Công nghệ hiện đang là một phần của việc học dưới hình thức đọc và viết lách

Công nghệ hiện đang là một phần của việc học dưới hình thức đọc và viết lách

BBT: Công nghệ là một công cụ hữu ích, hay là thứ sẽ chi phối và điều khiển chúng ta trong hiện tại, cũng như trong tương lai? đây là một câu hỏi “phức tạp”. Công nghệ giúp cho mọi hoạt động của con người trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn, nhưng sự phụ thuộc vào công nghệ là càng ngày càng nhiều, điều này là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của xã hội, hay là một lời cảnh báo? Cùng FLC tìm hiểu góc nhìn độc đáo về công nghệ hiện nay, đặc biệt là việc ứng dụng trong giáo dục của tác giả Terry Heick qua bài viết sau nhé!


Công nghệ ngày nay là thứ công nghệ tồi tệ nhất mà nhiều sinh viên từng sử dụng.

Đây là một ý tưởng hữu ích mà tôi đọc được gần đây đã giúp tôi xem công nghệ giáo dục như là một nguyên tắc thay vì là một chiến thuật.

Những lập luận hiện đại xung quanh công nghệ giáo dục có xu hướng hướng tới các quan điểm mang tính nhị nguyên – thường là ủng hộ hoặc phản đối; việc “đưa ra quan điểm” này khiến cho việc thiết kế công nghệ giáo dục trở nên khó có thể đạt tới được vì chúng ta không xem xét vấn đề thiết kế mà thay vào đó là xem xét các quan điểm. Có rất ít lập luận thuyết phục phản đối công nghệ giáo dục như là những công cụ học tập, mặc dù điều đó phụ thuộc vào việc học sinh đang học hỏi điều gì và lý do tại sao.

Nhưng nếu như chúng ta chấp nhận, nếu chỉ trong chốc lát, rằng:

  1. ‘Công nghệ’ là một thuật ngữ tương đối, và
  2. Nó cho phép việc học tập bất khả thi hoặc không thể tưởng tượng được trước đây – xét về mặt phương pháp, kết quả, tốc độ tiến triển và nội dung – trở nên khả thi – thì khi đó chúng ta đã thay đổi phù hợp cuộc trò chuyện từ vấn đề quan điểm (đánh dấu có hoặc không) sang vấn đề thiết kế (đối tượng khán giả, mục đích và tính khả thi).

Chúng ta thường nghĩ về công nghệ như một thứ tiến bộ, nhưng bất kỳ công nghệ nào cũng ngay lập tức trở nên lỗi thời thông qua hình thức của nó. Điện, xe cộ, giấy, máy in, kỹ nghệ kim loại, vận tải đại quy mô, xây cất, v.v. đều là những hình thức của công nghệ. Công nghệ không phải là “lợi thế hàng đầu” mà là một công cụ thực hành của con người.

Và như vậy, công nghệ vừa có thể giúp nhân loại của chúng ta thăng tiến hoặc suy yếu dựa trên việc ứng dụng nó trong cuộc sống.

Hàng ngày, các quy trình của con người đều dựa trên công nghệ địa phương đang thịnh hành. Có nghĩa là, chúng ta thường sử dụng những thứ có sẵn cho mình để thể hiện tính nhân văn tập thể của chúng ta (tốt hơn hoặc xấu hơn). Để giải quyết các vấn đề, giảm thiểu sự kém hiệu quả, hoặc tạo ra những cơ hội, chúng ta sử dụng những công nghệ mà chúng ta có thể tiếp cận được, thường là dưới dạng các công cụ và các quy trình.

  Kiến thức từ vựng và ‘mô hình Frayer’

Về mặt triết học, điều này rất quan trọng, bởi vì về mặt thiết kế, công nghệ là một quá trình hoặc sản phẩm nhân tạo hướng tới việc phá vỡ những giới hạn tự nhiên hoặc không tuân theo các quá trình tự nhiên. Điều này tạo ra cảnh tượng có tính chất gây nghiện. Những anh hùng Icarus, Prometheus và chủ nghĩa bài công nghệ (Luddites) hay những câu chuyện mang tính chất cảnh báo?

Wikipedia định nghĩa công nghệ là “tập hợp các công cụ, bao gồm máy móc, sự sửa đổi, sắp xếp và các quy trình được con người sử dụng”. Từ điển Oxford đưa ra cách hiểu tương tự, định nghĩa công nghệ là “việc ứng dụng kiến thức khoa học cho các mục đích thực tiễn, đặc biệt là trong kỹ nghệ”, tiếp tục cho chúng ta biết rằng từ ‘công nghệ’ xuất phát từ đầu thế kỷ 17 từ từ ‘tekhnologia trong tiếng Hy Lạp – ‘cách xử lý có tính hệ thống’, từ tekhnē ‘art, craft’ (nghệ thuật, thủ công) + -logia.

 Nghệ thuật. Thủ công. Thiết kế. Tính nhân văn. Ở đâu đó giữa và xuyên suốt những ý tưởng này, có những cái nhìn thoáng qua về việc công nghệ đang đưa chúng ta đến vị trí nào, đặc biệt là trong các ‘lĩnh vực’ dạy và học. IPad chỉ là giao điểm mới nhất trong bản đồ khái niệm liên tục mở rộng về trải nghiệm được chia sẻ. Nó có thể là một thiết bị đeo được. Nó có thể là thực tế ảo. Đó có thể là công nghệ giả sâu (deep fake) hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc thậm chí chỉ là một bộ xử lý văn bản dựa trên đám mây mới (cloud-based).

Công nghệ mới được xây dựng dựa trên công nghệ cũ.

Với bước đi và quy mô phù hợp, chúng ta luôn kiểm soát chu kỳ bong bóng (hype-cycle) này, nhưng thật không may, các nhà thiết kế và các nhà sản xuất thiết kế công nghệ sản xuất một cách tách biệt với việc sử dụng thực nghiệm của chúng, điều này khiến cho việc cân nhắc đối tượng và mục đích – những vấn đề cốt lõi của thiết kế – không thể thực hiện được.

Nhưng nếu chúng ta giảm bớt một số, thì điều này không đề cập quá nhiều về cách thức công nghệ có thể hoạt động trong một lớp học mà là công nghệ như một vấn đề của trình tự. Công nghệ không bao giờ đạt đến đỉnh cao. Khi sinh viên vào năm 2021 và hơn thế nữa trưởng thành, tìm tòi, viết lách và nghiên cứu, công nghệ sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt vì nó phát triển một cách cô lập theo các tiêu chuẩn của riêng nó.

 Doanh số bán iPad gần đây đã bị đình trệ sau một đợt tăng chóng mặt bắt đầu từ ngày 3 tháng 4 năm 2010 là điều khá dễ đoán. Công nghệ đeo trên người là một trong những mối đe dọa đối với iPad với tư cách là những sản phẩm tiêu dùng thành công, nhưng trong lĩnh vực giáo dục, tích hợp đám mây mượt mà của Google đang khiến chúng trở thành lựa chọn hợp lý hơn đối với nhiều lớp học.

  Làm thế nào để bài học sử dụng công nghệ thông tin trở nên hấp dẫn?

Công nghệ giáo dục như một nguyên tắc

Nhưng quan trọng hơn, vòng đời của bất kỳ công nghệ nào trong lĩnh vực giáo dục đều nhấn mạnh đến mức độ hủy hoại và tàn nhẫn của công nghệ.

Các cuộc tranh luận ủng hộ hoặc phản đối các hình thức công nghệ khác nhau trong lớp học thực sự là một sự lãng phí tài năng của chúng ta. Cuộc tranh luận này đã kết thúc và việc nắm giữ kiểu tranh luận đó chỉ bắt đầu từ những người gây tranh luận. Tôi hiểu lý do tại sao một số giáo viên phản đối công nghệ trong lĩnh vực giáo dục. Các mô hình học tập hiệu quả có thể được thiết kế mà không cần đến công nghệ bởi vì kiến thức chính là công nghệ tối thượng.

 Nhưng nếu chúng ta nghĩ về việc thiết kế kiến thức (learning design), lập luận rằng công nghệ đã có sẵn và chúng ta chỉ đơn giản là tranh luận về một trình độ công nghệ nhất định có thể hữu ích. Nó không phải là việc có áp dụng công nghệ trong giáo dục hay không, mà là chúng ta muốn công nghệ cũ hay mới?

Nếu chúng ta coi công nghệ như là một vấn đề của trình tự, thì công nghệ không phải là một chiến lược giảng dạy hay chiến thuật giáo dục vì nó là một nguyên tắc của việc học. Khi học sinh tiểu học ngày nay 40 tuổi, họ sẽ nghĩ đến công nghệ ngày nay theo cách thức nhiều người trong chúng ta hồi tưởng lại những cuốn băng cát-sét. Chẳng hạn, sẽ rất buồn cười khi chúng ta thường cầm trên tay những thứ có hình chữ nhật bằng kính lớn, nặng nề và phải mở các ứng dụng riêng biệt. Hoặc nói rằng WiFi “quá chậm” hoặc Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng vậy – đôi khi, chẳng thông minh gì cả.

Và phải biết ứng dụng nào đã làm những gì. Và phải lên ‘Google’ để có được thông tin. Và những chiếc tủ lạnh của chúng ta không có màn hình cảm ứng và chúng ta không thể yêu cầu ứng dụng Alexa tắt bộ điều chỉnh nhiệt độ bằng giọng nói của chúng ta từ phòng khác.

Và đôi khi thậm chí không được kết nối với Internet bởi vì không phải lúc nào WiFi cũng không đáng tin cậy.

Và không có những thông tin mà chúng ta có thể cần được cung cấp cho chúng ta trước khi chúng ta biết rằng mình cần.

Và chúng ta phải gõ! Chúng ta thực sự phải chạm vào màn hình hoặc bàn phím làm từ những khối hình vuông nhỏ được phủ lên lớp kính cường lực Gorilla Glass để tạo nên những câu chữ —thật điên rồ!

iPad và các công nghệ di động hiện có khác sẽ được ghi nhớ như những biểu tượng – dấu mốc cho một khoảng thời gian và một vị thế trong sự tồn tại của chúng. Điều này coi công nghệ giáo dục như một hình thức của một khía cạnh ngoạn mục nào đó và đóng khung nó như một nguyên tắc nền tảng của việc học tập hiện đại.

  Xịn xò, Xịn sò hay xịn xò là đúng chính tả? Có đến 80% người sai

Việc đọc và viết thường được coi như là hình thức giáo dục chính quy hiện đại. Khả năng trong các lĩnh vực này giúp củng cố khả năng hiểu ý nghĩa của một bài báo hoặc một báo cáo, viết một bài luận, ghi nhớ các sự kiện, đánh giá nguyên nhân và kết quả, tiến hành thí nghiệm khoa học, thực hiện các phép tính toán học phức tạp, và sáng tác các bài thơ các và các vở kịch. Đây là những hoạt động thúc đẩy nền giáo dục K-20 hiện đại.

Và càng ngày, cho dù chúng ta muốn hay không, chính công nghệ sẽ điều khiển những hoạt động này.

Tác giả: Terry Heick

Nguồn: Technology Is Now As Much A Part Of Learning As Reading & Writing

Biên dịch: Hoàng Bá Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *