20 cách đem niềm vui trở lại lớp học

20 cách đem niềm vui trở lại lớp học

BBT: Cảm hứng học tập là một yếu tố cực kỳ quan trọng, tác động trực tiếp tới chất lượng của lớp học. Để tạo nên một lớp học vui vẻ, lớp học hạnh phúc và lớp học hiệu quả là một điều không hề dễ dàng. Dưới đây, FLC xin trân trọng gửi tới các độc giả bài biên khảo của tác giả Bích Hạnh, về một góc nhìn giáo dục về các biện pháp tạo môi trường vui vẻ và hạnh phúc trong lớp học.

1- Để học sinh chủ động

Trao quyền  cho học sinh —  ủng hộ họ thoát khỏi con đường định sẵn. Đây chính là sự khác biệt giữa “ đẩy và “kéo” trong giảng dạy

Không chỉ học sinh (nói chung) sẽ năng động hơn, giàu trí tưởng tượng hơn, mà vai trò của giáo viên và sự năng động của lớp học cũng thay đổi, từ một lớp học với  một giáo viên có ‘kỹ năng quản lý lớp học vững vàng’ sang một lớp học có  ‘trẻ em tham gia và dẫn dắt trải nghiệm học tập của riêng mình.’ Nếu tổ chức phù hợp và được hỗ trợ, điều này có thể đem lại  một lớp học vui tươi.

Trong một lớp học từ xa, tiềm năng này lệ thuộc rất nhiều và thiết kế bài học và các chương trong bài học. Để một học sinh lớp 2  dẫn dắt một bài học về phân số với phần mềm  Zoom thì  một chút trí tưởng tượng thôi  chưa đủ. Nhưng nếu bạn làm thế,  — gửi tin nhắn  cho học sinh trước buổi học và bảo chúng minh hoạ một phân số một cách trực quan, sử dụng sự trợ giúp mà chúng lựa chọn — thì chí ít  sự tham gia vào bài học cũng được cải thiện.

 1. Xây dựng đội ngũ

Cộng đồng, vui cùng nhau và tình anh em sẽ  đem lại sự tin tưởng và phụ thuộc lẫn nhau – và cuối cùng sẽ đem đến niềm vui. Bạn có thể bắt đầu bằng là một số trò chơi tập thể nhằm tăng cường tư duy phê phán

 1. Hãy là con người!

Vui vẻ là dấu ấn của con người,  vì vậy là con người thì có thể đem lại niềm vui. Hình dung điều này có ý nghĩa  gì  với bạn — trong lớp học và với học sinh–  là điểm khởi đầu  và thông qua các cuộc hội thoại với học sinh (nhận ra điều gì có hiệu quả  và không hiệu quả) tìm xem lớp học của bạn cần  phải mang tính người như thế nào để học sinh có thể phát triển.

Thế giới vốn không hoàn hảo và các môi trường học tập ảo  cũng không cần hoàn hảo. Nếu điều gì đó trục trặc, con chó sủa hay chương trinh powerpoint không tải lên,  thì  thật đáng thất vọng nhưng cũng là cơ hội  để làm cho học tập và quá trình học tập mang tính người hơn.

 1. Học qua dự án “mang tính người”

Bắt đầu bằng khái niệm trên, học qua dự án đưa học tập ra ngoài lớp học, đồng thời, chuyển việc học “cách tính diện tích của hình chữ nhật , thành  việc học “cách tính diện tích của hình chữ nhật để thiết kế một khoản vườn trong thành phố dành cho nguồn thực phẩm an toàn cho sức khoẻ của địa phương

Dùng cách học qua dự án  để giải quyết các vấn đề  của con người  và cải thiện phúc lợi con người sẽ đem lại niềm vui.

 1. Đừng chấm điểm mọi thứ

Dạy học quá tải  đối với tôi trước khi tôi phát hiện điều này. Tôi nói nhiều về điều này và sẽ viết thêm về nó nữa , nhưng ý tưởngchính là giảm bớt khối lượng công việc cho giáo viên , giảm bớt sự mệt mỏi và cho phép giáo viên tập trung vào phần công việc mà họ yêu thích. Nó cũng có lợi ích phụ là làm cho các bài học hấp dẫn hơn.

 1. Ra bài tập không bắt buộc
  Sức mạnh của phản hồi từ học sinh

Chẳng hạn như bài tập về nhà.

Ra nhiều bài tập dường như không đem lại niềm vui, nhưng vấn đề là học sinh có cơ hội để cải thiện và phát triển. Dù chúng có muốn đào sâu hiểu biết   một điểm nào đó mà chúng tò mò hay say mê, hoặc muốn cải thiện điểm số  thì bài tập không bắt buộc là  một kiểu tự do phát triển ,có thể chuyển trọng lực trong lớp từ giáo viên sang học sinh thông qua món quà của sự lựa chọn.

 1. Hiểu mỗi trẻ cần gì

Có những  học sinh cần giáo viên, một số khác lại cần nhà vô địch – và biết  trẻ cần gì, vào lúc nào, không phải dễ.

Học cách “bỏ qua những hành vi sai trái “ là một chiến lược quản lý lớp học cuả tôi trong những năm đầu dạy học. Học sinh  là con người và thỉnh thoảng cũng có những quyết định sai lầm. Một phần của việc dạy tốt   là thay đổi các vòng phản hồi trong lớp học. Khi một học sinh thể hiện hành vi này thì điều này xảy ra, khi thể hiện một hành vi khác thì chuyện khác xảy ra, thay đổi các vòng phản hồi này khiến học sinh từ việc làm cho lớp học vui vẻ  hay bảo vệ danh tiếng của mình với bạn đồng trang lứa đến chỗ nghe, đặt câu hỏi và nâng cao kỹ năng.

Mỗi đứa trẻ  đều có lịch trình của riêng mình dù bạn có thúc đẩy cỡ nào đi nữa. Một tấm lòng nhân hậu  và một trí nhớ ngắn hạn sẽ cho mỗi đứa trẻ  một cơ hội để phát triển và một cơ hội đem lại niềm vui cho lớp học.

 1. Dạy và học với sự tỉnh thức

Một trong những ý tưởng về sự tỉnh thức là sống trong hiện tại với nhận thức tập trung vào sự phong phú của khoảnh khắc đó thông qua 5 giác quan. Nghiên cứu cho thấy  điều này làm  nhẹ lo âu, giảm bớt căng thẳng và tăng thêm hạnh phúc.  Nếu  bạn không  chỉ dạy điều này như một sự thực hành mà thực sự  dùng nó để dạy và học thì lớp học của bạn có cơ hội trở thành một nơi tĩnh lặng và hạnh phúc hơn.

Thử bắt đầu lớp học bằng thiền, hoặc chỉ với 30 giây im lặng kiểu “ngồi yên cũng  được thôi”. Rồi trong suốt buổi học, chỉ ra các cơ hội  để tỉnh thức : một âm thanh, một hình ảnh,  một cảm xúc hay một nụ cười. Bất kỳ điều gì làm nền tảng cho bài học  giúp học sinh cảm nhận được bản  chất của  các khoảnh khắc  dù trải nghiệm trong môi trường kỹ thuật số.

 1. Sử dụng bài tập vi mô

Các bài tập  vi mô tách rời học tập cá nhân và mục tiêu thường ít căng thẳng cho cả thầy và trò. Đó cũng là cách tuyệt diệu để cung cấp dữ liệu, hữu ích cho cách  chấm điểm  cộng thêm (xem bên dưới) và là công cụ rất tốt để đánh giá quá trình.

 1. Đọc lớn tiếng

Ai cũng thích được người khác đọc cho nghe , từ học sinh mầm non đến sinh viên đại học, kể cả những người trưởng thành. Hơn nũa, đọc lớn tiếng có thể thực hiện trong mọi lãnh vực nội dung. Truyện ngắn, , truyện tranh, bài luận ngắn, kịch và nhiều thứ khác đều có thể đem lại lợi ích. Đọc lớn tiếng những bài văn cảm động, khôi hài, thú vị là cách đơn giản đem niềm vui trở lại  lớp học.

 1. Tôn trọng giới hạn của chính mình

Sự thể là  bạn không phải  là người đóng góp có ý nghĩa cho hoạt động của học sinh trong lớp, thật ra,  chưa chắc gì  bạn ở trong top 10.  Điều này không thay đổi mục tiêu trở thành giáo viên tốt nhất có thể , nhưng nó giúp bạn cất bỏ gánh nặngphải  “cứu rỗi’ mọi đứa trẻ.  Tư duy đó hiếm khi bền vững trong sự nghiệp của một giáo viên.

  Ngọn tháp Babble: Khi những người không thuần ngữ loay hoay trong thế giới của tiếng Anh 'Tốt' và ‘Kém’

Thay vì vậy, hãy tôn trọng giới hạn của mình và dạy học như lửa cháy đầu (nghĩa là tốt nhất có thể) và tôn trọng sự mơ hồ đến  từ sự sống  cũng như từ việc  từ dạy  và học.

 1. Hãy biến lớp học thành một nơi an toàn

Ở mức độ trong khả năng, hãy biến lớp học thành một nơi an toàn không có bắt nạt, châm biếm, quấy rối trên internet, áp lực và lo âu. Ở mức độ có thể hãy thay thế những thứ đó bằng sách, âm nhạc , tiếng cười, sự nhạy cảm, khiêm tốn, đối thoại và phát triển.

13 Kể câu chuyện riêng của mình

Đương nhiên cần phải thận trọng. Nhưng học sinh trung học cơ sở và phổ thông của tôi  thích nghe kể về cuộc đời của tôi, rằng cha mẹ tôi ly hôn khi tôi 12 tuổi và điều đó khó khăn biết bao,  rằng đôi khi tôi bị bắt nạt, rằng có lần  lúc còn nhỏ tôi ăn cắp thẻ bóng chày và tôi mang theo gánh nặng ấy đến tận bây giờ, rằng tôi chơi video game , nghe nhạc mở  to  và tôi rất sợ con tê tê.

Ranh giới rất quan trọng; chia sẻ quá nhiều sẽ là mối lo ngại thật sự. Nếu không chắc chắn thì đừng chia sẻ. Vấn đề không phải là chia sẻ những bí mật cá nhân đen tối. Đúng hơn là tự  cải thiện chính mình, bằng việc chia sẻ những câu chuyện về  sự  tương tác với người khác qua năm tháng sẽ đem lại một mẫu người mạnh khoẻ, đồng cảm  để nhìn người khác.

 1. Dạy học sinh cách đối thoại

Một cách để đem niềm vui trở lại lớp học là dạy học sinh cách đối thoại,  chủ yếu là dạy chúng thực sự  nghe  (không chỉ đợi tới lượt mình nói hay chỉ nắm bắt những gì mình không đồng ý). Khi được lắng nghe và hiểu, người ta cảm thấy an toàn hơn ,  gắn bó hơn ,  muốn làm việc chăm chỉ hơn cho chính mình và  cho những người xung quanh.

Điều này yêu cầu thực hành lắng nghe học sinh. Rất dễ rơi vào tình trạng dạy và kiểm soát;  thay vì lắng nghe học sinh chúng ta chờ cơ hội để dạy và sửa lỗi. Bạn sẽ không bao giờ có thể điều chỉnh cho ai trở lại trạng thái vui vẻ.

 1. Sử dụng thói quen trí tuệ

Ban có thể đọc bài viết  Thói quen của trí tuệ là gì?  và Chiến lược đem các thói quen của trí tuệ vào lớp học.

 1. Nghe nhạc

Âm nhạc và nhịp điệu đã nâng đỡ con người từ thời xa xưa.   Cách nhanh nhất để biến lớp học từ một căn phòng vuông vức thành một nơi vui vẻ là mở nhạc thật to, đủ để ông hiệu trưởng trong phòng  phải vội chúi đầu xuống và thắc mắc  không biết chuyện ồn ào đó là gì.

Hiển nhiên, mở nhạc gì và mở to cỡ nào tuỳ theo phong cách quản lý lớp học của bạn, tuổi của học sinh, và hàng triệu yếu tố khác nữa. và cũng như  mọi khi, hãy dùng phán đoán tốt nhất của bạn.

 1. Biến lớp học thành không gian học tập

Sử dụng các chuyến dã ngoại thực tế ảo. Chương trình Google Earth, và các chuyến đi thực tế, kể cả dùng Skype giao tiếp với người trong cộng đồng và quanh thế giới. Ít nhất giúp đưa công việc của học sinh ra khỏi lớp học. Tốt nhất là giúp học sinh rời khỏi lớp học . Đọc thêm về các chuyển đổi này trong bài Chuyển sang lớp học trong  tương lai.

Dù bạn dạy học từ xa hay dạy một lớp học thật, tương lai của việc học tập chắc chắn, ít nhất, sẽ là một cách tiếp cận pha trộn,  kết hợp giữa không gian vật lý và kỹ thuật số. Dù có nhiều thách thức, nhưng cũng sẽ có những tiềm năng đáng kinh ngạc. Chỉ cần thực tế ảo cũng đủ  đưa thầy và trò đi hầu như bất cứ nơi nào. Kết nối với các cộng đồng và các nền văn hoá khác là hoàn toàn khả thi.  Nội dung sẽ hấp dẫn  hơn. Khối lượng công việc của giáo viên, nếu thiết kế tốt – có thể giảm bớt.

  10 đặc điểm của môi trường học tập có hiệu quả cao

Khi thế giới trở thành lớp học, bạn không phải là nhà thiết kế học tập duy nhất.Thiết kế và tác giả của các trải nghiệm sẽ chuyển từ bạn sang học sinh, hay ít nhất nghiêng về hướng đó.

Hoà nhập. Dấn thân. Quy trình làm việc mới. Kết nối mới.Các mẫu nội dung mới. Tôi không có ý định lãng mạn hoá các ý tưởng này. Thường chúng không diễn ra như ta mong muốn. Nhưng tiềm năng cho không gian học tập, động lực  và hình thức ít nhất đại diện cho một loại cộng hưởng khác  — và hy vọng —  đó là niềm vui.

 1. Xem xét cách chấm điểm cộng thêm (additional grading)

Cách này dường như hơi yếu so với  những cách khác, nhưng nằm trong ý tưởng việc  chấm điểm cộng thêm là sự hy vọng.  So với cách chấm điẻm thông thường học sinh luôn có cơ hội  cộng thêm vào điểm số của mình,  (cách chấm điểm bằng chữ luôn là nỗi lo lắng của nhiều học sinh) thay vì  có nguy cơ bị  “điểm xấu”  và hạ thấp điểm số.

Ứng dụng của trò chơi cũng rất hữu ích cho một số học sinh.

 1. 19. Hãy nhất quán mà không dự đoán trước

Cấu trúc và nhất quán   đem  đến sự tổ chức (và  dẫn đến việc học). Nhưng cũng giống như mỹ từ pháp trong kể chuyện, nếu lạm dụng  sẽ trở nên nhàm chán, làm giảm bớt sự căng thẳng mang tính sáng tạo và luyện trí não cho học sinh  không mong đợi điều gì khác nữa. Thách thức sự kỳ vọng là một chiến lược hiệu quả để đem lại niềm vui.

 1. Dùng tính hài hước

Kể chuyện cười. Cười nhạo sự phi lý. Đọc chuyện vui, thơ và kịch. Tìm thấy sự khôi hài trong đời thường.

 

Tác giả: Terry Heick

Chuyển ngữ: Bích Hạnh

Nguồn: 20 Ways To Bring The Joy Back To Your Classroom

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *