Dạy trẻ tính kiên nhẫn: 10 bài học Montessori

Dạy trẻ tính kiên nhẫn: 10 bài học Montessori

BBT: Kiên nhẫn không phải tự dưng mà có được, bởi vì ai trong chúng ta hiển nhiên đều mong muốn sự hài lòng ngay lập tức, muốn có tất cả mọi thứ mà không cần bỏ ra một chút chờ đợi. Hiển nhiên, khái niệm này sẽ được miêu tả một cách chân thật nhất trong hình ảnh những đứa trẻ, qua việc chúng chờ đợi một bữa ăn, hay mong muốn một món đồ chơi nào đó. Dạy trẻ kiên nhẫn là một bài toán khó, khi mà sự đối lập và khoảng cách thế hệ thể hiện rõ qua cách nuôi dạy trẻ thời nay ở Việt Nam, sự nuông chiều của ông bà và cứng rắn, giúp con tự lập của bậc cha mẹ hiện đại. Cũng chính sự mâu thuẫn này đã dẫn tới rất nhiều tranh cãi trong gia đình, và phần nào ảnh hưởng tới tính tình của những đứa bé.

Bài viết này phần nào có thể giải quyết được vấn đề nêu trên, khi vấn đề và cách giải quyết được đặt ra không quá thiên vị về sự nuông chiều hay cứng rắn, mà là tạo niềm vui và sự tò mò, thích khám phá tới từ chính những đứa trẻ. Cùng FLC tìm hiểu 10 hoạt động giúp trẻ rèn luyện sự kiên nhẫn bằng phương pháp Montessori nhé!

————-
Chúng ta đều biết rằng trẻ em hầu hết đều khó khăn khi phải chờ đợi thứ gì đó. Việc phải chờ đợi này có thể dẫn đến rất nhiều sự khó chịu cho cả bậc cha mẹ lẫn trẻ. Tuy nhiên, dạy trẻ tính kiên nhẫn là điều có thể thực hiện được và thậm chí có thể thực hiện thông qua các hoạt động vui chơi.

Đối với những bậc cha mẹ khi muốn dạy con tính kiên nhẫn, điều quan trọng là phải hiểu rằng trẻ em không phải là phiên bản thu nhỏ của người lớn. Bởi vì chúng thiếu sự trưởng thành và hiểu biết đầy đủ những vấn đề nhất định.
Việc tham gia vào các hoạt động dưới đây với trẻ sẽ giúp chúng rèn luyện kỹ năng kiên nhẫn, tuy nhiên vẫn phải mất một thời gian trước khi chúng thể hiện kỹ năng một cách nhất quán. Chúng ta nên nhớ rằng, ngay cả người lớn đôi khi cũng gặp vấn đề khi phải chờ đợi những điều chúng ta muốn.

10 hoạt động dạy trẻ tính kiên nhẫn

1. Thay phiên nhau

Chia sẻ là điều khó khăn đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, học cách thay phiên nhau có thể giúp cung cấp rất nhiều thực hành tốt về tính kiên nhẫn. Có thể là thay phiên nhau cầm một món đồ chơi hoặc đặt bộ đếm thời gian để thay phiên thực hiện một hoạt động khác, đây là một cách tuyệt vời để dạy trẻ về sự thay phiên trong cuộc sống: đôi khi thời gian chúng ta chờ đợi những điều thú vị của mình cũng là để những người khác có được điều thú vị của họ… và điều đó rất tốt.

  Số thực là gì (r là tập số gì), định nghĩa & tính chất số thực

2. Vận chuyển trứng bằng muỗng về đích

Trò chơi này được tổ chức như một cuộc đua. Tuy nhiên, việc kết hợp các khái niệm cuộc đua và kiên nhẫn (chậm và chắc thắng) sẽ hơi quá trừu tượng đối với trẻ nhỏ. Dán băng keo màu ở điểm bắt đầu và một đường vạch ở điểm kết thúc. Cho con bạn mang một quả trứng bằng muỗng, đi chậm và cẩn thận để về đích. Trong suốt trò chơi và sau trò chơi, hãy chỉ cho trẻ bằng cách đi từ từ và cẩn thận đã giúp chúng về đích mà không làm vỡ quả trứng. Hỏi trẻ cảm giác như thế nào khi phải di chuyển chậm trong khi chúng rất nôn nóng muốn về đích.

3. Nấu nướng

Khi cho trẻ tham gia việc nấu ăn sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội để phát triển tính kiên nhẫn. Từ việc khuấy hỗn hợp đến độ sệt nhất định cho đến khi đợi bột nổi lên và nấu đòi hỏi rất nhiều công đoạn và sự kiên nhẫn.

4. Mua sắm

Mua sắm hàng hóa là hoạt động mà chúng ta phải làm thường xuyên. Vì vậy, tại sao không biến nó thành một cơ hội để giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn? Khi ở trong cửa hàng, hãy lần lượt xem danh sách và chọn các mặt hàng từ các kệ. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con bạn rằng khi đến lượt bạn lấy thứ gì đó từ kệ, trẻ chỉ được quan sát, nói chuyện với bạn, nhưng không được lấy thêm.

Khi đến lúc xếp hàng chờ thanh toán, hãy tận dụng cơ hội để nói chuyện với con bạn và đưa ra một số cách để sử dụng thời gian trong lúc chờ. Điều này giúp chúng hiểu rằng chúng có khả năng tìm ra cách để vượt qua sự chờ đợi.

5. Bồn cảnh thủy tinh

Bất kỳ hoạt động nào mà liên quan đến sự phát triển đều rất tốt để giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn. Hệ sinh thái tạo nên bồn cảnh thủy tinh là từ thực vật, để phát triển chúng sẽ mất rất nhiều thời gian. Do đó, tạo một bồn cảnh thủy tinh là cơ hội để nói chuyện với con bạn về thời gian để mọi thứ phát triển. Những bồn cảnh thủy tinh nhỏ cũng rất thích hợp để dạy trẻ cả về khoa học và tính kiên nhẫn.

  Lợi ích của lớp học truyền thống so với lớp học từ xa

6. Mở gói quà

Hoạt động này cần có sự chuẩn bị, nhưng bù lại đây là một trò chơi thú vị về sự kiên nhẫn, đồng thời có thể dạy trẻ thêm về kỹ năng vận động tinh. Đối với hoạt động này, bạn bọc đồ chơi hoặc sách trong nhiều lớp giấy hoặc vải.
Trẻ thay phiên nhau mở món quà, lần lượt theo từng lớp một.

7. Trò chơi im lặng

Trò chơi im lặng là trò chơi được tổ chức ở các trường Montessori trên toàn thế giới. Mặc dù đây không phải là một hoạt động cụ thể về sự kiên nhẫn, nhưng nó có thể được tổ chức trong gia đình cho mục đích này. Giảm độ sáng của đèn hoặc kéo rèm cửa trong nhà và tắt tất cả các thiết bị điện tử. Ngồi đối diện với con bạn trên sàn nhà và yêu cầu chúng xem chúng có thể tĩnh lặng và yên lặng như thế nào để có thể nghe thấy những tiếng động rất nhẹ xung quanh phòng hoặc bên ngoài. Ngồi im lặng trong vài phút.

Khi kết thúc, hãy hỏi cảm giác của trẻ. Sự kiên nhẫn đòi hỏi chúng ta phải ngồi với cảm xúc của mình… đây là một thực hành tuyệt vời. Ngoài việc thúc đẩy sự kiên nhẫn, trò chơi này còn giúp nâng cao trí tuệ cảm xúc tổng thể của trẻ.

8. Đặt tay trên vai

Hoạt động này giúp dạy tính kiên nhẫn và đây cũng là bài học về sự duyên dáng và lịch sự. Trong các lớp học Montessori, trẻ em được dạy cách đặt tay lên vai ai đó thay vì ngắt lời họ. Đối với hoạt động này, bạn sẽ cần một người trợ giúp. Yêu cầu con bạn nhẹ nhàng đặt tay lên vai bạn trong khi bạn nói chuyện với người trợ giúp. Khi bạn nói chuyện với người kia xong, hãy quay sang con bạn và cảm ơn vì chúng đã kiên nhẫn chờ đợi. Bạn có thể thực hành điều này vài lần, từ từ tăng khoảng thời gian con bạn phải chờ đợi, trong điều kiện phù hợp.

9. Hứng những giọt mưa

Đặt một cái bình trong suốt ở lối đi vào nhà hoặc hiên nhà vào lần tới khi trời mưa và đánh dấu nó bằng lượng mưa dự kiến. Hỏi con bạn xem chúng nghĩ rằng bình sẽ đầy nhanh hay chậm. Kiểm tra bình vài phút một lần và nói chuyện với con bạn về những hạt mưa nhỏ như thế nào và có thể mất nhiều thời gian để những giọt nước nhỏ đó lấp đầy dù chỉ một phần trong một cái bình lớn.

10. Trò chơi trí nhớ

Trẻ em rất thích trò chơi trí nhớ (memory matching games). Chúng không chỉ tuyệt vời khi hỗ trợ phát triển vận động tinh, nhận biết không gian và trí nhớ, chúng còn tuyệt vời để dạy trẻ tính kiên nhẫn. Tìm kiếm các mảnh ghép thường mất nhiều nỗ lực. Điều này giúp trẻ xây dựng cả tính kiên nhẫn và khả năng chịu đựng được sự khó chịu. Nếu có nhiều người chơi cùng, trẻ cũng học được tính kiên nhẫn vì chúng phải đợi tới lượt chơi.

  Dang tay hay giang tay là đúng chính tả trong tiếng việt

Montessori và dạy trẻ tính kiên nhẫn

Như bạn có thể thấy, cùng với một số hoạt động có tổ chức, các hoạt động hằng ngày trong cuộc sống là một cách tuyệt vời để dạy trẻ tính kiên nhẫn. Montessori tập trung nhiều vào Cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Montessori cũng cung cấp một môi trường có tổ chức và dễ dự đoán cho trẻ em; Do vậy rất hiệu quả để dạy trẻ tính kiên nhẫn.

Tác giả: The Guidepost Team

Nguồn: Montessori and teaching kids patience

Biên dịch: Nguyễn Thị Lê Na

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *