8 điều mỗi giáo viên cần để phát triển

8 điều mỗi giáo viên cần để phát triển

BBT: Không thể chỉ đòi hỏi học sinh tích cực hơn, chủ động hơn mà giáo viên cũng phải là những người đi đầu trong việc luôn đổi mới trong học tập. Vậy, thầy cô cần bắt đầu từ đâu? FLC xin gửi tới các nhà giáo dục bài viết sau như một bước khởi đầu cho quá trình phát triển này. Bài viết sau không mang nhiều thông tin mới mẻ, tuy nhiên, đây lại là một bài tổng hợp khá đầy đủ về những điều đáng chú ý mà mỗi giáo viên cần để phát triển. 

Giáo viên cần những gì để phát triển?

Huấn luyện, lời động viên, bằng cấp, chứng chỉ, phát triển chuyên môn,  hội họp,  trợ lý, quy tắc, chính sách, máy tính xách tay – tất cả những thứ này là danh mục truyền  thống để  cải thiện giáo viên.

Nhưng để thực sự nâng cao năng lực của giáo viên theo thời gian một cách bền vững, cần quan tâm hơn đến tư duy ( và cũng không nhất thiết  phải là tư duy “tăng trưởng”), sự tò mò,  cảm giác tiến bộ và gắn bó. Sau đây là  8 điều  tôi nhận thấy cần thiết cho giáo viên  phát triển.

  1. Sự khiêm tốn

Bạn có thể rất giỏi làm việc mà bạn đang làm hay ít nhất một phần các công việc ấy. Bạn có thể rất thông minh, giàu lòng trắc ẩn và có chí hướng, nếu không bạn đã không thể đến được nơi  hiện nay với tư cách một nhà giáo dục.

Tuy nhiên thay đổi đòi hỏi sự tự nhận thức và một cách tiếp cận khiêm tốn đối với nghề nghiệp của bạn. Các chiến lược giảng dạy rất tuyệt nhưng khả năng tự nhận thức bản thân và nhu cầu thay đổi — bên trong hay chung quanh bạn – là một bước quan trọng trong bất kỳ  quá trình phát triển và thay đổi nào.

Hãy thành thật với bản thân – điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Nhu cầu của bạn so với nhu cầu của sinh viên. Hãy nhìn lại xem bài học hay hoạt động diễn ra  như thế nào, tại sao đánh giá lại diễn ra như vậy. Nội dung thú vị so với nội dung làm thay đổi sinh viên . Hãy nhìn nhận rằng mình sai lầm hay khi một ý tưởng  bạn cho là rất tốt trở nên tồi tệ hay ngược lại

  1. Tầm nhìn

Những giáo viên  trưởng thành có khả năng thấy bức tranh lớn – điều gì là quan trọng nhất, giá trị của một ý tưởng hay một chiến lược, sự  tiêu hao năng lực sáng tạo của chính mình, v.v… Họ thấy điều gì đang xảy ra chung quanh mình,  học hỏi và điều chỉnh để phát triển. 

Hãy thường xuyên phấn đấu cho sự cân bằng giữa tư giữa tư  duy, công cụ, chiến lược và các nguồn lực liên quan. Nội dung phổ biến nhất, được nhấp vào, được chia sẻ, được tuyển chọn trên internet có thể là những danh sách, 10 chiến lược hàng đầu  cho _____ ,  25 ứng dụng ___ , 8 mẹo cho _____  v.v…. Có thể là vì bạn dễ dàng đọc lướt, rút ra những điểm quan trọng, lưu trữ và tiếp tục với cuộc sống của bạn. 

Nhưng để thực sự thấy sự thay đổi trong quá trình giảng dạy của bạn cần phấn đấu cho sự cân bằng về nội dung — .khả năng  lãnh  đạo tư duy, công cụ, chiến lược, các khuôn khổ và các nguồn lực khác  kết hợp từng phần  rời rạc thành một bức tranh rõ ràng hơn về sự phức tạp  của quá trình dạy và học. Tuỳ theo chuyên môn, kinh nghiệm và mức độ thoải mái của bạn, bạn cần một lãnh vực này nhiều hơn lãnh vực khác, điều này rất ổn. Nhưng cần  chống lại sự cám dỗ bỏ qua vài đoạn văn  để đi thẳng đến các đồ hoạ đẹp mắt,  sách , các bài đăng  và các cuộc hội thảo trên mạng với các tiêu đề hấp dẫn, hứa hẹn cho bạn cả thế giới.

Thời giờ của bạn rất quý giá, và  bởi vì nó quý giá nên càng có lý do để tìm ra chiến lược  dùng với ứng dụng  trong mô hình học tập tiếp sau một bài viết gợi cảm hứng  mà bạn đọc tuần trước. Hãy xem các nhu cầu của bạn như một quang  phổ hay một hệ thống cấp bậc, thậm chí là một hệ thống các nhu cầu.

Một phần chủ yếu của tầm nhìn là những gì bạn  thấy. Một giáo viên phát triển năng lực qua thời gian có khả năng nhìn thấy điều gì có hiệu quả, và điều gì không hiệu quả, phân biệt điều gì là quan trọng, điều gì không quan trọng và có ý thức rõ ràng   về sự cải thiện và tiến bộ đối với những gì quan trọng  và  điều hướng vòng qua những gì không quan trọng.

  1. Hợp tác có ý nghĩa
  8 chiến lược để giúp các học sinh có nhiều câu hỏi hay

Mọi thứ ổn thoả nếu bạn tìm thấy một bộ khung kiến thức tuyệt vời hay một chiến lược, một công cụ ứng dụng công nghệ giáo dục hay một bộ khung về hợp tác, nhưng bạn chỉ là  một người. Hãy chia sẻ kiến thức  với nhiều khán giả khác nhau mà bạn nghĩ họ sẽ đọc, đánh giá và  chia sẻ với nhau, tạo ra một làn sóng nhỏ. Hãy chia sẻ bằng nhiều cách khác nhau . In một bản sao và bỏ trên ghế một đồng nghiệp. Gửi qua email. Chia sẻ trên blog riêng của bạn, Dùng Pinterst, Twitter haymột phương pháp khác để lan truyền tư duy này. Và đừng chỉ chia sẻ với giáo viên và bạn bè mới, mà còn chia sẻ với tổng giám đốc, ủy viên tiểu bang, các hiệu trưởng các trường  lân cận và có lẽ quan trọng nhất là với phụ huynh — không chỉ trực tuyến mà còn với những người trong cộng đồng địa phương mà bạn biết và hiểu.

  1. Cảm giác gắn bó 

Luôn tìm cách tích hợp nội dung bạn đọc — với các ủy ban, kế hoạch phát triển chuyên môn, cộng đồng học tập chuyên nghiệp, phụ huynh, chương trình giảng dạy, bài tập của sinh viên, v.v. Đừng chỉ tìm cách “sử dụng” những thứ mà hãy kết hợp chúng với những phần quan trọng khác của quá trình dạy và học.

Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình; nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.

  1. Ý thức về  sự ưu tiên
  Chủ đầu tư bán nhà liền kề Vinhomes The Harmony chỉ từ 7 tỷ đồng

Hãy chọn lọc những thứ bạn đọc. Rất nhiều tựa đề và tiêu đề hứa hẹn tư duy và tiện ích nhưng  không được tuyền tải trong nội dung bài viết, dù đó là một quyển sách, một bài đăng trên blog, một video, hay một phương tiện truyền thông khác. Và một số  có thể  đến từ các nguồn có  uy tín.

Hãy chọn lọc. Có rất nhiều thông tin mà bạn có thể sử dụng một cách nhất quán. Cắt bớt các nguồn — khoảng  từ năm đến mười blog hoặc kênh xã hội là quá đủ để hỗ trợ sự phát triển của bạn với tư cách là một nhà giáo dục và luôn tính  đến sự thay đổi.

Và đảm bảo rằng đường dẫn TeachThought.com  nằm trong danh mục.

  1. Ý tưởng và quan điểm đa dạng

Bạn có thể hướng tới nội dung  biện minh cho ý kiến của bạn –  đó là thiên kiến xác nhận. Không có gì sai cả. Phần lớn nội dung  phản ánh tính cách và triết lý về thế giới quan dạy và học của bạn.

Nhưng đừng ngại thử thách chính mình bằng cách đa dạng hoá – đương đầu  với các khả năng mới với  con mắt phản biện và một tâm hồn cởi mở. Đó là cách bạn phát triển.

Như đã đề cập đến trong mục 1(cân bằng) Hãy  đa dạng  cả về nội dung . Chương trình học, bộ khung, nội dung hội thoại và  các cuộc hội thoại, v.v…

  1. Kiến thức sư phạm

Kiến thức là tất cả. Kiến thức sản sinh ra sáng tạo, tiềm năng và mục đích.

Kiến thức về lãnh vực nội dung hiển nhiên là tối quan trọng , cũng như kiến thức về cách bạn dạy trên thực tế (kiến thức sư phạm) . Nhưng kiến thức về cách mọi người học , thấn kinh học, tâm lý học cũng là cốt lõi của kiến thức sư phạm.

  1. Suy ngẫm

Phần lớn của sự phát triển là thời gian.  Có thời gian (theo trình tự trước sau) và không gian tinh thần (về tâm lý)  sẽ làm cho mọi việc xảy ra một cách chân thực và tự nhiên 

Hãy dành thời gian nhìn lại bài tập mà sinh viên hoàn thành và các chiến lược mà bạn sử dụng  để đưa  họ  đến và chuẩn bị  công việc cho họ. Hãy nhìn thật kỹ cách bạn tương tác với sinh viên, đồng nghiệp, và phụ huynh.

Rà soát kỹ lưỡng chương trình giảng dạy, các cách đánh giá và kết quả đánh giá của bạn; sự tham gia của học sinh và giọng điệu của các cuộc trò chuyện giữa  họ mà bạn không dẫn dắt. Hãy quan sát kỹ, suy nghĩ cẩn thận và xem liệu bạn có thể truy tìm lại bất cứ điều gì, từ quan điểm vĩ mô đến chiến lược rất vi mô, đến những thứ bạn đã đọc, đã xem hoặc đã quan sát. Phần lớn thời gian bạn có thể không thành công, nhưng hãy cố gắng.

Bài học này đến từ đâu?

Quan điểm khiến tôi vứt bỏ chương này hay suy nghĩ lại toàn bộ chương kia?

Điều gì đã giúp tôi nhận định việc học trên thiết bị di động? Và tiềm năng trong mẫu đánh giá này? (Có nhiều cách để đo lường sự hiểu biết.)

Tất cả thay đổi này đến từ đâu và tôi có thể lấy thêm ở đâu?

Khi nào tôi đang ở trạng thái tốt nhất?

Tôi cần những gì để phát triển?

Nguồn: 8 Things Every Teacher Needs In Order To Grow

  4 Sai lầm phổ biến trong Quản lý lớp học mà giáo viên mới vào nghề hay mắc phải và cách khắc phục

Tác giả: Terry Heick

Chuyển ngữ: Trúc Thông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *