3 lý do khiến học sinh trì hoãn — và cách giúp các em dừng thói quen này

3 lý do khiến học sinh trì hoãn — và cách giúp các em dừng thói quen này

BBT: Việc trì hoãn công việc không chỉ khiễn việc học tập không đtạ hiệu quả cao nhất mà còn có thể tạo thành một thói quen có hại cho giới trẻ sau này. Hậu quả của thói quên xấu này là công việc trở nên quá tải, khiến người ta vội càng dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng công việc cũng như việc quản lý thời gian. Cùng FLC tìm hiểu nguyên nhân của việc trì hoãn này và các biện pháp khắc phục trong bài viết sau nhé!

————-

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra lý do tại sao học sinh trì hoãn công việc quan trọng. Nhưng có một số điều đơn giản mà giáo viên có thể làm để giúp học sinh đi đúng hướng.

Leonardo da Vinci đã dành gần 16 năm để vẽ nàng Mona Lisa – và không bao giờ hoàn thành nó. Tác giả Douglas Adams của The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy đã viết “Tôi yêu thời hạn. Tôi thích tiếng ồn ào mà chúng tạo ra khi chúng đi qua. ” Và Frank Lloyd Wright đã dành chỉ hai giờ để thiết kế Fallingwater – sau khi trì hoãn trong chín tháng.

Piers Steel, giáo sư kinh doanh tại Đại học Calgary, lưu ý trong một nghiên cứu năm 2007: “Sự trì hoãn là vô cùng phổ biến.” “Các ước tính chỉ ra rằng 80 đến 95 phần trăm sinh viên đại học mắc chứng trì hoãn, khoảng 75 phần trăm tự coi mình là kiểu người trì hoãn và gần 50 phần trăm trì hoãn đều đều và gặp rắc rối vì nó”

Nếu bạn là giáo viên trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, có khả năng bạn có những em học sinh hay trì hoãn trong lớp học của mình — những học sinh luôn đợi đến phút cuối cùng để nộp bài tập của mình hoặc bỏ học cho đến đêm trước khi kiểm tra. Sự trì hoãn này có cái giá phải trả: Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy sinh viên trường kinh doanh càng đợi lâu để làm bài tập thì điểm của họ càng kém, với những lần nộp hồ sơ vào phút cuối khiến họ trung bình mất năm điểm phần trăm hoặc nửa điểm. Và một phân tích tổng hợp năm 2015 đã xác nhận kết quả này, phát hiện ra rằng sự trì hoãn có liên quan đến điểm thấp hơn qua 33 nghiên cứu bao gồm hơn 38.000 sinh viên (hầu hết trong số họ đang học đại học). Thậm chí tệ hơn, nghiên cứu y học đã liên kết sự trì hoãn với mức độ căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và mệt mỏi cao hơn.

Devon Price, giáo sư tâm lý xã hội tại Đại học Loyola, lập luận rằng những sinh viên trì hoãn vì họ không quan tâm đến bài tập và điều đó thường sai. Thường thì lí do trì hoãn thuộc hai loại: sợ thất bại hoặc nhầm lẫn về các bước đầu tiên của một nhiệm vụ.

Price giải thích: “Việc trì hoãn có nhiều khả năng xảy ra hơn khi nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng và cá nhân muốn thực hiện tốt nó. Những người trì hoãn có thể nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc cuốn sách trong nhiều giờ, tê liệt vì sợ hãi. Khi đó, giải pháp tốt nhất là nghỉ ngơi ngắn ngày và tham gia vào một hoạt động thư giãn.

  23 Cách sử dụng văn bản trong lớp Tiếng Anh của bạn

Joseph Ferrari, giáo sư tâm lý học tại Đại học DePaul và là chuyên gia hàng đầu về sự trì hoãn, đã thực hiện một số nghiên cứu về lý do tại sao sinh viên bỏ dở công việc quan trọng. Trong một nghiên cứu đột phá năm 1989, Ferrari phát hiện ra rằng sinh viên đại học thường trì hoãn vì thiếu quyết đoán: Họ đã dành quá nhiều thời gian để lo lắng về việc liệu họ có làm đúng bài tập hay không, kéo dài thời gian họ dành cho những công việc dù là đơn giản. Đối với những sinh viên này, trì hoãn là một cơ chế đối phó để tránh những trải nghiệm căng thẳng.

“Việc thu thập thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt là rất hữu ích, nhưng khi một người chỉ tiếp tục thu thập vượt quá mức đủ nguồn lực, thì họ đang thiếu quyết đoán và việc chờ đợi phản tác dụng,” Ferrari nói với một người phỏng vấn vào năm 2010.

Trong một nghiên cứu tiếp theo, Ferrari đã tìm ra một lý do khác khiến một số sinh viên trì hoãn: sợ bị chỉ trích. Ông phát hiện ra rằng nhiều sinh viên đại học tham gia vào việc tự hạ thấp bản thân vì sau đó họ có thể đổ lỗi cho điểm thấp do thời hạn thay vì năng lực của bản thân. Những sinh viên này thích “chọn những tình huống mà hình ảnh công chúng của họ sẽ không bị tổn hại do thành tích kém.” Một lần nữa, sự trì hoãn là một cơ chế đối phó — trong trường hợp này là để bảo vệ lòng tự trọng và nhận thức của học sinh về cái tôi của họ.

Ferrari đã phát hiện ra một động cơ khác, rất khác, dẫn đến sự trì hoãn trong một nghiên cứu năm 1992. Một số sinh viên đại học trì hoãn việc bắt đầu làm bài tập vì họ thích cảm giác hồi hộp khi làm việc không đúng thời hạn. Hoàn thành bài tập cho đến phút cuối cùng là một cách để “thêm kịch tính vào cuộc sống”, khiến những sinh viên này tràn ngập adrenaline.

Do đó, do dự, né tránh và tìm kiếm cảm giác mạnh là những lời giải thích cho sự trì hoãn nhiều hơn là lười biếng hoặc thiếu động lực. Vậy giáo viên có thể làm gì? Đây là một vài gợi ý.

5 CÁCH ĐỂ KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH KHÔNG TRÌ HOÃN

1. Giãn thời hạn ra. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của ba loại thời hạn đối với một loạt bài tập: cách đều nhau, tự áp đặt hoặc một thời hạn cuối cùng duy nhất. Trong thử nghiệm đầu tiên, sinh viên được giao ba bài báo và được yêu cầu nộp một bài vào cuối mỗi tháng, chọn thời hạn của riêng mình hoặc nộp cả ba bài vào cuối khóa học. Trong thử nghiệm thứ hai, học sinh được giao một nhiệm vụ — đọc ba đoạn văn — và nộp bài tập hàng tuần, theo tốc độ tự chọn của họ hoặc tất cả cùng một lúc. Trong cả hai thí nghiệm, thời hạn cách đều nhau không chỉ giúp học sinh làm bài tốt hơn mà còn giảm khả năng học sinh bỏ sót thời hạn.

  5 lý do vì sao học tập trực tuyến là tương lai của giáo dục

Bài học kinh nghiệm cho giáo viên? Thay vì giao cho học sinh một dự án lớn với một thời hạn duy nhất, hãy chia nó thành các nhiệm vụ nhỏ hơn với các thời hạn cách đều nhau. Ví dụ, yêu cầu nộp nhiều bản nháp của một bài luận. Trong một chương bài học dựa trên dự án, yêu cầu học sinh trình bày tiến độ của mình tại các cột mốc cụ thể. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những học sinh bị căng thẳng bởi các dự án lớn — bằng cách làm cho từng phần dễ quản lý hơn, bạn có thể giảm bớt sự lo lắng liên quan đến thời hạn..

2. Cung cấp phản hồi mang tính đóng góp. Học sinh có lòng tự trọng thấp có thể kìm nén khả năng làm bài tốt nhất của mình nếu họ lo lắng về những lời chỉ trích hoặc sợ thất bại. Tránh đưa ra những phản hồi có tính chỉ trích cao hoặc tiêu cực, điều này có thể gây ra hậu quả khôn lường là khiến học sinh cảm thấy lo lắng hoặc tự ti. Học sinh cũng có thể phản ứng tiêu cực với những phản hồi mang tính kiểm soát, vì vậy hãy tránh quá rõ ràng về những gì cần phải sửa chữa. Cuối cùng, hãy thận trọng khi đưa ra phản hồi cho học sinh trước các bạn cùng lớp — chúng có thể cảm thấy không thoải mái và trở nên buông thả.

3. Dạy kỹ năng quản lý thời gian và học tập. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nhiều sinh viên thiếu các kỹ năng siêu nhận thức mà họ cần để có thể học tập hiệu quả, chẳng hạn như khả năng sắp xếp thời gian thích hợp cho việc học hoặc biết khi nào cần giúp đỡ. Nhiều người tham gia nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi điểm số ban đầu của họ thấp hơn họ mong đợi — họ không có cảm giác chính xác về việc họ đã chuẩn bị tốt như thế nào. Sau đó, họ được khuyến khích lên kế hoạch trước cho một bài kiểm tra sắp tới và được cho xem các ví dụ về cách họ có thể chuẩn bị. Kết quả rất đáng kể: So với các bạn cùng lứa tuổi, học sinh tham gia các hoạt động siêu nhận thức đạt điểm trung bình cao hơn một phần ba điểm.

4. Hãy quan tâm đến khối lượng công việc. Theo một nghiên cứu năm 2015, khả năng học sinh nộp bài muộn tăng lên khi thời hạn cho các dự án khác nhau trùng nhau — điều có thể dễ dàng xảy ra ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, khi học sinh có nhiều giáo viên. Học sinh cũng có mức độ căng thẳng cao hơn nếu chúng không thể quản lý nhiều bài tập đến hạn cùng một lúc. Cân nhắc phối hợp với các giáo viên khác để đưa ra các thời hạn chính.

  DA 1.8 – Chương VII: Thu hút phụ huynh tham gia vào các hoạt động phòng, chống bạo lực

Và khi sinh viên đối mặt với những nghịch cảnh ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành bài tập đúng hạn, chẳng hạn như chăm sóc một thành viên trong gia đình hoặc phải hỗ trợ tài chính cho gia đình, thì việc linh hoạt về thời hạn có thể giúp các em đi đúng hướng.

5. Có hướng dẫn và ví dụ rõ ràng. Sinh viên có nhiều khả năng bỏ dở một dự án hơn nếu họ không hiểu cách bắt đầu. Đảm bảo rằng tất cả học sinh biết mong đợi của bạn và yêu cầu của bài tập — tốt nhất là viết hướng dẫn bằng văn bản để học sinh có thể tham khảo khi cần. Bạn cũng có thể sử dụng các ví dụ mô phỏng, chẳng hạn như các ví dụ về bài tập của học sinh trước đây, để giúp các em hiểu rõ hơn bài tập là về cái gì.

Nguồn: 3 Reasons Students Procrastinate—and How to Help Them Stop

Tác giả: Youki Terada

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *