Học tập cá nhân hoá và những bài học từ giáo dục từ xa

Học tập cá nhân hoá và những bài học từ giáo dục từ xa

Cải thiện cuộc hành trình học tập của học sinh

Khi thế giới tiếp tục điều chỉnh để thích ứng với  điều kiện bình thường mới,  một vài thứ vẫn không thay đổi, đặc biệt là tính độc đáo tuyệt diệu của mỗi trẻ em vẫn luôn là yêu cầu trọng tâm của việc thiết kế học tập. 

Các chiến lược cần thiết trong các giai đoạn học từ xa kéo dài củng cố thêm tầm quan trọng của việc thay đổi các phương pháp truyền đạt, công nghệ e-learning, các nguồn lực và nhịp độ để phù hợp với người học cá nhân dù là trong môi trường ảo hay trong lớp học thực.

Vậy giáo dục từ xa đã dạy chúng ta điều gì và chúng ta phải ứng dụng các bài học này ra sao để đáp ứng nhu cầu cá nhân của học sinh giúp họ đạt được tiềm năng một cách đầy đủ nhất?

Bài học từ giáo dục từ xa

Trước khi thăm dò các công nghệ giáo dục hỗ trợ xem học tập cá nhân hoá là trọng tâm của việc truyền đạt, chúng ta cần phải làm nổi bật các bài học then chốt từ các kinh nghiệm thực hiện giáo dục từ xa.

Giao tiếp đúng lúc

Các kỹ năng giao tiếp được dạy ở trường qua các môn học trong các môi trường học tập đa dạng. Khi học tập tiến hành trực tuyến, giao tiếp đúng lúc giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh càng trở nên thiết yếu. Giao tiếp có tính  năng động vì vậy chúng ta cần tìm ra những cách tiếp cận linh hoạt trong bối cảnh trực tuyến. Khi các nguyên tắc chính của giao tiếp đặc biệt chiếm ưu thế, cách làm sẽ thay đổi. Trọng tâm của cách làm là nhu cầu hiểu rằng giao tiếp cần rõ ràng, cô đọng và có mục đích.

Phần mềm hội nghị truyền hình

Học từ xa có thể đem lại cảm giác bị cô lập. Dùng phần mềm hội nghị truyền hình cho phép chúng ta nhìn thấy và được nhìn thấy. Kết nối đồng bộ cho chúng ta cơ hội đánh giá giọng nói mà nếu không nhờ kỹ thuật này thì không thể làm được.Tuy không hoàn hảo, nhưng cũng là sự thay thế hợp lý  cho những người học “cô đơn”. Một cuộc hội thoại tốt giúp làm nhẹ bớt rất đáng kể những lo âu liên quan đến học tập từ xa.

Hơn nữa, phần mềm này còn cung cấp công cụ quan trọng để hướng dẫn một cách trực tiếp và dễ hiểu giữa giáo viên và học sinh cũng như giữa học sinh với nhau.

Không gian hợp tác ảo.

Cơ hội cộng tác rất quan trọng đối với chất lượng dạy và học. Dù không thể gặp trong phòng họp, không thể tham dự với các buổi họp giáo viên hay đóng góp vào các cuộc thảo luận trong lớp do những hạn chế về không gian, chúng ta cần phải tạo điều kiện cho những tương tác qua các phương tiện khác. Chuyển tiếp đến không gian hợp tác ảo là một sự cần thiết  và có thể được thực hiên một cách đồng bộ hay không đồng bộ. Các phòng học ảo đủ mọi kích thước cho phép những cuộc đối thoại có mục đích và dùng kỹ thuật để tăng cường sự hợp tác có thể thay thế sự tương tác thật sự và đem lại kinh nghiệm cải tiến cho những người vốn không thích tham gia vào một lớp học thật. 

Công nghệ giáo dục và học tập cá nhân hoá bên ngoài lớp học

  Những kĩ thuật sử dụng tư duy sáng tạo để thúc đẩy sự lưu loát ngôn ngữ

Những thử thách chưa từng có do việc đóng cửa trường lâu dài và rộng khắp đã chuyển đổi cuộc thảo luận về công nghệ giáo dục từ chỗ “ nếu có thì tốt ” đến chỗ “cần thiết phải có”. Tuy lúc đầu có nhiều thử thách, các nhà giáo dục có thể duy trì khả năng cung cấp một cách tiếp cận trong bối cảnh ảo. Chúng ta thử xem công nghệ giáo dục có thể tạo điều kiện cho việc học tập cá nhân hoá  như thế nào bất kể quá trình học xảy ra ở đâu.  

Các chương trình hỗ trợ học tập

Chương trình học cá nhân hoá đem lại một bộ khung thiết yếu cho việc lập trình của giáo viên cũng như cho học sinh có nhu cầu học đa dạng. Các chiến lược thực tế để hỗ trợ người học có nhu cầu đa dạng như tăng thời gian  học vốn dĩ rất dễ thực hiện trong bối cảnh lớp học thật, tuy nhiên có lúc việc sử dụng công nghệ giáo dục như hệ thống quản lý học tập (LMS) kết hợp với công nghệ hỗ trợ có thể giúp hàng loạt học sinh tiếp cận được nội dung phù hợp với họ.

Thí dụ như: các công cụ hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói như immersive reader (tiện ích giúp cải thiện kỹ năng đọc) có thể giúp những người mắc chứng khó đọc bằng cách gỡ bỏ các vật làm nhiễu thị giác  trên trang web, sắp xếp một cách hợp lý các kinh nghiệm đọc cho người học, đồng thời cải thiện kỹ năng đọc hiểu. Nằm trong nền tảng  thiết kế web như schoolbox, các công cụ trợ năng giúp học sinh có nhu cầu học tập khác nhau và có thể hỗ trợ các thay đổi cần thiết được quy định trong chương trình học tập cá nhân hoá  (ILP) dành cho học sinh. Hơn nữa, chương trình học tập cá nhân hoá có thể yêu cầu học sinh được cung cấp  các sửa đổi để đánh giá hoặc mở rộng đến các hoàn cảnh khác. Khả năng cung cấp cách tiếp cận với các hoạt động ở mức độ khác nhau thông qua sự tham gia theo nhu cầu của người học có thể cho giáo viên một cách thức đơn giản để phân biệt và đáp ứng các nhu cầu cá nhân của mỗi người học.

Phản hồi liên tục 

  THIẾU SÓT hay THIẾU XÓT là đúng trong chính tả tiếng việt

Phản hồi liên tục và có mục đích vẫn là cách đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện quá trình học của học sinh. Khi thực hiện một cách hiệu quả, phản hồi cung cấp cho học sinh môt lộ trình dẫn đến thành công. Phản hồi hiệu quả phải nhấn mạnh một cách rõ ràng các lãnh vực cần cải thiện và cho người học một khung sườn để đat mục đích. Trong khi trọng tâm của học sinh và đặc biệt là của phụ huynh đặt vào việc đánh giá kết quả học tập và điểm tổng thể, tiến bộ trong học tập có nhiều khả năng xảy ra khi học sinh biềt sử dụng các phản hồi được cung cấp mọi lúc trong quá trình học và trong mọi hoạt động. Với sự hỗ trợ của công nghệ giáo dục, phản hồi liên tục không phải là một quá trình khó khăn.

Trong thời đai học từ xa hay sự gián đoạn các lớp học thật, nhận được phản hồi liên tục thông qua công nghệ giáo dục sẽ bảo đảm học sinh không bị thụt lùi và tiếp tục cải thiện việc học của mình 

Giám sát dữ liệu cá nhân của học sinh để đưa thông tin về chương trình giảng dạy

Theo dõi tiến bộ của học sinh là một quá trình có giá trị không chỉ dành cho các nhà quản lý hoặc khoa công nghệ thông tin. Sử dụng một hệ thống thống nhất và dễ dàng giúp hình dung tiến bộ và thành quả  của học sinh sẽ cho phép giáo viên phân tích việc học tập của học sinh một cách nhanh chóng cho từng cá nhân hay cả nhóm. Hơn nữa giáo viên có thể phân tích sâu dữ liệu để xác định những chỗ thiếu sót  ở cấp độ kỹ năng hay năng lực. Phân tích  hoạt động của từng học sinh rất hữu ích khi giúp học sinh nhìn lại tiến bộ của mình và đề ra mục tiêu để cải thiện. Tương tự giáo viên có thể dùng dữ liệu để lập trình nội dung các bài học trong tương lai giúp cải thiện và mở rộng học tập.

Các thay đổi gần đây trong việc dạy và học mà giáo dục từ xa đem lại cho chúng ta đã tạo cơ hội mở rộng khả năng kỹ thuật, nhưng trọng tâm thì vẫn không thay đổi; đó là giúp mỗi học sinh học theo cách tốt nhất. Thay vào đó, kiến thức của chúng ta về các công cụ bổ sung để đẩy mạnh giáo dục đã phát triển, cùng với nhận thức rằng lúc này, hơn bao giờ hết, cần xem cá nhân hoá học tập là trọng tâm của giáo dục.

Peter Cottle

  20 cách đem niềm vui trở lại lớp học

Peter Cottle là nhà giáo dục và chuyên gia e-learning với 13  năm kinh nghiệm trong hệ thống giáo dục 12 năm.  Là người ủng hộ nhiệt thành cho thiết kế học tập đặt nền tảng trên cách tiếp cận thiết kế học  tập  toàn cầu. Peter là nhà quản lý miền của schoolbox,  luôn tìm cách cải thiện kinh nghiệm học tập của mọi người học.

Chuyển ngữ: Trúc Thông

Nguồn: Personalised Learning and Lessons from Distance Education

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *