Cách thông minh để cải thiện việc học trực tuyến

Cách thông minh để cải thiện việc học trực tuyến

BBT: Công nghệ đã và vẫn đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, giáo dục cũng ngày một đổi thay cùng với những biến động khôn lường của xã hội. Để công nghệ thực sự trở thành một công cụ sắc bén bổ trợ cho nền giáo dục, tại sao không? Bài viết dưới đây nói về một ý kiến về việc “biến kỹ thuật số trở thành tài sản quốc gia” trong bối cảnh hiện nay tại Mỹ, bạn nghĩ sao về góc nhìn này? Cùng FLC tìm hiểu sâu hơn trong bài viết “Cách thông minh để cải thiện việc học trực tuyến” do đội ngũ FLC biên dịch nhé.

Cách đây một thế kỷ, chúng ta đã từng thiết lập một mạng lưới giáo dục nhằm giúp quốc gia thích ứng với sự thay đổi công nghệ. Và tới thời điểm hiện tại, đã đến lúc phải một lần nữa làm lại “điều” này.

Khi đại dịch coronavirus buộc các trường cao đẳng và đại học quốc gia của chúng ta phải chuyển sang các phương pháp kỹ thuật số vào mùa xuân này, một yếu điểm mang tính quốc gia đáng báo động đã lộ ra. Từ khuôn viên trường này đến khuôn viên trường khác, bất chấp những nỗ lực rất lớn, các giáo sư và các nhân viên công nghệ nhận đã nhận thấy rằng họ chưa sẵn sàng cung cấp các phương pháp thay thế trực tuyến cho trải nghiệm lớp học của họ. Họ phải nỗ lực thực hiện công việc này, một cách vội vàng.

Sự bất lực khi không thể đáp ứng các em sinh viên của chúng ta trong cuộc khủng hoảng này đã ảnh hưởng cách đáng kể đến họ. Những sinh viên dễ bị ảnh hưởng nhất — những sinh viên không có dịch vụ internet đáng tin cậy, không có máy tính đủ chất lượng và đủ trình độ “hiểu biết về công nghệ” — đang thực sự gặp khó khăn. Điều đáng lo ngại là phần lớn lĩnh vực được giao phó đã dẫn dắt Hoa Kỳ bước vào nền kinh tế được thúc đẩy bởi công nghệ của thế kỷ 21 lại không thể thực sự tận dụng tinh hoa của công nghệ.

Để vượt qua đại dịch, để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai và tối đa hóa các cơ hội giáo dục cho mọi người, chúng ta cần đảm bảo các trường K-12 và các trường đại học của chúng ta có cột trụ kỹ thuật số (digital backbone) tại chỗ cần thiết để rèn luyện cho các học viên trong nền kinh tế thông tin của chúng ta. Để làm được điều đó, đã đến lúc cần phải chỉ định một nhóm nhỏ các trường đại học trở thành “các trung tâm kỹ thuật số” (Digital Hubs) có thể cung cấp việc nghiên cứu, đào tạo và các khóa học để thúc đẩy việc học tập trực tuyến trên khắp đất nước.

Khi điều đó xảy ra, mô hình cho việc này đã được thực hiện trong suốt 160 năm qua: khi mà các trường đại học được cấp đất. Vào mùa hè năm 1862, giữa bối cảnh của cuộc Nội chiến, Quốc hội được thành lập và Tổng thống Lincoln đã ký Đạo luật Morrill để khởi động một hệ thống bao gồm các trường đại học công lập trên toàn quốc nhằm đáp ứng những thách thức kinh tế của cuộc Cách mạng Công nghiệp. Đối với những đề nghị truyền thống của các nghiên cứu cổ điển tại các trường cao đẳng tư nhân và các trường đại học nhà nước của Hoa Kỳ, các trường đại học được cấp đất này đã bổ sung hướng dẫn thực hành trong các lĩnh vực quan trọng có liên quan như nông nghiệp, khoa học, khoa học quân sự và kỹ thuật.

Kể từ đó, các trường đại học được cấp đất đã cung cấp một nền giáo dục tương tự về sự liên quan trực tiếp hàng ngày cho cả sinh viên lẫn công dân. Các trường đại học được cấp đất hiện tuyển sinh khoảng 1,75 triệu sinh viên mỗi năm, và thông qua các lĩnh vực mở rộng của họ, cung cấp sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật quan trọng cho nông dân và các nguồn lực giáo dục đến mọi ngóc ngách trong tiểu bang của họ.

Mô hình hợp tác này giữa các thực thể quốc gia và khu vực hoặc nhà nước vẫn cung cấp thông tin cho những tiến bộ trong lĩnh vực giáo dục đại học. Gần đây hơn, chính phủ liên bang đã thành lập các trường đại học National Sea Grant (1966), National Space Grant (1987) và National Sun Grant (2003) để giải quyết các vấn đề mới nổi có tầm quan trọng về xã hội và kinh tế. Các chương trình này chứng minh rằng cả quốc gia đều được hưởng lợi khi các trường đại học cùng phối hợp với nhau để kết nối và tận dụng các nguồn lực quan trọng.

30 năm sau khi thời đại internet bắt đầu, đại dịch đã cho chúng ta thấy rằng chính phủ liên bang đã quá chậm trễ trong việc giúp lĩnh vực giáo dục đại học tận dụng lời hứa hẹn của các nguồn tài nguyên kỹ thuật số.

Chính phủ liên bang có thể thực hiện việc này theo ba bước sau đây:

Đầu tiên, Bộ Giáo dục nên chọn và tài trợ cho 3 đến 5 trường đại học nghiên cứu công làm “các Trung tâm kỹ thuật số” (Digital Hub). Các trường đại học này nên chứng minh bí quyết kỹ thuật số của họ bằng cách có được số lượng tuyển sinh trực tuyến đáng kể trên một phổ rộng của các phương pháp rèn luyện, bao gồm một danh mục thiết thực của các bằng cấp STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Với tư cách là các trung tâm thuộc Mạng lưới Giáo dục Đại học Kỹ thuật số mới này, các học viện này sẽ chia sẻ các khóa học trực tuyến để đáp ứng các ưu tiên quan trọng, chẳng hạn như quốc phòng (an ninh mạng), chăm sóc sức khỏe (điều dưỡng) và giáo dục (đào tạo giáo viên), cũng như mở rộng các chương trình đào tạo của họ về phương pháp dạy và học kỹ thuật số cho đội ngũ giảng viên trên khắp cả nước.

Thứ hai, các học viện nằm ở tâm trục của mạng lưới này sẽ làm việc đồng bộ với một nhóm có lẽ khoảng hơn chục trường đại học – được xem như là các điểm kết nối trên mạng lưới – hiện đang thiếu năng lực trong việc giảng dạy các khóa học trực tuyến. Hãy coi đây như là một phiên bản hiện đại của các lĩnh vực mở rộng do các trường đại học được cấp đất điều hành. Các trường học và đại học trong mạng lưới có thể được khen thưởng vì đáp ứng một cách thành công và có ý nghĩa các tiêu chuẩn nhất định đối với việc dạy và học kỹ thuật số, chẳng hạn như cam kết rằng sinh viên tham gia ít nhất một lớp học trực tuyến trước khi tốt nghiệp. Cuối cùng, các tiêu chuẩn này có thể được mở rộng cả về tham vọng và phạm vi khi có thêm nhiều học viện phát triển năng lực dạy và học kỹ thuật số của riêng họ thông qua mạng.

Thứ ba, mạng lưới mới sẽ thúc đẩy hệ thống kiến thức của giáo dục trực tuyến. Nếu giáo dục kỹ thuật số là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng an ninh quốc gia của chúng ta, chúng ta cần biết thêm về phạm vi tiếp cận và hiệu quả của nó. Các trường đại học trung tâm kỹ thuật số (digital hub) nên thường xuyên theo dõi, giám sát và báo cáo về tình hình của các chương trình dạy và học kỹ thuật số quốc gia và giúp thúc đẩy các tiêu chuẩn đã được cải thiện cho việc giảng dạy trực tuyến ở hệ thống giáo dục K-12 và giáo dục đại học.

Nói tóm lại, chúng ta sẽ biến thế giới kỹ thuật số trở thành một tài sản quốc gia có chủ đích.

Do đại dịch, cả một thế hệ sinh viên đã nhận thấy được vai trò quan trọng mà các kỹ năng công nghệ nắm giữ – và sẽ nắm giữ – trong triển vọng giáo dục và kinh tế của họ. Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu chúng ta có thể tiến hành tiếp thu nhanh chóng những kỹ năng này trên toàn quốc. Giống như những gì chúng ta đã thực hiện trước đây, chúng ta có thể rút ra những bài học kinh nghiệm đắt giá và sử dụng chúng vì lợi ích của xã hội.

 Trong những thời điểm khác trong lịch sử, chúng ta đã biến một thách thức khó khăn trở thành một lợi ích xã hội, tạo ra một khuôn khổ mới cho tương lai. Ví dụ, khi cuộc Chiến tranh Lạnh nổ ra vào những năm 1950, chính phủ Hoa Kỳ đã đầu tư vào một chương trình xây dựng đường cao tốc nhằm kết nối các mạng lưới các con đường độc lập trên khắp mọi tiểu bang. Mặc dù các đường cao tốc liên bang ban đầu được xây dựng để vận chuyển các trang thiết bị quân sự một cách hiệu quả hơn, nhưng lợi ích hữu hình nhất của chúng là cho phép người và hàng hóa di chuyển một cách nhanh chóng trên khắp đất nước. Kết quả là hệ thống đường cao tốc liên bang hiện đại đã đơn giản hóa một cách đáng kể việc vận chuyển sẵn sàng và di chuyển hàng hóa, mang lại ý nghĩa mới cho việc đi lại tự do, thúc đẩy sức mạnh kinh tế và quốc tế của Mỹ, và một cách thiết thực hơn, trong 40 năm đầu tiên đã mang lại hơn 6 đô la trong năng suất kinh tế cho mỗi 1 đô la chi phí.

Một lợi ích tương tự cho quốc gia có thể xảy ra với một hệ thống giáo dục kỹ thuật số mới giữa các tiểu bang, một hệ thống ban đầu có thể được xây dựng để đối phó với tình huống khẩn cấp quốc gia giống như tình trạng khẩn cấp mà chúng ta đang trải nghiệm hiện nay, nhưng tác động cuối cùng của nó sẽ nghiêm trọng hơn nhiều đối với một thế hệ sinh viên.

Biên Dịch: Hoàng Bá Cao

  Trâu đi tìm cọc – Chủ động tìm đến cơ hội học bổng du học

Nguồn: The Smart Way to Improve Online Learning

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *