Kiến thức từ vựng và ‘mô hình Frayer’

Kiến thức từ vựng và ‘mô hình Frayer’

BBT: Mô hình ‘Frayer‘ – một mô hình đa chức năng giúp học sinh có thể hệ thống lại kiến thức về những từ ngữ học thuật mới, đã được đưa vào thử nghiệm và thành công ở một số trường đại học tại Mỹ. Không những thế, mô hình này còn góp phần kích thích sự sáng tạo, hứng thú và sự chia sẻ kiến thức giữa các học sinh. Cùng FLC đọc bài viết sau đây của tác giả Alex Quigley để hiểu được cách ứng dụng, cùng những biến thể của mô hình này trong nền giáo dục Mỹ nhé!

————-

Mô hình ‘Frayer‘ là một công cụ tổ chức đồ họa lâu đời đã được triển khai thành công trong các lớp học trong nhiều thập kỷ (lần đầu tiên được hình thành bởi Dorothy Frayer và các đồng nghiệp của cô tại Đại học Wisconsin). Đây là một mô hình đơn giản nhưng hiệu quả để giúp học sinh sắp xếp kiến thức về một thuật ngữ học thuật mới hoặc lựa chọn từ vựng phức tạp.

Mô hình truyền thống này như sau:

Tôi đã sử dụng ‘mô hình Frayer’ được khoảng hai năm trong các bài học tiếng Anh của mình. Nó là một mô hình hữu ích giúp tôi tập trung rõ ràng vào việc giảng dạy các thuật ngữ văn học quan trọng bằng tiếng Anh. Năm ngoái, tôi đã thực hiện một ‘cuộc khảo thí kỷ luật’ về phương pháp của mình để tìm hiểu xem liệu nó có phải là cách hiệu quả để dạy từ vựng phức tạp trong thơ GCSE mà tôi đang dạy hay không.

Tôi quyết định điều chỉnh ‘Mô hình Frayer’ điển hình để phù hợp hơn với việc nghiên cứu văn học (tính linh hoạt và đơn giản của trình tổ chức đồ họa này là lý do tại sao nó lại có thể sử dụng được). Ở đây, một sinh viên chọn từ “chartered” từ bài thơ của William Blake, “London”, áp dụng các tiêu đề đã điều chỉnh của chúng tôi:

Kiến thức từ vựng và ‘mô hình Frayer’

Dưới đây là phần trích từ kết quả phân tích bài thơ, cho thấy việc học sinh sử dụng ‘mô hình Frayer’ của họ (với một số phản hồi của học sinh trong lớp):

Bài thơ “London” đóng góp những ý tưởng về việc thành phố đã trở nên thương mại hóa vì mục đích sai lệch. Điều này được thấy trong những câu “Tôi lang thang qua từng con đường đặc quyền, Ngay gần dòng sông Thames đặc quyền.” Tính từ “chartered” giúp chỉ ra một mặt tối của London, trở thành một thành phố giàu có và giả tạo. Đầu tiên, nó tạo sự tương phản với từ “wander” vì từ này mang nghĩa lang thang với sự tự do, trong khi sự chiếm lĩnh của từ “chartered dẫn đến sự phớt lờ đi tự do của người kể. Từ “chartered” cũng mang lại cảm giác London đã mất đi tình trạng tự nhiên của nó, với việc dòng sông Thames bị ảnh hưởng bởi sự phá hủy từ thương mại mà giới nhà giàu gây nên. Đây phần lớn là vấn đề của thời kì Lãng mạn mà các nhà thơ như William Blake hay William Wordsworth diễn tả trong các tác phẩm của mình.

  Chia sẻ hay chia sẽ & chia xẻ là đúng chính tả. Ý nghĩa ra sao?

Chỉ sử dụng riêng ‘mô hình Frayer’ có biến đổi cách hiểu về từ không? Chà, không – không hẳn. Tuy nhiên, tôi thấy đó là một chiến lược nhanh chóng và tiện dụng để phân tích rõ ràng các lựa chọn từ vựng quan trọng trong tiếng Anh. Trong phản hồi bảng câu hỏi sau đó, nhiều sinh viên nhận xét rằng mô hình này rất hữu ích trong việc giúp họ nhận ra các từ và ý tưởng quan trọng nhất để phân tích.

‘MÔ HÌNH THỨ SÁU’ TRONG KHOA HỌC

Trong năm qua tại trường Huntington, chúng tôi đã tập trung vào việc giúp học sinh của chúng tôi tiếp cận các nhu cầu khó khăn hơn về đọc và từ vựng học thuật của chương trình giảng dạy mới. Chúng tôi đã tập trung vào một số chiến lược chung, như ‘mô hình Frayer’ và các tổ chức đồ họa tương tự, nhưng quan trọng là, chúng đã được áp dụng trong các môn học ở trường trung học của chúng tôi.

Alister Talbot, một trong những giáo viên Khoa học của chúng tôi, đã hỏi về việc sử dụng ‘mô hình Frayer’ làm công cụ trong các bài học Khoa học chính trong giai đoạn 3 của mình:

“Tôi đang sử dụng ‘mô hình Frayer’ trong các bài học khoa học lớp 8 của mình để khám phá các từ vựng chính của bài học một cách chi tiết hơn. Tôi đã sử dụng nó để làm cơ sở cho học sinh của mình – hỏi chúng những gì chúng đã biết về từ này và nơi chúng đã sử dụng nó trước đây (thiết lập khoa học hoặc không khoa học). Sau đó, chúng tôi chuyển sang khám phá từ này chi tiết hơn một chút – xem xét từ nguyên của từ và cả hình thái học.

Ví dụ: từ khóa “sub-atomic” mà chúng tôi đã khám phá nghĩa của “sub” và các từ khác có chứa “sub”. Sau khi khám phá từ này nhiều hơn, tôi đã sử dụng ‘mô hình Frayer’ để yêu cầu học sinh viết một số ghi chú chính xác về từ – định nghĩa chính hoặc sơ đồ liên quan đến đặc điểm kỹ thuật. Cuối cùng, tôi đã khuyến khích học sinh sử dụng từ này – hoặc sử dụng từ khóa để trả lời câu hỏi kiểm tra / viết lời giải thích của riêng các em về một khái niệm bằng cách sử dụng từ khóa.

  Biết HỌ nói gì về MÌNH: Nâng cao nhận thức để đẩy lùi phân biệt chủng tộc

Các học sinh năm 8 của tôi dường như rất thích sử dụng mô hình Frayer – các em đặc biệt thích thảo luận về nơi mà các em đã gặp từ này trước đây và sự đa dạng của các ngữ cảnh ngoài lớp học mà các em đã nghĩ ra rất tuyệt. Học sinh cũng thích học về hình thái và từ nguyên của từ – mặc dù điều này mất thời gian trong các bài học và trong kế hoạch để chuẩn bị cho kỳ thi I (thực sự là một số học sinh của tôi đã thắc mắc điều này). Điều tôi đặc biệt quan tâm là quan sát cách học sinh sử dụng từ sau khi được giảng dạy nội dung bài học và cách chúng trả lời các đề thi – nhiều em đã viết lời giải thích với sự hiểu biết thực sự về nghĩa thực của từ, chứ không chỉ là một cái nhìn tổng quan hời hợt. ”

Bạn có thể xem ví dụ về bài giảng của Alister dưới đây:

Kiến thức từ vựng và ‘mô hình Frayer’

Bạn có thể thấy rằng Alister (và các học sinh của anh ấy!) Đặt những câu hỏi hợp lệ về ‘lý do’ và ‘khi nào’ khi sử dụng ‘mô hình Frayer’, không chỉ ‘nó là gì?’ Ở cấp độ chủ đề, những câu hỏi kiểu này chính xác là những gì chúng ta nên hỏi. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ trích bản chất tốn nhiều thời gian của phương pháp này. Tất nhiên, chúng tôi cũng nên giải thích các phương pháp của mình cho học viên khi có thể. Khả năng đọc viết trong học thuật là một thách thức đối với sinh viên Khoa học của chúng ta, tuy có lẽ họ không nhận ra điều đó, nhưng điều quan trọng là phải đặt câu hỏi làm thế nào chúng ta truyền tải tốt nhất ngôn ngữ thiết yếu của các lĩnh vực chuyên môn của chúng ta.

Để phù hợp với tính linh hoạt của ‘mô hình Frayer’ trong toàn bộ chương trình giảng dạy, đã có các nghiên cứu về hiệu quả của mô hình Frayer đối với việc giảng dạy toán học, cũng như chiến lược chung để tiếp thu và khắc sâu kiến ​​thức từ vựng. Nó có thể được giáo viên sử dụng để dạy các từ vựng chính một cách rõ ràng, chứng minh hướng dẫn cho cuộc thảo luận, hoặc được sử dụng bởi học sinh để ghi lại kiến ​​thức từ của họ với độ sâu cao hơn thông thường.

  DA 1.4 – Chương III: Ngăn chặn bạo lực thông qua các hoạt động trong chương trình đào tạo

‘Mô hình Frayer’ hiện đã được đưa vào bộ công cụ dành cho giáo viên của tôi. Và điều đó không chỉ bởi vì ‘Frayer’ là một lời nhắc nhở đồng âm về cô con gái đáng yêu của tôi ‘Freya’!

Tác giả: Alex Quigley

Nguồn: VOCABULARY KNOWLEDGE AND THE ‘FRAYER MODEL’

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *