Luyện tập truy hồi: Chiến lược học tập hiệu quả nhất mà bạn đang bỏ qua

Luyện tập truy hồi: Chiến lược học tập hiệu quả nhất mà bạn đang bỏ qua

BBT: Luyện tập truy hồi là một phương pháp tăng chất lượng học tập, đã được kiểm chứng qua các nghiên cứu trên thế giới, thông qua hoạt động kích thích trí não học sinh, giúp các em có thể nhớ bài lâu và rõ hơn dựa vào trí nhớ của chính mình. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải vận dụng và tăng độ linh hoạt trong từng môi trường giáo dục. Đặc biệt hơn nữa, môi trường giáo dục Việt Nam, nơi “mang tiếng” đậm chất “lý thuyết” đã từ lâu, hiện vẫn đang tồn tại một “bức tường” vô hình giữa giáo viên và học sinh. Cùng FLC tìm hiểu một số phương pháp ứng dụng luyện tập truy hồi đã được sử dụng trên thế giới, để có thể luyện tập và ứng dụng chúng, nhằm cải tạo mối quan hệ này và tăng cao hiệu quả học tập tại Việt Nam nhé!
————-

Chúng tôi đã nói về thực hành truy hồi hai lần khác trên trang web này: Lần đầu tiên vào năm 2015, khi chúng tôi đọc cuốn sách Make it Stick. Sau đó, vào năm 2016, tôi đã phỏng vấn các nhà tâm lý học nhận thức Megan Smith và Yana Weinstein về Sáu chiến lược học tập hiệu quả mà bạn phải chia sẻ với học sinh.

Trong cả hai trường hợp, tôi nhận thấy rằng mặc dù chúng tôi đang thảo luận về hệ thống các kỹ thuật, nhưng thực hành truy hồi là cốt lõi của cả hai nhóm. Bởi vì đó là một kỹ thuật hiệu quả, tôi nghĩ rằng bây giờ nó đã thực sự thành công, nên có thể tôi sẽ được nghe các giáo viên nói về nó và thấy thuật ngữ này xuất hiện trong nhiều không gian giáo dục, nhưng điều đó đã không hề xảy ra.

Vì vậy, tôi muốn thúc đẩy nó thêm một lần nữa bằng cách tạo ra một bài viết cho riêng nó ở đây. Mục tiêu của tôi là giúp thực hành truy hồi trở thành một phần thường xuyên của hoạt động trên lớp và là một phần của các công cụ phổ biến của chúng tôi với tư cách là giáo viên. Để giúp giải quyết vấn đề này, tôi đã phỏng vấn tiến sĩ Pooja Agarwal, nhà khoa học nhận thức và là người sáng lập RetrievalPractice.org.

THỰC HÀNH TRUY HỒI LÀ GÌ?

Thực hành truy hồi là hành động cố gắng nhớ lại thông tin khi mà không có thông tin đó trước mặt bạn. Giả sử bạn đang nghiên cứu các hệ thống của cơ thể con người — bộ xương, cơ bắp, hệ tuần hoàn, v.v. Bạn có thể thực hành truy hồi bằng cách thử đặt tên cho các hệ thống đó mà không cần xem danh sách. Sau khi đã liệt kê tất cả những gì bạn có thể nhớ, bạn sẽ mở sách hoặc ghi chú của mình và kiểm tra xem bạn đã hiểu đúng chưa.

Bạn có thể nghĩ, “Điều này không có gì mới”. Toàn bộ khái niệm về thẻ nhớ flashcard được xây dựng dựa trên thực hành truy hồi, và thẻ nhớ flashcard đã được dùng từ lâu, phải không?

Nghiên cứu đã cho thấy thông tin mới: Trong những năm gần đây, các nhà tâm lý học nhận thức đã so sánh thực hành truy hồi với các phương pháp nghiên cứu khác — các chiến lược như xem lại bài giảng, hướng dẫn học và đọc lại văn bản. Và những gì họ phát hiện ra là không có gì đúc kết quá trình học tập lâu dài một cách mạnh mẽ như thực hành truy xuất.

NGHIÊN CỨU

Agarwal và các đồng nghiệp của cô đã nghiên cứu tác động của thực hành truy hồi đối với học sinh trong một khóa xã hội học ở trường trung học cơ sở (McDaniel, Agarwal, Huelser, McDermott, & Roediger, 2011). Trong suốt hơn một năm rưỡi, trong khi giáo viên tiếp tục giảng dạy như bình thường, học sinh thường xuyên được kiểm tra trên tài liệu với các câu đố không rủi ro, nghĩa là chúng sẽ không được tính vào điểm của các em. Những câu đố này chỉ bao gồm khoảng một phần ba những gì được dạy. Giáo viên sẽ không có mặt trong lúc kiểm tra nên sẽ không biết những gì có trong các câu đố.

  1km bằng bao nhiêu mét (m). Cách đổi km sang m (1km=m)

Trong các bài kiểm tra cuối chương, học sinh đạt điểm toàn phần với những câu hỏi từ bài kiểm tra trước đó nhiều hơn từ những nguồn khác. Các khái niệm khác đã được giáo viên giảng dạy và ôn tập như bình thường; sự khác biệt duy nhất là một số câu hỏi cũng xuất hiện trong các câu hỏi kiểm tra không rủi ro và đó là những khái niệm mà học sinh nắm được đầy đủ hơn khi kiểm tra trong kỳ thi.

Chính việc được kiểm tra đã thực sự giúp học sinh học tốt hơn.

Đây là ý nghĩa của điều này đối với giáo viên: Khi chúng ta dạy một thứ gì đó một lần, sau đó muốn làm điều gì đó khác để giúp học sinh học nó tốt hơn, thay vì chỉ ôn tập nội dung, thay vào đó chúng ta nên đưa ra một thứ gì đó giống như một bài kiểm tra. Nói cách khác, nếu chúng ta yêu cầu học sinh rút các khái niệm ra khỏi bộ não của chúng nhiều hơn thay vì liên tục cố gắng đưa các khái niệm vào, học sinh sẽ thực sự học các khái niệm đó tốt hơn.

Để đọc về các nghiên cứu khác về thực hành truy hồi, hãy nhấp vào đây. Bây giờ, hãy xem xét một số cách bạn có thể kết hợp thực hành truy hồi vào bài giảng của mình.

CÁC CÁCH SỬ DỤNG THỰC HÀNH TRUY HỒI TRONG LỚP HỌC

1.Suy nghĩ-Ghép đôi-Chia sẻ

Chiến lược nhanh chóng, ít tốn sức này có thể được sử dụng bất cứ lúc nào để học sinh nhớ lại thông tin, sau đó chia sẻ thông tin đó với bạn bè. Bạn có thể sử dụng phương pháp này với các câu hỏi đóng hoặc làm cho các câu hỏi mở hơn, chẳng hạn như “Hãy nghĩ về một điều bạn đã học ngày hôm qua về tế bào”. Đảm bảo để học sinh tự suy nghĩ trước khi để các em nói chuyện với bạn cặp. Agarwal khuyên: “Điều quan trọng là học sinh phải thực hành truy hồi cá nhân càng nhiều càng tốt. “Nếu bạn nhảy ngay vào các cặp, thì với tư cách là các nhà giáo dục, chúng ta đều biết rằng một số học sinh đang thực hành phương pháp này và một số có thể không.” Một cách để đảm bảo tất cả học sinh truy hồi được là yêu cầu họ ghi lại câu trả lời trên giấy trước khi chia sẻ chúng với một đối tác.

2. Bài kiểm tra ít rủi ro

Chúng có thể được làm trên giấy, trong Google Form, với một hệ thống phản hồi riêng lẻ như nhấp chuột, Plickers hoặc Poll Everywhere; hoặc bằng cách sử dụng một trò chơi như Kahoot hoặc Quizziz. Điều quan trọng cần lưu ý là các bài kiểm tra này là một chiến lược học tập: Lý tưởng nhất là học sinh sẽ không nhận được điểm nào về chúng, nhưng nếu bạn phải cho điểm, hãy biến chúng thành một phần gần như không đáng kể trong điểm tổng thể của học sinh.

3. Xả não

Yêu cầu học sinh lấy ra một tờ giấy và, trong một khoảng thời gian nhất định, viết ra tất cả những gì họ biết về một chủ đề nghiên cứu. Điều này có thể được thực hiện khi bắt đầu một bài học (tương tự như cách bạn sử dụng Biểu đồ K-W-L), giữa bài học như một cách để củng cố việc học hoặc gần cuối một bài học. Khi học sinh đã hoàn thành bài học của mình, học sinh có thể trao đổi chúng theo cặp hoặc sử dụng chúng cho một bài tổng hợp cùng cả lớp. Sau đó, chúng có thể quay lại ghi chú của mình để xem những gì mình đã bỏ lỡ hoặc những gì cần chỉnh sửa.

  "Concentrate" hay "focus"? - Trung Tâm Phát Triển Giáo Dục Cộng Đồng Nguồn Sáng

4. Flashcards

Đây có thể là một công cụ truy hồi mạnh mẽ trong lớp học hoặc ở nhà, nhưng học sinh cần được dạy để sử dụng chúng một cách chính xác:

Khi một thẻ đã được ghi nhớ, hãy giữ nó trong bộ bài một thời gian. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng học sinh có xu hướng “bỏ” thẻ ra khỏi bộ bài của họ quá sớm sau khi họ đã thành thạo chúng (Karpicke, 2009). Tốt nhất, một dữ kiện nên được truy hồi thành công ba lần trước khi học sinh bỏ qua từ đó.

5. Thật sự truy hồi.

Nghiên cứu của Karpicke cũng phát hiện ra rằng khi học sinh nhìn thấy một lời nhắc quen thuộc trên thẻ flashcard, họ có xu hướng tự nhủ rằng họ biết thẻ này, sau đó lật lại để xem câu trả lời, thay vì mất thêm vài giây để thực sự nhớ lại câu trả lời — và thay vì nói to câu trả lời — trước khi lật thẻ. Sự khác biệt về thời gian là nhỏ, nhưng quan trọng: Học sinh sẽ không nhận được những lợi ích tương tự từ Flashcards trừ khi họ thực sự truy hồi câu trả lời trước khi nhìn thấy nó.

6. Xáo trộn bộ bài.

Giữ các thẻ theo thứ tự như cũ khiến chúng quá dễ đoán. Khi một bộ bài đã được trải qua một vài lần, nó nên được xáo trộn để thêm thử thách.Để biết thêm mẹo, hãy xem bài đăng tuyệt vời của College Info Geek về cách sử dụng thẻ flashcard một cách hiệu quả.

LỜI KHUYÊN VÀ CẢNH BÁO

Thực hành truy hồi không giống như bài đánh giá. Mặc dù một số hoạt động truy hồi có thể cho phép bạn đánh giá chính thức sự hiểu biết của học sinh, hãy nhớ rằng thực hành truy hồi là một hoạt động học tập. Một lần nữa, nếu bạn phải cho điểm cho các bài thực hành, hãy đảm bảo rằng chúng sẽ có tác động rất thấp đến điểm số của học sinh.

1.Giãn cách việc thực hành truy hồi

Thực hành truy hồi thậm chí còn hiệu quả hơn nếu nó được thực hiện trong các đợt ngắn theo thời gian, thay vì kéo dài trong một lần. Khoảng cách này khiến học sinh quên một số bài học, và sự khó khăn khi cố gắng nhớ lại nó sẽ củng cố khả năng học tập lâu dài của họ.

2. Hãy thêm phản hồi

Nếu học sinh truy hồi thông tin sai, việc thực hành sẽ không có ích lắm trừ khi họ tìm ra thông tin chính xác, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp phản hồi cho họ khi họ tiếp tục. Điều này có thể đơn giản như cung cấp câu trả lời chính xác hoặc cho phép học sinh kiểm tra ghi chú của họ sau khi họ đã cố gắng nhớ lại. Agarwal nói: “Một phần của điều đó không chỉ để học sinh biết câu trả lời của mình đúng hay sai, mà còn điều chỉnh siêu nhận thức của học sinh,” giúp họ “ước lượng hoặc đánh giá tốt hơn những gì họ biết và những gì họ không biết. ”

3. Kết hợp thực hành với đánh giá của bạn.

Nếu đánh giá tổng kết của bạn cho một phần nội dung sẽ là sự nhớ lại các dữ kiện cơ bản, thì thực hành truy hồi có thể đơn giản như vậy. Nhưng nếu bạn cũng sẽ bao gồm một số câu hỏi bậc cao hơn, hãy đảm bảo đặt những loại câu hỏi tương tự trong thực hành truy hồi.

CÓ PHÙ HỢP VỚI PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP BẰNG CÁCH TÌM TÒI, THẨM VẤN?

  23 Cách sử dụng văn bản trong lớp Tiếng Anh của bạn

Nếu lớp học của bạn được xây dựng dựa trên các phương pháp học tập theo hướng thực hành, thông qua các câu hỏi mà không quan trọng việc tiếp thu một kiến thức cụ thể nào — các cấu trúc như Giờ thiên tài và học tập dựa trên dự án — bạn có thể tự hỏi liệu thực hành truy hồi có phù hợp với việc giảng dạy của bạn hay không.

Hãy xem xét điều này: Trong bất kỳ khuôn khổ nào trong số đó, học sinh vẫn phải học và lưu giữ thông tin rời rạc. Lấy ví dụ, một học sinh đã quyết định học tiếng Ả Rập làm trọng tâm cho Giờ thiên tài hoặc những học sinh đang nghiên cứu độ pH của đất như một phần của dự án làm vườn. Cả hai học sinh sẽ cần nghiên cứu và ghi nhớ thông tin cụ thể để tiến bộ, vì vậy, ngay cả khi hướng dẫn của bạn không được thiết lập theo cách truyền thống, việc hiểu cách thức hoạt động của phương pháp truy hồi có thể giúp bạn học tốt hơn.

TÍCH LŨY TỪNG TÍ ĐỂ ĐI MỘT CON ĐƯỜNG DÀI

Lời khuyên cuối cùng của Agarwal là hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ. “Nếu một học sinh chỉ viết ra hai điều hoặc một điều họ đã học được, và sau đó bạn tiếp tục sang bài khác, điều đó không sao cả,” cô nói. “Bạn vẫn sẽ nhận được lợi ích của việc truy hồi mà không cần dành năm phút trong một cuộc thảo luận trong lớp học.”

Nó có thể là một bài tập kiểm tra miệng. Một bài tập tổng kết cuối tiết. Một hoạt động trong giờ giải lao. Điều gì đó bạn làm trong khi học sinh đứng xếp hàng để ăn trưa. Đừng nghĩ quá nhiều. Agarwal khuyên các giáo viên nên tự hỏi bản thân mình điều này: “Bằng cách nào chúng ta có thể chuyển từ việc ôn tập thông tin sang việc học sinh truy xuất thông tin? Chúng ta có thể làm gì vào ngày mai? ”

Bạn sẽ làm gì vào ngày mai?

Tác giả: Jennifer Gonzalez

Nguồn: Retrieval Practice: The Most Powerful Learning Strategy You’re Not Using

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *