Đừng lãng quên những cuộc thảo luận trên nền tảng dạy học số và tích hợp

Đừng lãng quên những cuộc thảo luận trên nền tảng dạy học số và tích hợp

BBT: Thảo luận nhóm là một phương pháp giảng dạy tốt, khi mà các em học sinh có cơ hội và được quyền phát triển, sáng tạo, trình bày và bảo vệ quan điểm của mình một cách công khai. Hoạt động này, bằng một cách nào đó, cũng giúp học sinh nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện, tranh luận cũng như học hỏi thêm về kỹ năng của những người bạn đồng trang lứa. Hoạt động này đã xuất hiện từ rất lâu trong môi trường học đường của Việt Nam, tuy nhiên, đôi khi, phản ứng chán chường và qua loa của học sinh đã phần nào thể hiện sự kém hiệu quả của hoạt động này.

Là do hoạt động này vẫn đang được triển khai để đáp ứng đủ yêu cầu giảng dạy, hay là các phương pháp của giáo viên chưa thực sự đa dạng và theo sát học sinh, giúp các em tận dụng tốt hoạt động này?

Cùng FLC đọc một bài thảo luận nhỏ về chủ đề này nhé!

————-

Việc tương tác với mọi người hỗ trợ học sinh trung học khá nhiều trong học tập cũng như khả năng khám phá, giải đáp những điều chúng còn mơ hồ. 

Thảo luận dần trở thành một phần không thể thiếu để thu hút học sinh trung học trong suốt quá trình giảng dạy ảo và tích hợp. Với những lợi ích tích cực mà việc thảo luận đem lại, học sinh có thể nói lên quan điểm, truyền đạt ý tưởng, giãi bày những hiểu lầm của chính mình, hay thậm chí còn nhiều hơn thế thông qua cách tương tác với bạn bè và thầy cô.

Mặc dù việc lên kế hoạch cho thảo luận trong thời kỳ khó khăn không tưởng như thế này (thời kỳ đại dịch) có thể sẽ rất áp lực, nhưng việc này cũng đã mang lại một bầu không khí học tập nơi mà giáo viên sẵn sàng chấp nhận những rủi ro để giúp đỡ học sinh của mình trên con đường trở thành những người có tư duy tốt cũng như phát triển kỹ năng diễn ngôn trong các vấn đề dân sự của chúng. Bằng việc nắm bắt vấn đề, đặt câu hỏi và chia sẻ mối liên kết của mình với vấn đề đó, học sinh sẽ nâng cao được tầm hiểu biết của mình ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Lên kế hoạch trước

Để tạo được cảm giác thoải mái cho học sinh trong suốt quá trình thảo luận, giáo viên cần lên kế hoạch trước và đưa ra rõ ràng những mong muốn đạt được của mình, xây dựng từng phần của buổi học thật kỹ càng. Những đặc điểm, tính năng sau đây được xem là cần thiết và hữu dụng cho một cuộc trò chuyện diễn ra thành công trên nền tảng dạy học ảo hay tích hợp.

Mục đích: Là một người giáo viên, bạn phải lên kế hoạch và quyết định được mục đích của cuộc thảo luận cũng như các điều khoản, từ đó sẽ ước tính được bạn cần bao nhiêu thời gian hướng dẫn nhằm lựa chọn được cấu trúc phù hợp cho cuộc thảo luận. Mục đích thảo luận có thể là phát triển tầm hiểu biết, xây dựng ý tưởng, áp dụng kiến thức từ bài học, tạo mối liên kết ý nghĩa hay đánh giá kỹ năng, nội dung mà học sinh đã thực hiện. Bạn phải đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ thời gian để truyền đạt những mục đích mà bạn lựa chọn cũng như những điều khoản cần thực hiện trong khi thảo luận đến học sinh của mình.

Tổ chức: Mục đích rõ ràng sẽ giúp ích bạn trong việc quyết định sẽ tổ chức cuộc trao đổi như thế nào cho phù hợp, bao gồm cách thức phân nhóm, phổ biến vai trò của bạn cũng như các điều lệ cho học sinh tham gia. Ví dụ, học sinh có thể bắt cặp thảo luận, làm việc trong một nhóm nhỏ, hay thậm chí là cả lớp cùng phối hợp với nhau. Vai trò của bạn có thể là tiếp nhận và phân loại phản hồi của học sinh, hỏi những câu hỏi mở rộng, điều chỉnh kịp thời những khái niệm học sinh hiểu nhầm, hay đánh giá học sinh. Cuối cùng, bạn nên đề ra các điều lệ cho học sinh khi tham gia. Ví dụ như bạn có thể sử dụng một biến thể của quy tắc “three-before-me” để bắt buộc 3 học sinh phải tiếp tục phát biểu, đưa ý kiến sau ý kiến đầu tiên của bạn. Người giáo viên cũng có thể kết hợp sử dụng các chip thảo luận hay các vai trò được giao. Bạn cũng nên cân nhắc việc học sinh phải bật máy ảnh trong suốt quá trình tham gia thảo luận ở các tiết học trên nền tảng ảo hay tích hợp.

Kết thúc cuộc thảo luận: Kết thúc thảo luận mang đến cho bạn cơ hội để đánh giá những gì học sinh của mình đã học được hay những thứ mà chúng rút ra được từ cuộc thảo luận. Đây cũng là thời gian để suy ngẫm lại cả quá trình. Những lựa chọn để khép lại cuộc thảo luận hiệu quả bao gồm việc tự đánh giá cá nhân bằng cách sử dụng phương pháp “exit tickets” (phương pháp kết thúc bài giảng giúp giáo viên đánh giá được độ hiểu bài cũng như mức độ ứng dụng kiến thức của học sinh vào các tình huống đời thực thông qua việc đặt câu hỏi ngắn và yêu cầu các học sinh phải hoàn thành ngay tức khắc trước khi rời lớp), tự đánh giá bản thân, hay xin đánh giá từ cả lớp. 

Các chiến lược thảo luận

  Dạy trẻ tính kiên nhẫn: 10 bài học Montessori

Các chiến lược thảo luận mà giáo viên sử dụng trong các lớp học thông thường (các lớp học truyền thống trước khi đại dịch diễn ra) vẫn còn khá hữu ích trong quá trình học tập, tiếp thu cái mới, hay nói cách trang trọng hơn là vẫn đánh giá được mức độ hiểu biết và củng cố những kiến thức đã được học từ trước của học sinh.

  1. Thảo luận sử dụng dòng giá trị (Value line): Đối với những học sinh dù là kết nối với bạn trực tiếp hay thông qua nền tảng ảo, bạn đều có thể chia sẻ Google Slide dạng chỉnh sửa được hay Google Jamboard có chứa dòng giá trị được đính nhãn Có-Không-Có thể. Bạn đặt những câu hỏi, câu phát biểu ở trên cùng, điền sẵn tên của học sinh lên slide kèm với một con số chỉ định. Sau khi cho học sinh xem qua các phát biểu, bạn yêu cầu chúng chuyển tên mình lên dòng giá trị. Tiếp theo, bạn sẽ yêu cầu cả lớp trả lời theo nhóm nhỏ, học sinh mang số lẻ trước hay trả lời theo nhóm 4 người. Nhắc nhở học sinh rằng vị trí của chúng trên dòng giá trị tương ứng với câu phát biểu mở đầu của chúng và học sinh sẽ phải giải thích được những quyết định của mình (quyết định vì sao lại đặt tên của mình ở vị trí như thế)
  2. Thảo luận bốn góc: Giống với thảo luận trên dòng giá trị, bạn tạo một slide hay một Jamboard có thể chỉnh sửa được kèm với một phát biểu gây tranh cãi, phát biểu này làm dấy lên tranh luận giữa chúng và theo đó là 4 câu trả lời. Gán cho mỗi góc của slide, mỗi góc 1 từ “Hoàn toàn đồng ý”, “Đồng ý”, “Hoàn toàn không đồng ý” và “Không đồng ý”. Học sinh dựa vào câu trả lời của bản thân sẽ di chuyển tên mình về góc có chứa câu trả lời đó. Bằng cách dùng cùng một hệ thống phân nhóm với chiến lược trên, bạn yêu cầu chúng chia sẻ lý do vì sao chúng chọn vị trí đó, và nhấn mạnh với chúng rằng chúng có thể sử dụng cả kiến thức cá nhân lẫn nội dung bài học để giải thích.

Để nâng cao khả năng diễn ngôn của học sinh hơn nữa, bạn cho phép các nhóm làm việc với nhau ở các phòng tách biệt trước khi chia sẻ suy nghĩ trước cả lớp. Trong quá trình theo dõi thảo luận diễn tại căn phòng này, bạn yêu cầu các nhóm đưa ra 2 lý do hàng đầu khiến chúng lựa chọn câu trả lời của mình.

Chiến lược Think-Pair-Share (chiến lược nhóm đôi): Học sinh có thể sử dụng mô hình chiến lược Think-Pair-Share truyền thống một cách hiệu quả trên nền tảng học tập trực tuyến, từ đó cảm thấy tốt hơn, hăng say hơn trong quá trình chuẩn bị bước vào thảo luận. Dành cho học sinh thời gian để suy nghĩ và quyết định câu trả lời của chúng về một câu phát biểu, hay dòng ghi chú ngắn. Và đợi một chút. Sau đó, sử dụng một nền tảng trực tuyến như Google Meet để ghép cặp các học sinh (cả trong lớp học tích hợp hay lớp học trực tuyến) với nhau để cùng nêu lên suy nghĩ của mình. 

Khi cuộc trò chuyện diễn ra, dành cho học sinh một nơi để chúng ghi lại suy nghĩ của mình trước khi trở lại lớp học. Bạn có thể tự mình chia sẻ ý kiến của học sinh hoặc để chúng tự làm điều đó với cả lớp.

Thảo luận sử dụng mẫu câu gốc cho sẵn: Đôi khi học sinh gặp khó khăn khi tham gia thảo luận vì chúng không biết làm thế nào để bắt đầu. Những mẫu câu gốc có sẵn sẽ là những lựa chọn cho học sinh, giúp chúng bắt đầu ý tưởng một cách dễ dàng hơn mà không quá lo lắng đến cấu trúc câu hay ngữ pháp. Trên nền tảng dạy học số hay tích hợp, hãy xem xét đến việc yêu cầu học sinh chia sẻ câu trả lời theo mẫu câu gốc của chúng bằng cách đính tên chúng lên Google Slide để học sinh có thể chọn ra người sẽ trả lời trong cuộc thảo luận.

Sau đây là một số ví dụ về mẫu câu có sẵn:

  • Tôi đồng ý với quan điểm rằng_____là một nhân vật lịch sử có ảnh hưởng nhất vì___
  • Sự kiện quan trọng nhất trong chương này là___vì___
  • Tôi nghĩ ý nghĩa của đoạn văn bản này là___

Thảo luận là một chiến lược hữu ích trong bất cứ nền tảng giáo dục nào vì chúng mang lại cho học sinh nhiều cơ hội tương tác không chỉ với nội dung bài học, mà còn với cả những học sinh khác nữa. Thảo luận cũng hỗ trợ học sinh phát triển kỹ năng tư duy phản biện và thể hiện cho học sinh biết được chúng đã hiểu bài tốt như thế nào. Thông qua việc sử dụng các kỹ thuật thảo luận trên, cả giáo viên và học sinh đã có thể liên kết sâu sắc, thể hiện tốt hơn hơn trong các diễn ngôn, phát biểu liên quan đến ý kiến dân sự.

(*) Chiến lược Three-before-me truyền thống: Giáo viên cung cấp cho học sinh một tài liệu, một vấn đề, một khái niệm mới liên quan đến bài giảng và yêu cầu học sinh thu thập ít nhất 3 chứng cứ, thông tin liên quan đến thứ được giao trước khi đặt câu hỏi cho giáo viên

Biến thể khác của chiến lược này được đề cập trong bài có phần ngược lại so với chiến lược truyền thống và dễ thực hiện hơn.

Tác giả: Ron Litz

Nguồn: Don’t Leave Discussions Behind in Virtual and Hybrid Teaching

  Máy đo pH là gì? Tìm hiểu chi tiết về máy đo Ph

Biên dịch: Vũ Phương Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *