Chọn trường dạy theo phương pháp Montessori: Những điều cần hỏi trong chuyến tham quan nhà trường

Chọn trường dạy theo phương pháp Montessori: Những điều cần hỏi trong chuyến tham quan nhà trường

BBT: Chắc hẳn các bậc phụ huynh đã không còn quá xa lạ với phương pháp Montessori, phương pháp chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép trẻ phát triển tuỳ theo những khả năng riêng của mình và thời gian riêng của mình. Việc cho những đứa trẻ của mình tiếp cận và theo học phương pháp này có thể là một bước khởi đầu vững chắc. Tuy nhiên, không hẳn là trường học nào theo dạy phương pháp này cũng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Cùng FLC tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung thêm cẩm nang chọn trường cho những đứa trẻ của mình nhé!


Tìm một trường dạy theo phương pháp Montessori thật không dễ dàng. Nhiều trường lấy tên Maria Montessori, nhưng không tuân thủ ngay cả những nguyên tắc cơ bản nhất trong phương pháp của bà. Sau đây là hướng dẫn giúp bạn đưa ra lựa  chọn tốt nhất khi tìm trường Montessori.

Cần tìm điều gì ở một trường Montessori?

Khi đi thăm trường lần đầu tiên có vài điều cần xem xét trước khi đến tiết mục hỏi đáp trong chuyến tham quan

 •  Môi trường học tập có được chuẩn bị tốt và ngăn nắp không?
 • Trẻ được tập trung vào hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm  hay một bài giới thiệu của người hướng dẫn?
 • Các tài liệu  học tập có đều trong tình trạng tốt và đủ bộ hay không?
 • Có khu vực ngoài trời chứa các thiết bị vận động thô (nhằm phát triển các nhóm cơ lớn của cơ thể) và một khu vực để làm vườn không?
 • Có  ngăn đựng đồ và giá treo áo khoác vừa tầm  ở cửa vào lớp hay không?
 • Mọi thứ trong lớp học đều vừa cỡ trẻ nhò và dễ với tới hay không?
 • Các vật dụng  có làm bằng chất liệu tự nhiên hay không?

Các quy định cuả tiểu bang có thể khiến cho một vài khía cạnh của lớp học theo phương pháp Montessori không hoàn toàn là “Montessori”. Nếu bạn thấy điều gì trong chuyến tham quan không có vẻ là của Montessori như bạn mong đợi tốt nhất bạn nên đặt câu hỏi vì dường như đã có sẵn một lời giải thích tuyệt vời cho bạn.

Những điều cần hỏi  về trường Montessori

Giấy chứng nhận

Hai tài liệu mà hầu hết các trường Montessori tốt đều có là chứng nhận của Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI) và Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (AMS). Ngoài còn có các giấy chứng nhận  giảng dạy thep phương pháp Montessori khác nữa, tuy nhiên giấy chứng nhận của AMI và AMS bảo đảm rằng nhân viên  được đào tạo  đầy đủ.

Phần lớn các nhà quản lý trường Montessori ý thức về sự khác biệt về chất lượng giáo dục giữa những người được đào tạo qua AMS/ AMI và những người được đào tạo   qua 

Hội đồng Montessori Quốc tế  (IMC) hoặc  Trung Tâm Montessoti Bắc Mỹ (NAMC). (Điều này không có nghĩa là những người tốt nghiệp từ  IMC, NAMC hay những nơi  tương tự không tình nguyện thực hành rộng rãi hoặc không  có khả năng làm người hướng dẫn giỏi cho phương pháp Montessori). Và những người hướng dẫn có được  cấp chứng nhận để làm việc với nhóm tuổi mà họ phụ trách hay không? Một người hướng dẫn được cấp chứng nhận có khả năng làm việc với trẻ thuộc nhóm tuổi tiểu học thì phù hợp nhất với nhóm trẻ này. Mỗi lớp học phải có giáo viên phụ trách chính có chứng chỉ phù hợp.

Sự hiểu biết về phương pháp Montessori của nhân viên 

  Giáo dục là một hệ sinh thái

Cảm nhận về sự hiểu biết và nhận thức sâu sắc về phương pháp Montessori của mỗi thành viện trong trường rất hữu ích khi chọn trường Montessori. Một giáo viên phụ trách chính hay người hướng dẫn kém hiểu biết về phương pháp Montessori, hay không đánh giá cao  hoặc thiếu nhiệt tình đối với việc họ đang làm sẽ không có lợi cho lớp học. 

Các lãnh vực sai lệch

Một vài trường Montessori, ngay cả  là những trường  có giấy chứng nhận phù hợp cũng không thực hiện mọi thứ theo phương pháp Montessori. Nếu bạn thật sự muốn con mình trải nghiệm phương pháp Montessori thực thụ  hãy hỏi về những lệch chuẩn trong tài liệu hay phong cách giảng dạy, điều này rất quan trọng.

Xử lý kỷ luật

 • Điều gì xảy ra nếu trẻ làm hỏng dụng cụ?
 • Nhân viên xử lý việc đánh đâp hay các hành vi hung hăng khác ra sao?
 • Hình phạt không bạo lực có được áp dụng không?

Vâng lời và kỷ luật không mang nghĩa xấu trong phương pháp Montessori. Nhưng những người hướng dẫn giúp trẻ  hướng đến kỷ luật tự giác và vâng lời một cách vui vẻ. Hậu quả tự nhiên và logic, sự đồng điều chỉnh và hướng dẫn nhẹ nhàng là phương pháp chuẩn mực để sửa đổi hành vi được áp dụng  trong môi trường Montessori.

Góc yên tĩnh rất phổ biến trong các lớp học Montessori và không được dùng như biện pháp trừng phạt. Bạn nên hỏi giáo viên tiềm năng họ sẽ sử dụng góc yên tĩnh ra sao.

Về hành vi, phương pháp Montessori tập trung vào kỷ luật tích cực, sự phát triển thông minh cảm xúc và khen ngợi có hiệu quả.

Tỷ lệ nhân viên

Đây là một câu hỏi quan trọng vì 2 lý do

 1. Bạn muốn con bạn được an toàn
 2. Bạn muốn con bạn được trải nghiệm phương pháp Montessori thực thụ

Tỷ lệ số  trẻ em  trên một người hướng dẫn trong môt lớp học theo phương pháp Montessori khá cao 20-30 trẻ  (hoặc nhiều hơn) trên một người hướng dẫn  trong một lớp tiểu học. Đó là do cách đào tạo người hướng dẫn  lớp học Montessori, do những quan sát của Tiến sĩ Montessori về trải nghiệm học tập trong các lớp học có quy mô lớp lớn hơn so với quy mô lớp học nhỏ hơn và  từ thực tế là một số học sinh sẽ chỉ ở trong lớp học một phần trong ngày.

Tuy nhiên, các quy định của tiểu bang thường giới hạn sĩ số lớp học. Điều này là để phù hợp với các quy định  về an toàn. Để có một nền giáo dục Montessori chân thực nhất cho con bạn, lý tưởng nhất là bạn sẽ tìm kiếm một lớp học có tỷ lệ học sinh cao hơn so với tỷ lệ hướng dẫn.

Chương trình Montessori dành cho lứa tuổi nào?

  9 nguyên tắc khi dẫn dắt học sinh trong lớp học trực tuyến

Nhiều bậc cha mẹ chỉ bằng lòng gửi con vào chương trình Montessori ở bậc tiểu học. Tuy nhiên, một số phụ huynh nhắm đến  những năm tiểu học  và xa hơn trong quyết định về giáo dục cho con cái. 

Nếu bạn muốn con mình thừa hưởng nền giáo dục Montessori  trên 5-6  tuổi , bạn nên hỏi nhà trường tổ chức lớp cho những lứa tuổi nào. Nếu trường không có các lớp học cao hơn bậc tiểu học, các nhân viên có thể mách  bạn một trường Montessori  phù hợp hơn hoặc một trường tiểu học hay trung học cơ sở tương đương với chương trình Montessori.

Tôi có thể dự giờ không?

Phần lớn các trường Montessori yêu cầu có tiết dự giờ ngắn cho phụ huynh. Điều này cho những người hướng dẫn  cơ hội quan sát con bạn tương tác với các học cụ  và lớp học. Đây cũng là cơ hội quan sát cách hoạt động của một lớp học Montessori. Sau đây là một số điều cần chú ý

 •  Tương tác giữa học sinh với nhau (đối lập với những thông báo của giáo viên với lớp).
 • Trẻ thuộc các lứa tuổi khác nhau.
 • Trình độ khác nhau giữa các trẻ, nhận thấy qua tương tác với tài liệu.
 • Sự tập trung và trật tự
 • Trẻ làm việc độc lập với giáo viên.
 • Giáo viên không phải là trọng tâm (quan sát đằng sau).

Khi chọn trường Montessori  nếu bạn không đương nhiên được mời dự giờ thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Nếu nhà trường không cho bạn một lý do hợp lý để bỏ qua bước này, bạn nên đi tìm trường khác.

Kỳ vọng của phụ huynh

 • Tôi có vai trò gì với tư cách là phụ huynh?
 • Có bao nhiêu buổi quyên góp được tổ chức  trong suốt năm học để giúp mua và bảo trì dụng cụ?
 • Tôi có được phép đến và chia sẻ các yếu tố trong văn hóa của con tôi / của tôi với lớp học không?
 • Nhiều trường Montessori đánh giá cao sự tham gia nhất định của phụ huynh. Đây có thể là một trải nghiệm phong phú cho phụ huynh, con cái của họ và toàn thể lớp học.

Y phục 

 • Nhiều trường Montessori yêu cầu học sinh mặc đồng phục. Nếu không có yêu cầu này, có thể cần có quy định về việc trẻ em không được mặc quần áo gây mất tập trung cho các bạn cùng lớp, chẳng hạn như quần áo chiếu lấp lánh hoặc có gắn kim sa,  hoặc quần áo có in các nhân vật hoạt hình.
 • Các trường Montessori cũng thường cho trẻ đi dép lê / giày dép đi trong nhà trong thời gian làm việc.  Có thể khi ghi danh, bạn được giao nhiệm vụ chọn  một đôi giày đi trong nhà thoải mái mà con bạn có thể mang vào và cởi ra dễ dàng.
 • Trẻ theo học chương trình Montessori thường có thời gian ở  bên ngoài , ngay cả khi có mưa hay tuyết rơi. Vì vậy nên hỏi nhân viên xem có cần chuẩn bị giày và quần áo dự phòng hay không .
 • Như bạn thấy, có rất nhiều thứ cần cân nhắc trong khi tham quan và phỏng vấn giáo viên. Nên in ra giấy một số các câu hỏi trên và viết thêm một số câu hỏi khác khi tham quan.
 • Trường Montessori hoàn không giống các cơ sở giữ trẻ và trường mầm non khác. Nếu bất kỳ điều gì bạn thấy trong chuyến tham quan có vẻ khác thường hoặc nếu bạn có thắc mắc về một tài liệu mà bạn không thấy quen thuộc thì nên hỏi ngay.

Một trường Montessori tốt sẽ có nhân viên và ban quản lý có kiến thức và rất vui lòng. trả lời các câu hỏi của bạn.

Tác giả: Sue

  Thông báo - Trường Cao Đẳng Hòa Bình Xuân Lộc tuyển sinh năm học 2020-2021

Nguồn : Choosing a Montessori School: Questions to Ask on Your Tour

Chuyển ngữ: Bích Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *