Chiến lược hướng đến các học sinh chậm

Chiến lược hướng đến các học sinh chậm

BBT: Một lớp học với nhiều học sinh có cách tiếp cận khác nhau là điều không thể tránh khỏi trong môi trường giáo dục hiện nay. Vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao lớp học vẫn chỉ có một phong cách giảng dạy và đánh giá năng lực? Bài viết dưới đây có thể là một lời gợi ý về những cách tiếp cận mới mẻ, giúp giáo viên có thể lại cần hơn với học sinh và thiết kế phong cách giảng dạy đa dạng hơn, đặc biệt là với những em học sinh có xu hướng học chậm.

————-

Một phụ huynh gần đây đã hỏi tôi lời khuyên về con trai cô ấy.

Mặc dù kỹ năng học tập của em ấy rất tốt, em ấy cảm thấy cần phải hoàn thành mọi nhiệm vụ đến mức hoàn hảo tuyệt đối; điều này có nghĩa là em ấy làm bài rất lâu, rất lâu so với các bạn còn lại. Không chỉ các giáo viên của em thất vọng vì thời gian em hoàn thành bài tập, em đặc biệt không thích dành hàng giờ mỗi đêm để hoàn tất bài về nhà

Thật dễ dàng để nói rằng chúng ta muốn tất cả học sinh của mình làm việc theo tốc độ của riêng mình và trong hầu hết các lớp học đều có sự linh hoạt giúp cho điều này xảy ra. Tuy nhiên, khi một học sinh làm bài với tốc độ chậm hơn đáng kể so với các bạn mình, đôi khi mất thời gian gấp ba hoặc bốn lần so với những người khác, điều đó có thể tạo ra vấn đề cho học sinh và giáo viên: Làm việc nhóm trở nên phức tạp hơn, việc giảng dạy cả lớp bị hạn chế, và học sinh thường bị đặt vào một vị trí không thoải mái khiến người khác chờ đợi. Hơn nữa, làm việc với tốc độ chậm này có nghĩa là học sinh chỉ đơn giản là dành quá nhiều giờ cho bài tập ở trường, thời gian này đáng lẽ có thể dành để chơi, đọc sách, giao lưu, thư giãn hoặc khám phá các sở thích khác.

Để giúp phụ huynh này và giáo viên nghĩ ra một số giải pháp, tôi đã nghiên cứu một chút, tập hợp một số đề xuất của riêng mình và thêm các chiến lược do các giáo viên khác đưa ra. Tôi đã chia sẻ những gì tôi biết trên chương trình Periscope hàng tuần của mình (bạn có thể xem phát lại ở đây) và nhận được nhiều mẹo hay hơn từ các giáo viên đang theo dõi. Dưới đây là tóm tắt về những giải pháp của chúng tôi.

ĐẦU TIÊN, BỎ QUA MỘT VẤN ĐỀ NGHIÊM TRỌNG HƠN

Bước đầu tiên để tìm ra cách tốt nhất để giúp học sinh này là xác định xem có việc nào nghiêm trọng hơn có phải là gốc rễ của vấn đề hay không. Để có cái nhìn tổng quan về nhiều nguyên nhân khiến tốc độ làm bài chậm, hãy đọc bài viết Hiểu, chẩn đoán và đối phó với tốc độ xử lý chậm của Steven Butnik. Trong bài báo, Butnik tập trung vào hai học sinh đặc biệt – những học sinh có năng khiếu, những người cũng gặp phải những thách thức trong học tập như khuyết tật học tập hoặc rối loạn thiếu tập trung. Butnik viết: “Hiểu được vai trò của tốc độ xử lý chậm là điều cần thiết. “Những học sinh có năng khiếu gặp vấn đề về tốc độ xử lý nếu bị‘ bỏ sót ’, bị chẩn đoán sai hoặc bị dạy sai có thể trở nên chán nản, chẩn đoán sai, thất học, thất nghiệp hoặc tệ hơn. Ngược lại, khi những đứa trẻ đặc biệt gấp đôi này được hiểu và giải quyết tốt về mặt giáo dục, chúng có thể trở thành những báu vật tỏa sáng theo những cách độc đáo. ”

Xem xét liệu học sinh có đang bị kìm hãm bởi sự lo lắng, khuyết tật học tập khiến nội dung bài học khó xử lý, một tình trạng như rối loạn phân bố làm cho chữ viết tay trở nên đặc biệt khó khăn, các vấn đề về thị lực khiến bảng hoặc giấy tờ khó đọc hoặc khó xử lý thính giác. làm cho việc ở trong một lớp học ồn ào, bận rộn trở nên rất khó khăn. Nếu một hoặc nhiều thách thức cơ bản này được xác định là nguyên nhân, bạn có thể giải quyết vấn đề bằng kế hoạch IEP hoặc 504, có thể thiết lập các sửa đổi cho học sinh như kéo dài thời gian làm bài tập, hỗ trợ công cụ biến giọng nói thành văn bản , hoặc giảm số lượng bài tập cần thiết để chứng minh năng lực.

  Quy định mới về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học

Cho dù tốc độ chậm hơn của học sinh có thể được chẩn đoán chính thức hay không, các chiến lược bên dưới đều là những cách có thể giúp bạn.

XÁC NHẬN QUAN ĐIỂM CỦA HỌC SINH

Đôi khi, khi một người thể hiện một suy nghĩ hoặc cảm giác rắc rối – chẳng hạn như ý tưởng rằng em ấy phải hoàn thành một bài tập trước khi em ấy nộp bài – chúng tôi cố gắng thay đổi suy nghĩ đó bằng những câu như “Đừng quan trọng hóa sự hoàn hảo! Tiêu chuẩn của em quá cao! ” Những gì chúng tôi nghĩ mình đang làm là giúp em vượt qua những cảm xúc đó bằng cách thẳng thừng phủ nhận thực tế của em, chúng tôi thực sự có thể khiến em bám sát thực tế hơn.

Thay vào đó, nếu chúng ta bắt đầu xác thực cảm xúc của em ấy, chúng ta có thể giúp em quản lý hành vi xuất phát từ chúng. Trong The Power of Validation, Karyn Hall và Melissa Cook định nghĩa xác thực là “sự công nhận và chấp nhận rằng con bạn có những cảm xúc và suy nghĩ đúng và thực tế đối với nó bất kể logic hay nó có ý nghĩa với bất kỳ ai khác hay không”. Việc xác nhận không giống như đồng ý với cảm xúc hoặc ủng hộ những lựa chọn xuất phát từ họ; nó chỉ cho em biết rằng cảm xúc của em đã được công nhận. Thay vì cố gắng gạt bỏ mong muốn làm công việc hoàn hảo của em ấy, hãy thừa nhận điều đó bằng cách nói rằng “Hoàn thành bài tập một cách xuất sắc là điều quan trọng đối với em”. Một khi bạn đã nói với học sinh rằng bạn hiểu cảm xúc của em ấy, thì bạn có thể tiến tới việc giúp em ấy giải quyết những vấn đề tạo ra bởi cảm giác này

MÔ HÌNH QUY TRÌNH CỦA RIÊNG BẠN

Những học sinh thường xuyên gặp khó khăn trong học tập có thể thiếu các kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn có thể, hãy mô hình hóa các chiến lược của riêng bạn với phương pháp tư duy của giáo viên và khiến các học sinh khác làm điều tương tự. Think-alouds (Nói ra cách suy nghĩ của mình) cũng có thể giúp học sinh loại bỏ kiểu cầu toàn làm chậm các nhiệm vụ sáng tạo: Nhiều trẻ em tin rằng học sinh “giỏi” bắt đầu một nhiệm vụ ngay từ đầu, làm hoàn hảo mọi phần trong lần đầu tiên, sau đó kết lại một cách hoàn hảo ở phần cuối. . Nhưng công việc sáng tạo thực sự ít tuyến tính hơn nhiều, vì vậy hãy để các em thấy bạn phác thảo một ý tưởng, gạch bỏ một số thứ, phác thảo một số thứ khác, bỏ qua thứ gì đó mà bạn đang mắc kẹt và chuyển sang thứ khác, sau đó lặp đi lặp lại cho đến khi bạn đạt đến mức độ đủ tốt. Và phần cuối cùng là phần quan trọng nhất – phần mà bạn ngừng cố gắng hoàn thiện nó và tuyên bố như thế đã đủ tốt.

HÃY CÙNG NÓI CHUYỆN VỚI CÁC EM TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH

Giáo viên lớp hai Michael Dunlea nhận thấy rằng trong nhiều trường hợp, học sinh bị kẹt vào một khía cạnh cụ thể của bài tập, vì vậy, nếu anh ấy có thể tìm ra điều gì đang khiến các em bối rối, anh ấy có thể giúp các em tiếp tục. Đôi khi chỉ là các em không hiểu một từ cụ thể trong hướng dẫn hoặc không thể trả lời phần đầu tiên của câu hỏi khiến các em không thể chuyển sang phần còn lại của câu hỏi. Nếu đứa trẻ nhút nhát hoặc không biết những gì chúng không biết, chúng có thể không có khả năng yêu cầu sự giúp đỡ mà chúng cần; các em đơn giản là có cảm giác như mình không hiểu.

  Tuyển dụng CTV dịch thuật

Với các con tôi, khi chúng đến nhờ tôi giúp làm bài tập về nhà, điều đầu tiên tôi yêu cầu chúng làm là đọc to hướng dẫn cho tôi. Nhân tiện, chúng ghét điều này, vì chúng muốn tôi chỉ cho chúng biết phải làm gì. Nhưng thường thì, khi chúng đọc lại hướng dẫn, chúng phát hiện ra một số chi tiết mà mình đã bỏ qua trong lần đầu tiên. Sau đó, chúng thốt lên, “Ồ, đừng bận tâm,” và đi mất.

ĐẶT HẸN GIỜ

Đối với một số người, chỉ cần đặt giới hạn thời gian cho một nhiệm vụ là đủ để giúp họ làm việc nhanh hơn, vì vậy, rất đáng để thử với những học sinh chậm chạp của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: Đối với một số học sinh, nó có thể gây lo lắng hơn nữa và khiến các em ngừng hoạt động hoàn toàn. Vì vậy, hãy giới thiệu đây là một chiến lược khả thi mà bạn muốn thử và xem liệu học sinh có nghĩ rằng nó có thể hiệu quả hay không. Nếu đúng như vậy và bạn muốn có cấu trúc hơn với cách tiếp cận này, hãy xem Kỹ thuật Pomodoro, một phương pháp giúp bạn thực hiện theo từng bước 25 phút, sau đó tự thưởng cho mình một phần thưởng nhỏ trước khi bắt đầu 25 phút khác.

CHIA CÁC NHIỆM VỤ LỚN THÀNH CÁC PHẦN NHỎ

Nhiều người lớn mà tôi biết, bao gồm cả tôi, gặp khó khăn khi bắt đầu một nhiệm vụ lớn. Và tùy thuộc vào mỗi người, một số nhiệm vụ có vẻ lớn hơn những nhiệm vụ khác. Hãy chỉ cho học sinh cách thực hiện bất kỳ bài tập nào và chia nó thành các phần nhỏ có thể quản lý được. Sau đó, đặt những phần đó vào một số loại danh sách kiểm tra, để học sinh có thể đánh dấu các mục khi hoàn thành chúng. Bạn tạo danh sách cho học sinh một hai lần đầu, nhưng cuối cùng hãy cho các em tự do tạo danh sách kiểm tra của riêng mình.

ĐƯA RA CÁC PHÂN NHÓM “CÓ THỂ LÀM” VÀ “PHẢI LÀM”

Lauren Bright thường đưa cho các học sinh lớp hai của mình một danh sách các nhiệm vụ cần hoàn thành. Một nhiệm vụ là “việc phải làm” phải được thực hiện trước, bất kể điều gì. Sau đó, cô ấy cho các em đến ba tùy chọn “có thể làm” để lựa chọn sau khi làm xong phần việc “phải làm”. Việc chờ đợi những hoạt động tùy chọn này vào lúc kết thúc thường là một động lực tốt để học sinh thực hiện những việc “phải làm”.

CUNG CẤP THỜI GIAN DỰ KIẾN CHO MỖI HOẠT ĐỘNG

Khi nhận thấy rằng một số học sinh của mình mất nhiều thời gian hơn hầu hết để hoàn thành bài đánh giá bằng văn bản, giáo viên tiếng Anh trung học Ruth Arseneault quyết định thêm thời gian ước tính trong ngoặc đơn bên cạnh mỗi mục. Cô ấy nhận thấy rằng tinh chỉnh đơn giản này đã giúp những học sinh có tốc độ chậm hơn có thể lập kế hoạch làm việc và phân bổ thời gian các em dành cho mỗi nhiệm vụ tốt hơn. Nguyên tắc này có thể được mở rộng cho hầu hết mọi nhiệm vụ trong lớp học: Cho dù đó là hoạt động viết, phòng thí nghiệm khoa học, dọn dẹp sau một dự án hay thực hiện một nhóm các vấn đề toán học, việc cho học sinh biết về một việc cần làm trong bao lâu có thể giúp chúng thiết lập hợp lý tốc độ cho chính mình.

WIRMI

Tôi đã học được chiến lược này khi còn là một sinh viên đại học từ cuốn sách Các chiến lược giải quyết vấn đề khi viết của Linda Flower. Bạn sử dụng nó khi gặp khó khăn trong công việc viết lách. Nếu bạn đến mức không thể tìm ra cách nói điều gì đó, chỉ cần viết “Ý tôi thực sự là…” và tiếp tục bằng bất kỳ ngôn ngữ nào bạn sẽ sử dụng nếu bạn đang mô tả ý tưởng cho một người bạn.

  Mục đích của các hoạt động nói

THIẾT LẬP MỤC TIÊU TỐI THIỂU TỐI THIỂU ĐỂ ĐÁNH GIÁ ĐỊNH DẠNG

Mặc dù anh ấy thường để học sinh của mình làm bài tập về nhà để hoàn thành, nhưng giáo viên báo chí và tiếng Anh trường trung học Gerard Dawson sẽ yêu cầu những học sinh làm việc chậm của mình hoàn thành một phần cụ thể của một nhiệm vụ và cho anh ấy xem trước khi họ về nhà nghỉ ngơi. Điều này cho phép anh ta nhanh chóng đánh giá xem học sinh có đang đi đúng hướng hay không trước khi họ tự mình tiếp tục công việc.

KẾT HỢP GIỮA CÁC NHIỆM VỤ DỄ VÀ NHIỆM VỤ NHIỀU THỬ THÁCH

Mặc dù anh ấy thường để học sinh của mình làm bài tập về nhà để hoàn thành, nhưng giáo viên báo chí và tiếng Anh trường trung học Gerard Dawson sẽ yêu cầu những học sinh làm việc chậm của mình hoàn thành một phần cụ thể của một nhiệm vụ và cho anh ấy xem trước khi họ về nhà nghỉ ngơi. Điều này cho phép anh ta nhanh chóng đánh giá xem học sinh có đang đi đúng hướng hay không trước khi họ tự mình tiếp tục công việc.

ĐÁNH DẤU MỤC THẮC MẮC VÀ QUAY LẠI SAU

Chuyên viên hướng dẫn Gretchen Schultek Bridgers khuyên những học sinh gặp khó khăn với một câu hỏi, đặc biệt là trong một bài kiểm tra, hãy đánh dấu nó bằng một mẩu giấy nhỏ, bút đánh dấu hoặc dấu sao để nhắc nhở quay lại câu hỏi đó sau. Chiến lược này sẽ hữu ích cho tất cả mọi người, không chỉ những học sinh chậm của bạn.

BẤT CỨ ĐIỀU GÌ BẠN LÀM…

Tôi nghĩ điều quan trọng là phải chắc chắn rằng bạn đang lập chiến lược cùng với học sinh, không phải cho các em: Hãy nói về quá trình này như một nỗ lực của cả nhóm. Trình bày một số giải pháp ở trên và hỏi các em muốn thử giải pháp nào trước. Sau đó, phỏng vấn sau đó để xem nó hoạt động như thế nào. Bằng cách trao quyền sở hữu của học sinh đối với vấn đề và giải pháp, bạn đang xây dựng tính hiệu quả của bản thân cho các em. Đây không phải là điều bạn đang “bắt” học sinh làm; bạn chỉ đang giúp chúng tìm ra điều đó.

Tác giả: Jennifer Gonzalez

Nguồn: A Few Strategies to Help Slow-Working Students

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *