Giáo dục để phát triển bền vững: Khung hành động đến năm 2030 của UNESCO

Giáo dục để phát triển bền vững: Khung hành động đến năm 2030 của UNESCO

(UNESCO) – Giáo dục để phát triển bền vững (ESD) là điều mà thế giới đang cần hơn bao giờ hết. Một khung hành động toàn cầu mới về ESD hiện đang được chuẩn bị với mục đích xây dựng các hệ thống giáo dục hỗ trợ người học ở mọi lứa tuổi trở thành những người có đóng góp tích cực để xây dựng xã hội hòa bình và bền vững hơn, đồng thời phát triển ý thức trách nhiệm đối với hành tinh của chúng ta theo 17 Mục tiêu phát triển bền vững mà UNESCO đã đề ra.

Vào tháng 11 năm 2019, phiên họp thứ 40 của Đại hội đồng UNESCO đã thông qua một khung hành động toàn cầu mới về ESD được gọi là ‘Giáo dục để phát triển bền vững: Hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)‘, tức các ESD cho năm 2030.

Nghị quyết ESD đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua. Đây là khuôn khổ mới nhằm tăng cường hành động bắt đầu từ Thập kỷ giáo dục của Liên hợp quốc về phát triển bền vững (2005 – 2014) và Chương trình hành động toàn cầu (GAP) về ESD (2015 – 2019). Mục đích tổng thể của chiến lược 2030 là:

– Khuôn khổ mới sẽ được chính thức ra mắt tại Hội nghị Thế giới về Giáo dục để Phát triển Bền vững của UNESCO tại Berlin vào ngày 17-19 tháng 5 năm 2021. Hội nghị ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 6 năm 2020 nhưng đã bị hoãn do đại dịch COVID-19.

  Cám ơn hay cảm ơn là đúng – Cách dùng từ đúng chính tả

– UNESCO sẽ sớm công bố Lộ trình dành cho ESD vào năm 2030, sẽ được thảo luận tại các sự kiện ra mắt trực tuyến khu vực diễn ra trong nửa cuối năm 2020, để thu hút các quốc gia thành viên và các bên liên quan khác và mời các cam kết của quốc gia về ESD.

– UNESCO cũng đang lên kế hoạch cho một loạt hội thảo trực tuyến về những phản ánh quan trọng từ cuộc khủng hoảng COVID-19 và trên con đường tiến tới với khuôn khổ mới cho năm 2030. Các hội thảo trực tuyến hàng tháng này sẽ bắt đầu vào tháng 9 năm 2020 và kéo dài đến tháng 4 năm 2021, như là một sự kiện chuẩn bị cho Hội nghị Thế giới tại Berlin vào tháng Năm.

Để nhận các thông báo trong tương lai về ESD cho năm 2030 và các sự kiện sắp tới, hãy theo dõi Mục Giáo dục cho Phát triển bền vững trên trang web và facebook của UNESCO.

Nguồn: UNESCO

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *