Dùng hình ảnh scan não bộ để tìm hiểu cách các giáo viên hàng đầu kết nối với học sinh

Dùng hình ảnh scan não bộ để tìm hiểu cách các giáo viên hàng đầu kết nối với học sinh

BBT: Tìm ra cách liên hệ với học sinh của mình sẽ giúp giáo viên có những bài giảng thú vị hơn, khi họ tích hợp những ý kiến và phản hồi của học sinh vào bài giảng và linh hoạt trong các kết luận. Điều này cũng phần nào tạo nên sự hứng thú của học sinh, khi họ cảm thấy ý kiến của mình được trân trọng và được góp sức trong những bài giảng một cách công khai. Thông qua bài viết dưới đây, cùng FLC tìm hiểu tầm quan trọng trong việc cảm nhận và kết nối giữa giáo viên và học sinh trong lớp học nhé!

————-

Những giáo viên tuyệt vời không chỉ biết nội dung chuyên môn và phương pháp sư phạm của họ: Họ truyền cảm hứng cho học sinh về niềm đam mê học tập của họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của sự tương tác sâu sắc này, nhưng thật khó để chỉ ra chính xác cách giáo viên tạo ra loại kết nối này.

Một dự án mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam California và Cao đẳng Bank Street mong muốn làm sáng tỏ những mối liên hệ đó bằng sự quan sát chuyên sâu về những giáo viên thành thạo trong việc hướng dẫn học sinh tuổi vị thành niên, một trong những giai đoạn dễ biến động nhất trong sự nghiệp của họ. Các giáo viên không được chọn ngẫu nhiên, nhưng được đề xuất bởi hiệu trưởng của họ vì họ đặc biệt dẫn dắt học sinh một cách thu hút.

“Các giáo viên đang được dự giờ và phỏng vấn về những gì họ tin tưởng về việc học, những gì họ nghĩ về học sinh của mình … [và] cách mà năng lượng cảm xúc của chính họ được truyền và điều chỉnh trong lớp học,” – phát biểu của Mary Helen Immordino- Yang của Đại học Nam California, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu.

“Những gì chúng tôi thực sự đang cố gắng làm là lần đầu tiên phân tích, theo một cách sâu sắc hơn, kiểu tích hợp giữa công việc nhận thức và cảm xúc xã hội mà các giáo viên hiệu quả làm … và điều này ảnh hưởng như thế nào đến cách học sinh làm chủ suy nghĩ của chính mình và bị cuốn vào nội dung bài và có động lực to lớn, ”cô nói.
Trước mỗi lớp học, giáo viên nói qua những gì họ hy vọng đạt được trong bài học. Sau đó, trong giờ học, các nhà nghiên cứu theo dõi hoạt động não của giáo viên, phản ứng với các cảm xúc và sự căng thẳng, kiểu giọng nói và ngôn ngữ cơ thể để cố gắng hiểu những hành động của giáo viên và phản ứng sinh lý ảnh hưởng đến mức độ kết nối của học sinh với bài học của họ như thế nào, theo Doug Knecht của Cao đẳng Bank Street, người đã thực hiện dự giờ trong lớp học.

  Sinh viên mới sẽ không được cấp visa vào Mỹ nếu chương trình học hoàn toàn online

Ví dụ: các bản ghi âm kết hợp với cảm biến mồ hôi có thể cho thấy sự thay đổi từng phút về mức độ căng thẳng của giáo viên. Mặt khác, kết quả này có thể được so sánh với các bản ghi hình lớp học để xác định cách giáo viên trả lời các câu hỏi, vấn đề hoặc phản hồi cá nhân từ học sinh.

“Một trong những điều quan trọng nhất là giáo viên, đặc biệt là những giáo viên giỏi, đang đưa ra những quyết định không nhất thiết phải nằm ngoài sách vở — hoặc thậm chí không rõ ràng đối với họ một cách có ý thức — nhưng họ đưa ra quyết định bởi vì những gì họ nhận được từ học sinh của họ như một phần của mối quan hệ trong thời điểm hiện tại, Knecht nói. “Tôi nghĩ rằng đó là một trong những điều khó khăn hơn đối với các giáo viên mới vào nghề vì họ chưa cảm thấy tin tưởng về cách họ liên hệ với học sinh của mình” ngay cả khi họ đã an tâm về kiến thức chuyên môn của mình, anh ấy nói.

Paul Burns, một giáo viên khoa học tại Học viện Intellectual Virtues, một trường bán công khu vực Long Beach, California, là một trong số 15 giáo viên đầu tiên được dự giờ. Anh ấy cho biết đã mất một thời gian để thích nghi với việc giảng dạy khi đeo thiết bị theo dõi ở cổ tay để theo dõi mức độ căng thẳng của anh ấy và một chiếc micrô ghi âm anh ấy, nhưng trải nghiệm đã giúp anh ấy phản ánh lại quá trình thực hành của chính mình.

  Chân thành là gì? Chân thành hay trân thành khi cảm ơn

Burns nói: “Tôi dạy khoa học nên tôi thích ý tưởng trở thành một phần của khoa học.”, Nhưng ông cũng hy vọng nghiên cứu này sẽ có thể xác nhận một cách khoa học tầm quan trọng của cách giáo viên kết nối với học sinh. “Có rất nhiều người không thực sự biết điều gì xảy ra trong lớp học cho đến khi họ thực sự đến lớp học và cố gắng trở thành giáo viên cho khoảng từ 25 đến 35 học sinh. Đúng không? Và họ không thực sự tôn trọng nó. Vì vậy, tôi thật sự rất muốn xem điều gì có thể xảy ra bên trong bộ não của bất kỳ ai khi điều đó đang xảy ra, ”anh nói.

Ngoài các quan sát trong lớp, giáo viên được yêu cầu suy nghĩ thông qua phản hồi cho học sinh của họ cho một bài tập trong khi chụp cộng hưởng từ chức năng, hoặc fMRI, máy đo hoạt động não của họ, chẳng hạn như trong máy quét rất riêng của Burns ở bên trái.

Burns nhớ lại việc được yêu cầu lần lượt nghĩ về từng học sinh của mình, sau đó đưa ra phản hồi cho họ như thể họ đang đứng trước mặt anh.
“Nó thực sự khá thú vị. Tôi rất xúc động khi thực hiện phần đó của thí nghiệm, ” anh nói. Suy nghĩ về cách anh ấy sẽ đưa ra phản hồi cho từng học sinh của mình đã khiến anh ấy suy nghĩ nhiều hơn về cảm xúc của cả bản thân và học sinh khi lên kế hoạch đưa ra phương hướng hoặc phản hồi cho họ trong lớp, anh ấy nói.

  Using Data to Improve Schools - Sử dụng dữ liệu để cải thiện nhà trường

Các nhà nghiên cứu vẫn đang thu thập dữ liệu về hơn 40 giáo viên trên nhiều lĩnh vực chuyên môn, để xác định sự khác biệt và tương đồng trong cách giáo viên tương tác với học sinh ở các bộ môn khác nhau. Họ mong đợi kết quả sơ bộ trong năm tới.

Tác giả: Sarah D. Sparks

Nguồn: Brain Images Used to Tease Out How Top Teachers Connect With Students

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *