Dạy và học tại trường phổ thông trong tình trạng "bình thường mới"

Dạy và học tại trường phổ thông trong tình trạng “bình thường mới”

BBT – Đối với ngành giáo dục, đại dịch Covid-19 không chỉ tạo ra những rủi ro mà còn đem lại rất nhiều cơ hội.  Chính trong thời gian phải tạm đóng cửa trường hoặc chuyển sang học trực tuyến, ngành giáo dục đã có cơ hội nhìn lại mình và rút ra nhiều bài học quý báu để chuẩn bị cho việc mở cửa đón học sinh trở lại mở cửa trong tình trạng bình thường mới. Những bài học đó là gì? Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Peter Cottler, một chuyên gia trong lĩnh vực Dạy học trực tuyến với trên 15 năm kinh nghiệm, hiện đang làm việc cho một công ty chuyên về giáo dục trực tuyến tại Úc. Thông tin thêm về tác giả có thể tìm thấy ở cuối trang.


Dạy và học tại trường phổ thông trong tình trạng “bình thường mới”

Tác giả: Peter Cottler, Thụy Khang chuyển ngữ

Khi các trường học mở cửa trở lại trên toàn cầu, học sinh hẳn sẽ quay lại mô hình giáo dục trực diện truyền thống. Thời gian chờ đợi hiện nay đang tạo ra một cơ hội duy nhất để các trường suy nghĩ khác đi và xem xét lại cách thức vận hành lâu nay; rút ra những bài học về học tập từ xa từ mấy tháng qua; và tìm kiếm, hy vọng được như thế, một cách làm “bình thường mới” cho việc dạy và học.

Học tại nhà trong mùa đại dịch – việc này đã dạy chúng ta điều gì?

Hậu quả của đại dịch lại tạo ra một cơ hội vô giá để suy ngẫm về những gì chúng ta đã trải qua, về mức độ thành công của việc giảng dạy trực tuyến, đồng thời đặt ra một chiến lược mới về cách chúng ta có thể tận dụng những gì tốt đẹp nhất của cả hai thế giới; về phòng học vật lý và và phòng học ảo, nhằm mang lại lợi ích cho học sinh của chúng ta.

Chúng ta đã học được những gì?

Giá trị của sự kết nối cá nhân

Trên khắp thế giới, giáo viên và học sinh đã và đang bị cắt đứt mối liên kết trực tiếp còn các trường học thì vẫn đang chờ học sinh của họ trở lại lớp học. Học sinh đang rất nhớ bạn bè, chắc hẳn là còn nhớ hơn cả việc học (xin lỗi các thầy cô!). Việc không có khả năng tương tác trực tiếp trong môi trường vật chất đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của mối liên hệ giữa con người với nhau trong chính kết cấu giáo dục, trong trường học và trong cộng đồng mà họ đã chọn. Một trong những điểm mạnh nhất của trường học là cung cấp cho trẻ em cơ hội phát triển xã hội rất khác với cơ hội mà trẻ trải nghiệm trong chính gia đình của mình, và cho phép trẻ phát triển.

Về chính bản thân chúng ta

Trong điều kiện học sinh và thầy cô bị buộc phải làm việc biệt lập với nhau, một trong những bài học lớn nhất là về sự suy gẫm và khả năng nhìn lại bản thân. Chúng ta phải đối mặt với những câu hỏi cụ thể liên quan đến nhu cầu của bản thân, đến những phương cách phù hợp nhất với chúng ta, và để thích ứng, chúng ta đã phát triển được khả năng linh hoạt, thích nghi và chấp nhận các thay đổi tốt hơn chúng ta từng nghĩ. Đối với các nhà giáo vốn chống lại sự thay đổi, yêu cầu phải linh hoạt và phát triển các kỹ năng mới đã giúp họ tìm ra những phương cách mới để kết nối với học sinh của mình và có những đổi mới trong cách tiếp cận giảng dạy.

  Chuyển từ Phản hồi (Feedback) sang chuyển tiếp (Feedforward)

Phương thức học tập

Phương thức giáo dục “sử dụng một kích cỡ cho mọi người” không phù hợp với tất cả các mô hình giáo dục từ lâu đã bị thách thức. Các nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc hỗ trợ người học ngay chính nơi mà người học đã đạt đến trong hành trình học tập của họ, thực hiện việc dạy học phân hóa và cung cấp nhiều phương thức giảng dạy và diễn đạt. Điều này có nghĩa là chúng ta phải điều chỉnh phương pháp giảng dạy và học tập mỗi cá nhân cho phù hợp với các phong cách học tập cũng như các kiểu tính cách khác nhau.

Trong lớp học trực diện truyền thống có những học sinh phát triển tốt, và cũng sẽ có các em không thể đáp ứng được yêu cầu. Tương tự như vậy, đối với một số học sinh, việc chuyển sang một mô hình học tập tự chủ hơn bằng cách học từ xa hoặc trực tuyến có thể cho phép các em phát triển tốt. Do đó, nhu cầu cung cấp nhiều phương thức học tập khác nhau, dù cho là tài liệu in ấn trên giấy, tài liệu dưới dạng truyền thông đa phương tiện hoặc một hình thức khác, và điều này đòi hỏi các nhà giáo dục phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn để đảm bảo có sự công bằng trong quá trình học tập.

Hướng tới tình trạng “bình thường mới” trong giáo dục phổ thông

Vậy, với những kiến ​​thức thu được từ việc tham gia các lớp học trực tuyến 100%, tình trạng “bình thường mới” sẽ có diện mạo như thế nào đây?

Thận trọng về sức khỏe

Các trường học chắc chắn sẽ tiếp tục cảnh giác cao hơn về các vấn đề vệ sinh và sức khỏe. Trong một thời gian, các hoạt động như lễ hội thể thao, hòa nhạc hoặc hội họp có thể không thực hiện được, hoặc ít nhất là phải thực hiện khác đi. Những thay đổi khác trong vận hành nhà trường sẽ trở nên cần thiết như thay đổi trong việc đưa đón học sinh, hạn chế khách đến thăm trong khuôn viên trường học và giãn cách xã hội trong phòng giáo viên.

Tiếp tục học ở nhà

Đại dịch đã buộc các trường học phải xem lại điều gì là quan trọng nhất. Và chắc chắn là sức khỏe của học sinh, gia đình và cả cộng đồng nhà trường phải là ưu tiên hàng đầu. Vì thế, các trường có thể nhận thấy một số gia đình quyết định cho con em học ở nhà và cùng với đó là sự kỳ vọng vào việc tiếp tục các chương trình học tập từ xa. Điều này có nghĩa là các thầy cô cần phải linh hoạt hơn nữa, nhưng đồng thời cũng tạo cơ hội cho các trường học xem xét lại cách họ tận dụng các nguồn lực thiết yếu nhất của mình – đó là các thầy cô!

  Using Data to Improve Schools - Sử dụng dữ liệu để cải thiện nhà trường

Rõ ràng, những trường có sẵn nền tảng quản lý học tập và cổng thông tin liên lạc sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp tục cung cấp các lựa chọn thay thế dưới hình thức giáo dục trực tuyến so với những trường không có. Và, đối với những học sinh phát triển tốt trong môi trường học tập từ xa, phụ huynh có thể xem xét để đánh giá lại phương thức giáo dục con cái họ trong tương lai. Các trường học không nên xem đây là một mối đe dọa, mà ngược lại đây là một cơ hội để đưa ra các mô hình giáo dục thay thế nhằm hỗ trợ cho tất cả mọi người.

Sử dụng mô hình Dạy và Học kết hợp (blended teaching and learning)

Các trường đã tận dụng mô hình Dạy và Học kết hợp trước đại dịch có thể sẽ tìm cách tinh chỉnh và tối ưu hóa cách tiếp cận kết hợp vốn có sẵn trong Hệ thống quản lý học tập (LMS) của họ.

Học đảo ngược (flipped learning) có thể bắt đầu trở thành một xu hướng quan trọng trong việc dạy học. Thay cho cách học truyền thống trong đó giáo viên chỉ sử dụng thời gian trên lớp để giảng bài, học sinh có thể được cung cấp tài liệu trước khi đến lớp thông qua hệ thống LMS để chuẩn bị cho buổi học trực tiếp trên lớp.

Bằng cách này, học sinh tự thực hiện các hoạt động được giáo viên giao từ trước, và khi đến lớp đã sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn thông qua việc thảo luận, hợp tác và phân tích. Kết hợp phương pháp giảng dạy truyền thống với thảo luận mở, mô hình đảo ngược cho phép người học sinh tập trung vào tư duy ở cấp độ cao hơn và tiết kiệm tối đa thời gian trên lớp cho cả giáo viên và học sinh.

Có một loạt các hoạt động có thể được đưa vào LMS để người học tham gia trước khi lên lớp. Bằng cách đưa các liên kết đến các trang web, các tệp âm thanh, hình ảnh và video, cũng như tải các nội dung đã tạo từ trước, người học có quyền truy cập vào tài liệu bất cứ lúc nào – trước, trong và sau các giờ học trực tiếp. Sau đó, nhiệm vụ của giáo viên trong lớp học là tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận phong phú, trả lời các câu hỏi và đưa ra những phân tích sâu sắc về những gì học sinh đã học.

Chuyển sang học tập mọi lúc, cả đồng bộ và không đồng bộ

Việc kéo dài thời gian học từ xa đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc người học có thể học bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, theo một phương pháp kết hợp cả đồng bộ và không đồng bộ, thông qua mô hình học tập kết hợp.

Với cách làm trên, có nhiều tiềm năng chuyển đổi nhằm tối ưu hóa và tối đa hóa cách tiếp cận này. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá lại một số khía cạnh bao gồm:

Liệu có thể thực hiện đồng bộ những công việc như gặp trực tiếp hay qua cuộc gọi họp video, điểm danh hoặc kiểm diện đầu buổi học, cũng như thời gian chăm sóc đối với từng học viên?

  Sử dụng các câu chuyện để mở rộng và đào sâu việc học của trẻ em

Liệu việc chuẩn bị bài có thể diễn ra trong thời gian phù hợp với người học, có thể truy cập thông qua nền tảng quản lý học tập của trường?

Liệu có thể đạt được thảo luận và khám phá phong phú ở chế độ đồng bộ cả trong lớp học và từ xa thông qua phần mềm hội nghị?

Các nhiệm vụ dạy học và kiểm tra đánh giá có thể thực hiện theo một trong hai cách hay không, tùy theo từng loại hoạt động?

Sẵn sàng cho tình trạng bình thường mới?

Thời gian buộc phải dạy và học ở nhà đã cung cấp những hiểu biết quý giá cho các nhà giáo dục, cho người học và gia đình. Giờ đây khi thế giới đang dần thoát khỏi giai đoạn giãn cách trên diện rộng để trở lại bình thường, chúng ta đang có cơ hội tuyệt vời để xem xét lại cách tiếp cận sư phạm của mình để mở đường dẫn đến tình trạng bình thường mới, và điều này sẽ nâng cao hơn nữa việc giáo dục thế hệ tương lai của chúng ta.

Về tác giả: Peter Cottle là một nhà giáo dục và chuyên gia về học tập trực tuyến với hơn 13 năm kinh nghiệm tại các trường K-12. Là một trong các Giám đốc vùng của?, đồng thời là người ủng hộ nhiệt tình trong việc nâng cao trải nghiệm học tập của tất cả người học, Peter cam kết hỗ trợ các nhà giáo dục trong việc điều chỉnh phương pháp sư phạm của mình cho phù hợp bối cảnh giảng dạy thường xuyên thay đổi.

Nguồn: https://schoolbox.com.au/blog/teaching-and-learning-a-new-normal/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *