Chơi với búp bê cho phép trẻ phát triển kỹ năng đồng cảm và xử lý thông tin xã hội

Chơi với búp bê cho phép trẻ phát triển kỹ năng đồng cảm và xử lý thông tin xã hội

BBT: Theo phát hiện mới đây của các nhà khoa học thần kinh tới từ đại học Cardiff, việc chơi búp bê không chỉ giúp trẻ có nhận thức về những hoạt động chăm sóc, giúp đỡ người khác thông qua mô hình, mà còn có thể phát triển về kỹ năng đồng cảm và xử lý xã hội. Nghiên cứu đã chỉ ra những phát hiện đầu tiên trong lĩnh vực về chủ đề này.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thần kinh từ Đại học Cardiff cung cấp bằng chứng hình ảnh thần kinh đầu tiên về sự kích hoạt của não trong quá trình chơi tự nhiên với búp bê được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ quang phổ cận hồng ngoại (fNIRS)

Bằng chứng cho thấy chơi búp bê kích hoạt các vùng não liên quan đến xử lý thông tin xã hội và sự đồng cảm, cho thấy rằng chơi búp bê cho phép trẻ em luyện tập, sử dụng và thực hiện các kỹ năng này ngay cả khi đang chơi một mình.

Các phát hiện khác cho thấy ngay cả khi tự chơi một mình thì chơi búp bê cho phép trẻ em phát triển khả năng đồng cảm và xử lý xã hội hơn so với chơi một mình trên máy tính bảng.

Đây là nghiên cứu đầu tiên ở cấp độ não bộ chứng minh cho lý thuyết nền tảng vui chơi tạo nên nhận thức ở trẻ của Jean Piaget, người được coi là cha đẻ của nghiên cứu về phát triển nhận thức.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Cardiff đã lần đầu tiên sử dụng khoa học thần kinh để khám phá tác động tích cực của trò chơi với búp bê đối với trẻ em, đưa ra bằng chứng mới cho rằng chơi búp bê kích hoạt các vùng não cho phép trẻ phát triển khả năng đồng cảm và xử lý thông tin xã hội, ngay cả khi chúng tự chơi.

Trong 18 tháng qua, giảng viên cao cấp, Tiến sĩ Sarah Gerson và các đồng nghiệp tại Trung tâm Khoa học Phát triển Con người của Đại học Cardiff đã sử dụng một công nghệ hình ảnh thần kinh hiện đại, là quang phổ học chức năng cận hồng ngoại (fNIRS), giúp có thể quét hoạt động của não khi đối tượng tự do di chuyển xung quanh, để cung cấp những dấu hiệu đầu tiên về lợi ích của việc chơi búp bê ở cấp độ não bộ.

  1dm bằng bao nhiêu cm, cách đổi dm sang cm Online

Thông qua việc theo dõi hoạt động não của 33 trẻ em * trong độ tuổi từ 4 đến 8, khi chúng chơi với một loạt búp bê Barbie, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vùng não thái dương phía sau (pSTS), một vùng não liên quan đến xử lý thông tin xã hội chẳng hạn như sự đồng cảm được kích hoạt ngay cả khi đứa trẻ đang chơi một mình. Những tác động tích cực của việc tự chơi búp bê được chứng minh là giống nhau đối với cả bé trai và bé gái.

Tiến sĩ Gerson giải thích: “Đây là một phát hiện hoàn toàn mới. Chúng ta sử dụng vùng não này khi nghĩ về người khác, đặc biệt là khi nghĩ về suy nghĩ hoặc cảm xúc của người khác. Búp bê khuyến khích chúng tạo ra những thế giới tưởng tượng nhỏ bé của riêng mình, trái ngược với những trò chơi giải quyết vấn đề hoặc xây dựng. Họ khuyến khích trẻ nghĩ về những người khác và cách chúng có thể tương tác với nhau. Thực tế là chúng tôi thấy các pSTS tích cực trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng chơi với búp bê đang giúp chúng luyện tập một số kỹ năng xã hội mà chúng sẽ cần trong tương lai. Bởi vì vùng não này đã được chứng minh là đóng một vai trò tương tự trong việc hỗ trợ sự đồng cảm và xử lý xã hội trên khắp sáu lục địa, những phát hiện này có thể là bất khả tri của quốc gia ”.

  Sử dụng những câu chuyện kể nhằm hỗ trợ Tư duy tính toán

Nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng đầu tiên ở cấp độ não bộ để hỗ trợ một số lý thuyết xung quanh trò chơi do Jean Piaget, nhà khoa học Thụy Sĩ ở thế kỷ 20, người được coi là cha đẻ của tâm lý học phát triển đưa ra. Vào năm 1945, Piaget đã phác thảo nhiều ý tưởng của mình trong một bài báo có tựa đề “Chơi đùa, những giấc mơ và sự bắt chước trong thời thơ ấu”, trong đó ông mô tả trò chơi giả vờ vốn có tính xã hội. Kể từ đó, tác động của trò chơi giả vờ được cho là tích cực đối với các kỹ năng xã hội và khả năng sáng tạo của trẻ em, nhưng điều này chưa bao giờ được chứng minh một cách khoa học ở cấp độ thần kinh.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy khi trẻ chơi một mình với búp bê, chúng có cùng mức độ kích hoạt pSTS như khi chơi với người khác. Một phát hiện khác của nghiên cứu là khi trẻ em được để tự chơi các trò chơi trên máy tính bảng, thì việc kích hoạt pSTS sẽ ít hơn rất nhiều, mặc dù các trò chơi này có thể có yếu tố sáng tạo đáng kể.

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience với tên gọi “Khám phá lợi ích của việc chơi búp bê thông qua khoa học thần kinh”. Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của Mattel, nhà sản xuất thương hiệu búp bê Barbie hàng đầu, là dữ liệu hình ảnh thần kinh lần đầu tiên được sử dụng để làm nổi bật cách não được kích hoạt trong quá trình chơi tự nhiên với búp bê. Kết quả từ nghiên cứu này là bước đệm đề thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về tác động tích cực của việc chơi búp bê.  Tiến sĩ Sarah Gerson và nhóm nghiên cứu của Đại học Cardiff cùng với Mattel, đã cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các nghiên cứu vào năm 2021.

  Từ vựng học thuật và xây dựng Schema

* Nghiên cứu được thực hiện với 42 trẻ em (20 bé trai và 22 bé gái) từ 4-8 tuổi. Trong đó, dữ liệu được thu thập đầy đủ ở 33 trẻ.

Theo Amarilis Whitty | Mattel Inc.

Nguồn: New study shows that playing with dolls allows children to develop empathy and social processing skills

Biên dịch: Nguyễn Thị Lê Na.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *