinh nghiệm cá nhân quá đỗi phong phú để chia sẻ với học sinh về cách vẽ, họ dần biến họ trở thành người hướng dẫn tức thời và kịp lúc của học sinh.

Tương tự, khi học sinh viết bài văn về tranh luận, giáo viên có thể chia sẻ kinh nghiệm viết cùng với một số kỹ thuật phù hợp với học sinh. Trình bày lý do tại sao lại sử dụng và cách thức giáo viên viết trong thực tế cho phép học sinh hiểu hơn lý do tiềm ẩn đằng sau việc viết. Nó cũng củng cố mối quan hệ giữa cố vấn học tập và học sinh, giúp họ trở nên gắn bó và bền chặt hơn khi giáo viên thúc đẩy, khơi gợi cho học sinh tham gia vào công việc mà họ cũng đã làm tương tự.

4. Khi giáo viên dành nhiều thời gian cho việc viết, các lĩnh vực khác có thể trở nên dễ dàng hơn đối với họ. Việc sử dụng kinh nghiệm của chúng ta để dạy kỹ năng viết cho học sinh sẽ biến nguồn tài nguyên giảng dạy phong phú và dồi dào nhất bản thân tích góp được trở thành kinh nghiệm quý giá của chính chúng ta. Bằng cách này, giáo viên có thể tiết kiệm được thời gian lập kế hoạch hay loay hoay tìm kiếm “cách” dạy viết hiệu quả. Điều này cũng giúp chúng ta hòa hợp hơn với học sinh trong thời buổi ngày nay. Khi nói về cách viết và kết nối học sinh với bài viết của chúng, giáo viên dạy viết có thể dễ dàng nhớ lại những kinh nghiệm mà họ đã tích lũy được trong việc học viết ngày trước, và rồi chia sẻ với học trò ngay thời điểm đang dạy này. Một lợi ích khác phải kể đến đó là việc này giúp giáo viên tăng cường sự tự tin trong thực hành hướng dẫn, giảng dạy kỹ năng viết của bản thân. Sống cuộc đời của một nhà văn cho phép một giáo viên phát triển tối đa quyền hạn của họ trong lĩnh vực viết lách.

  Chủ đầu tư bán nhà liền kề Vinhomes The Harmony chỉ từ 7 tỷ đồng

Ngoài ra, việc giải mã các quy trình hướng dẫn hay việc nghiên cứu các văn bản quan trọng, mang nhiều ý nghĩa sâu xa sẽ trở nên dễ dàng hơn khi một người có kinh nghiệm và độ hiểu biết sâu rộng về nghề viết. Cuối cùng, việc viết lách mang lại nhiều lợi ích trong việc giảm tải nhận thức, củng cố học tập và giúp con người dần trở thành những nhà tư duy nhạy bén. Theo thời gian, những vấn đề hàng ngày cần giải quyết hoặc những tình huống khó xử trong cuộc sống có thể sẽ trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn phần nào cho người sống có kỷ luật.

Tác giả: Kara Douma

Nguồn: Why Teachers May Want to Try Writing as a Hobby

Biên Dịch: Vũ Phương Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *