Học từ xa có là giải pháp cho thời đại internet?

“Giãn cách giáo dục” trong bối cảnh giãn cách xã hội – “Educational distancing” while social distancing

BBT – “Giãn cách giáo dục” (educational distancing) ư? Nghe lạ quá, nhưng có lẽ cũng không lạ trong cái năm 2020 lạ lùng này, phải không các bạn? Có lẽ bạn cũng có thể tự đoán được nghĩa của từ này bằng cách google. Nhưng để hiểu hơn về cụm từ  thú vị mới xuất hiện trong mùa dịch này, có một cách dễ hơn là đọc bài viết với những lời khuyên hữu ích mà chúng tôi giới thiệu ở đây – bài viết của Đinh Trần Phương Anh, một người còn rất trẻ (sinh năm 1997). Tác giả là một cựu du học sinh vừa hoàn thành chương trình đào tạo của mình ở châu Âu trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt của năm học 2019-2020. Cô hoàn tất bài viết này trong thời gian chờ đợi chuyến bay để có thể trở về Việt Nam.

Một điểm thú vị và độc đáo khác là bản gốc của bài viết này vốn bằng tiếng Anh, là ngôn ngữ mà tác giả đã buộc phải sử dụng thường xuyên trong suốt thời gian học tập ở nước ngoài. Ban biên tập của trang web FLC phải đề nghị tác giả dịch bài viết của chính mình sang tiếng Việt để nâng cao khả năng tiếp cận của bài viết đến rộng rãi độc giả Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu đến tất cả các bạn bài viết của tác giả bằng cả hai ngôn ngữ (bản gốc tiếng Anh được đăng ngay sau bản tiếng Việt). 

———————

2020 quả là một năm ngắn nhất và đồng thời dài nhất mà chúng ta trải qua trong thời hiện đại. Tôi nói nó ngắn, bởi một loạt những sự kiện đáng lẽ phải xảy ra trong một thập kỉ lại được nhồi nhét hết trong sáu tháng đầu năm. Nhưng nó cũng dài vì tưởng như phải mất mãi mãi thì chúng ta mới thoát khỏi sự “bình thường mới” để quay lại trạng thái “bình thường cũ.”

Dù sắp tới đây có những sự kiện gì diễn ra tiếp theo, việc học và dạy ngôn ngữ vẫn phải được tiếp tục, dù cho là ở một hình thức khác. Trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu những phương thức học tiếng Anh mới để bạn đọc có thể tự nâng cao trình độ tiếng Anh của mình khi kết thúc đợt dịch này.

Vì sao việc học tiếng Anh lại trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết trong kì giãn cách xã hội?

Phía trên, tôi đã bắt đầu bài viết một cách khá ảm đạm. Tuy nhiên, tôi vẫn nhìn thấy một tia sáng le lói cuối đường hầm trong đợt dịch này, rằng chính ra, nó tạo điều kiện cho chúng ta trau dồi thêm về ngoại ngữ.

Trong thời kì căng thẳng nhất của đại dịch, chúng ta đã ngập chìm trong một biển tin tức, từ nguồn gốc của virus Corona, quá trình lây lan của nó, đến những biện pháp cấp bách để ngăn chặn virus. Những đợt sóng tin tức này là cầu nối duy nhất giữa chúng ta và thế giới bên ngoài khi hầu hết mọi người đều đang phải cách ly hoặc bị phong tỏa. Trong guồng quay đó, việc tiếp cận với những nguồn thông tin đa dạng bằng tiếng Anh sẽ giúp chúng ta có một cái nhìn đầy đủ, toàn diện về tình hình thế giới. Thêm vào đó, với những ý kiến đa chiều, chúng ta trở nên nhạy bén hơn trong việc nhận biết và bài trừ những “tin tức giả” hoặc những tin tức tuyên truyền chính trị.

Trận đại dịch này là một dịp đặc biệt để tự học tiếng Anh. Bạn không chỉ có nhiều thời gian hơn mà cũng chịu ít sự sao lãng hơn để dành hết thời gian và tâm trí vào việc học. Hơn nữa, nếu sau đợt dịch, bạn củng cố thành công một kỹ năng nào đó thì đây là một thành quả đáng gờm để thêm vào hồ sơ cá nhân hoặc đơn xin việc của bạn, bởi bạn đã vượt qua một thử thách “khó nhằn” mà không phải ai cũng làm được.

Nói cách khác, nếu bạn để cho việc giãn cách xã hội làm ảnh hưởng đến việc học của mình, thì sau đợt dịch bạn sẽ trở thành nạn nhân của việc “giãn cách giáo dục”, tức là tụt hậu về trình độ so với những người vẫn bằng cách này hay cách khác tiếp tục học tập trong mùa dịch.

Các cách để duy trì hoặc nâng cao trình độ tiếng Anh trong mùa dịch

Điều cốt lõi cho việc học tiếng Anh trong mùa dịch là bạn sẽ không thể tiếp cận phương thức dạy và học truyền thống như việc giao tiếp mặt đối mặt với giáo viên, thư viện, bài thi thử/ đánh giá truyền thống… Trong hầu hết các trường hợp, mạng Internet sẽ trợ giúp ta đáng kể vì nó giúp mang đến những trải nghiệm tương tự, nhưng ở một chiều ảo. Rất nhiều các cá nhân và tổ chức đã chuyển đổi nền tảng giáo dục của họ sang phương thức này. Vì vậy, hiện nay, có rất nhiều kênh và hình thức học tập online hơn bao giờ hết:

Tham quan bảo tàng “ảo”

Vì dịch Covid-19, những bảo tàng nổi tiếng trên thế giới đang rất hào phóng trong việc đưa những cuộc trưng bày hoặc triển lãm của họ lên mạng Internet cho tất cả công chúng trải nghiệm miễn phí. Chỉ với một cú “click chuột”, bạn có thể tham quan ảo một bảo tàng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, dù là ở Mỹ hay ở Hà Lan. Đây là một cơ hội quý giá, vì có những bảo tàng danh tiếng không bao giờ trưng bày rộng rãi cho công chúng như thế. Hơn nữa, bạn có thể thử trải nghiệm việc tiếng Anh được dùng trong cuộc sống đời thường ở chính những đất nước nói tiếng này. Bạn có thể quan sát những cấu trúc tiếng Anh cơ bản được dùng trên bảng chỉ dẫn hoặc bảng tên của những vật trưng bày. Nếu bạn thoải mái hơn trong việc dùng tiếng Anh chuyên sâu hoặc muốn tìm hiểu thêm về triển lãm, bạn hãy đọc phần mô tả chi tiết dưới mỗi vật trưng bày hoặc nghe lời thuyết minh của chuyên viên bảo tàng. Bằng cách này, bạn sẽ tiếp cận những từ vựng theo chủ đề (khoa học, nghệ thuật, lịch sử, giải trí) tùy thuộc vào tính chất của bảo tàng hoặc triển lãm bạn tham quan. Điều này giúp bạn mở rộng vốn từ một cách “hữu cơ”, thay cho việc học thuộc một cách máy móc.

  Nợ và tương lai của giáo dục thế kỷ 21

Một số bảo tàng thú vị mà bạn có thể tham khảo:

 • Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử Tự nhiên Smithsonian (Washington D.C., Mỹ)
 • Bảo tàng Louvre (Paris, Pháp)
 • Bảo tàng Anh quốc (London, Anh)
 • Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (New York, Mỹ)
 • Bảo tàng Khoa học London (London, Anh)

Đọc hoặc xem tin tức về dịch Covid-19

Trận đại dịch như một cú hích khiến chúng ta tăng cao nhu cầu theo dõi tin tức trong và ngoài nước về tình hình dịch bệnh. Kết quả là các báo đài thi nhau đưa tin mới nhất, độc quyền nhất để thu hút người xem. Hiện nay, tất cả mọi mặt của đại dịch đều được tìm hiểu, nên sẽ không khó để bạn tìm thấy một nguồn tin phù hợp với sở thích, từ lĩnh vực khoa học và virus học, lĩnh vực tâm lý học trong những hệ quả về tinh thần sau đợt cách ly, đến lĩnh vực nhân đạo và chủ nghĩa dân tộc trong trận chiến bảo vệ công dân nước nhà khỏi dịch bệnh. Khi theo dõi những nguồn tin chính thống này, bạn sẽ được tiếp cận cách sử dụng tiếng Anh chính quy và cao cấp để giúp bạn tăng trình độ tiếng Anh của mình. Dưới đây là một số trang tin đáng tin cậy trên thế giới để bạn theo dõi:

 • CNN
 • The Guardian
 • BBC
 • National Geographic
 • The New York Times

Bạn cũng có thể theo dõi tình hình dịch thông qua các kênh tin Podcast sau trên Spotify:

 • Ted Talks Daily
 • The Ted Interview
 • Global News Podcast

Ghi chép hàng ngày

Một cách thuận tiện và miễn phí để bạn luyện viết chính là viết ghi chép mỗi ngày. Hãy tạo thói quen bắt đầu hoặc kết thúc một ngày bằng việc tóm tắt những hoạt động, suy nghĩ, cảm xúc của bạn. Hoặc bạn có thể ghi chép kế hoạch cho tương lai, ví dụ như lên kế hoạch cho tuần tiếp theo hoặc một chuyến đi chơi sau khi hết dịch. Việc viết mỗi ngày giúp ngăn vốn từ và kỹ năng viết của bạn không bị lụt nghề. Đối với những người đang bị cách ly phong tỏa, phương thức này còn giúp bạn quan sát và giải tỏa những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Biết đâu được trong hai năm tới, bạn sẽ xuất bản một cuốn sách từ những ghi chép có được trong thời dịch?

Các khóa học online

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến phương pháp dạy và học bằng cách này hay cách khác. Không chỉ việc giao tiếp với giáo viên mà cả các tài liệu học giờ đây phải được truyền tải online. Tuy nhiên, cuộc chuyển giao này đã cho ta thấy được mạng Internet mạnh mẽ thế nào để thích ứng nhanh chóng đến vậy. Trong đó, chúng ta, những người học ngôn ngữ, hưởng lợi nhiều từ những khóa học online được cung cấp miễn phí bởi sự tài trợ và điều phối bởi các viện đào tạo khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khóa học tại đây: https://qz.com/1821327/450-free-ivy-league-university-courses-you-can-take-online/

Đây là những khóa học được cung cấp đặc biệt bởi vì đợt dịch Covid-19, có nghĩa là bình thường, công chúng sẽ không thể tiếp cận những khóa học này và đây là thời điểm vàng để tham gia. Với những người đang phải cách ly phong tỏa, đây cũng là cách hay vì họ có rất nhiều thời gian để học. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để thử học một lĩnh vực mà bạn hứng thú nhưng chưa bao giờ học vì không đủ thời gian, động lực, hay điều kiện kinh tế. Hãy tận dụng thời đại công nghệ 4.0 mà chúng ta đang sống.

(Để tìm hiểu thêm những khóa học online, hãy xem https://www.coursera.org/ và https://www.edx.org/)

Trao đổi sách

Đừng nản chí khi thư viện phải đóng cửa hoặc khi bạn phải chôn chân ở nhà mà không có cuốn sách tiếng Anh nào. Việc thiếu thốn đầu sách tiếng Anh có thể được giải quyết chỉ bằng một cú “click chuột”.

Với sự phổ biến tăng nhanh của các nền tảng mạng xã hội, các cộng đồng, hội nhóm giờ đây dễ dàng được tìm thấy trên mạng. Trên Facebook, đã có hàng trăm hội nhóm về sách với hàng ngàn thành viên mà bạn có thể tham gia mà không cần lệ phí hay những điều lệ khắt khe. “Người đọc sách” là một nhóm sách rất phổ biến với người Việt. Trong đợt dịch, các thành viên thường hay dọn tủ sách của mình và tặng lại những cuốn sách cũ cho những người đọc khác. Một số thành viên còn tận tình giao sách miễn phí tận nhà. Nên nếu bạn thường xuyên đọc sách, hãy tham gia vào nhóm này (hoặc các nhóm tương tự) và canh chừng những đợt tặng sách như vậy.

  20 cách đưa ra phản hồi hiệu quả trong học tập

Sau khi đọc xong cuốn sách, bạn có thể làm điều tương tự cho người khác để tiếp nối tinh thần học hỏi dù trong đại dịch khó khăn.

Như vậy đó, đại dịch Covid-19 với hậu quả là giãn cách xã hội kéo dài quả là bất tiện. Hy vọng những chia sẻ nho nhỏ ở trên sẽ giúp các bạn biến thời gian giãn cách này thành một cơ hội để củng cố và tăng cường trình độ tiếng Anh của mình, tại sao không chứ?


Educational Distancing while Social Distancing

By Dinh Tran Phuong Anh

2020 might have been the year that is both the shortest and longest we have ever experienced in our modern time. It feels short since a relentless chain of events that could happen in a decade is crammed into six months. Yet it is long because it feels like forever until we can get over this “new normal” to return to the “old normal.”

Whatever direction the future takes, the learning and teaching of language need to be maintained, though in different forms. In this article, we present five alternatives to learning English so that you can get out of social distancing with better English competence than when you entered it.

To put it differently, if you allow social distancing to negatively affect your education, then once the pandemic is over you will fall victim to “educational distancing”, that is, lagging behind in proficiency as compared to people who are in one way or another continue to study during the Covid-19 season.

Reasons why it is even more essential to learn English during social distancing

We started with quite a gloomy outlook. However, we do see the silver lining of this global pandemic that it reveals more hidden benefits of being proficient in English.

During the direst stage of the pandemic, we witnessed a mixed bag of flooding information, from the virus’ origin, its spreading process, to the crucial measures to tackle it. That heap of data is the only way for us to keep updated with the “outside” world while we individuals are quarantined or when our nation is in lockdown. In that sense, getting access to a variety of information sources in English provides us with a more complete and diverse picture of what the global situation looks like. By receiving such multilateral opinions and facts, we become more critical and can also navigate away from “fake news” or propaganda in this mixed bag of information.

The pandemic proves to be a unique occasion for self-studying English. Not only do we have more time, but we also have less distraction to devote that whole time to studying. Furthermore, if you come out better-equipped with a skill, it is something you can boast about in your personal statement or application letter as you overcome serious challenges to accomplish your goal.

How to keep up or step up your English game:

The takeaway point here is that during quarantine or lockdown, you won’t get access to the traditional methods or materials of learning English such as teachers, libraries, paper-and-pen mock test/ assessments. For most of the times, the Internet is the savior since it can deliver a similar experience virtually. Many people and organizations have adapted to the “new normal” by shifting their platform to mainly online. There are many channels and methods online than you could ask for:

Visit a Virtual Museum

Museums have been so generous in offering a virtual experience of their permanent displays or temporary exhibitions. With this option, you can virtually visit a museum located in anywhere of the world, be it the USA or the Netherlands. It is a once in a lifetime chance because some prestigious museums don’t ever present its content fully to the public like that. Plus, now you can get a taste of the real way that English is used in real-life situation in their native countries. You can get into basic English such as the simple instructions on the screen and the titles of each display/ object. If you are comfortable enough or are curious about the display/ object, you can read a more elaborate description of it or listen to a curator. This method provides you with vocabularies about a topic (science, art, history, entertainment) according to the theme of the museum or display you visit. The gathering and connecting vocabularies help you develop an organic way of understanding and storing it in your memory rather than robotic memorization.

Some fascinating museums for you to take a look:

 • Smithsonian National Museum of Natural History (Washington D.C., USA)

https://naturalhistory.si.edu/visit/virtual-tour

 • The Louvre (Paris, France)

https://www.louvre.fr/en/visites-en-ligne#tabs

 • The British Museum (London, UK)

https://britishmuseum.withgoogle.com/

 • The Museum of Modern Art (New York, USA)

https://artsandculture.google.com/partner/moma-the-museum-of-modern-art?hl=en

 • London Science Museum (London, UK)

Read or Watch English News about the Pandemic

The pandemic has majorly shifted our attention to domestic and global news since everyone cares most about updates on the infection situation as well as the taken measures to combat it. As a result, we have broadcasts and newspapers racing after one another to post the freshest exclusive piece of news about all facets of the pandemic. There are more topics to be covered than your interest can take, from the virological and scientific aspect of Covid-19, the psychological effects of social distancing, to humanitarian and nationalist approach of the pandemic battle. By following these news channels, you will observe the use of formal and sometimes high-level language that will boost your academic English proficiency. Below are some of the most reliable and world-renowned news channel:

 • CNN
 • The Guardian
 • BBC
 • National Geographic
 • The New York Times
  Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối cần lưu ý gì?

You can also catch up on the pandemic through these Podcasts channels on Spotify:

 • Ted Talks Daily
 • The Ted Interview
 • Global News Podcast

Journal

A free and convenient way of keeping up with your writing is by daily journaling. Make it a habit to start or end your day with a summary of your activities, thoughts, and emotions. You can also journal about the future, for example, coming up with an agenda for next week or planning for your most-wanted trip when the pandemic is over. Writing every day helps prevent your vocabulary range and writing flow from turning rusty. For those who are in quarantine or lockdown, the practice’s effect is double as you have a chance to observe and vent out your negative thoughts and emotions. Who knows maybe in two years, you can publish a book out of these notes about the pandemic days.

Online Course

The pandemic surely affects your educational plan in one way or another. Not only your usual means of communication with the instructors but also the materials are now delivered online. However, the change proves how powerful the Internet is to adapt our education to this tricky situation quickly. Along this adaptation, we learners benefit much from the free courses that are made available through the sponsorship and coordination of educational institutions all over the world. Check out these courses here: https://qz.com/1821327/450-free-ivy-league-university-courses-you-can-take-online/

These are the courses made available especially because of the Covid-19 complications, which means it normally would not have been offered to the public, and now is the golden chance to take them. It is also perfect timing for those in lockdown because they have almost nothing but time in their favor. You can make use of this chance to test the water in an area you are interested in but never had the time, finance, or motivation to pursue. Take advantage of the 4.0 era we live in!

(For more free online courses, check out https://www.coursera.org/ and https://www.edx.org/)

 Book Exchange

Don’t be disheartened when the library is closed, or you are stuck at home in quarantine without your English books. The inaccessibility to books could be easily fixed just by a mouse click.

With the rise of social media platforms, online communities or interest groups can be painlessly located and accessed. Today, on Facebook, there are hundreds of books clubs with thousands of members that you can join without any fee or harsh requirements. “Người Đọc Sách” is the most popular group among that in Vietnam. During the pandemic, members often declutter their bookshelves and donate their used books to other interested readers. Some donors even go to the great length of shipping the books to the receivers for free. So if you are a regular reader, join this group and keep your eyes out for free books at the comfort of your home.

When you finish your book, you would probably want to do the same thing again for other people to keep the learning spirit going on, even amidst a global pandemic.

Thus, the Covid-19 pandemic has been troubling us with its inconvenient consequence of prolonged social distancing. Hopefully the little tips provided in this short article  above will help you turn this social distancing time into an opportunity to consolidate and improve your English proficiency. Yes, why not?

—————

Về tác giả: Tác giả Đinh Trần Phương Anh (xem ảnh) là cựu du học sinh vừa  tốt nghiệp ngành Sư phạm Anh ở Mỹ (Cử nhân) và Nghiên cứu văn hoá ở Hà Lan (Thạc sĩ). Cô quan tâm đến các vấn đề bình đẳng trong giáo dục, đổi mới phương pháp dạy – học và hướng đến xây dựng giáo dục – xã hội bền vững.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *